Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục đối thoại với bà con

Sau buổi làm việc với lãnh đạo chủ chốt xã Đồng Tâm, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: “Ngày mai, ngày kia chúng tôi sẵn sàng tiếp tục đối thoại với bà con. Lần này, Đoàn công tác đối thoại với người dân Đồng Tâm đã mời cả Thanh tra Chính phủ, Ban Dân nguyện của Quốc hội để giám sát cũng như ghi nhận các tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân, nên bà con yên tâm mọi việc sẽ được triển khai đúng đắn, khách quan”.
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh VGP/Mai Anh
Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh VGP/Mai Anh

Chiều nay (20/4), Đoàn công tác gồm Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Phó trưởng Ban Dân nguyện của Quốc hội Đỗ Văn Đương, lãnh đạo Cục Cảnh sát hình sự cùng lãnh đạo huyện Mỹ Đức... đã về làm việc tại huyện Mỹ Đức nhằm giải toả điểm nóng Đồng Tâm.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã mời nhân dân xã Đồng Tâm đến trụ sở huyện uỷ Mỹ Đức để gặp gỡ, lắng nghe kiến nghị, tâm tư nguyện vọng của người dân, nhưng tới gần 19h ngày 20/4, chỉ có đại diện Đảng ủy, HĐND, UBND xã Đồng Tâm mà không có đại diện người dân Đồng Tâm, người dân thôn Hoành tham dự. Tuy nhiên đoàn công tác vẫn quyết định gặp gỡ cán bộ chủ chốt xã Đồng Tâm.

Tại buổi làm việc, Chủ tịch Hà Nội cho hay, TP ra quyết định thanh tra toàn diện quá trình xử lý đất đai liên quan đến khu vực xã Đồng Tâm, đề nghị bà con gặp đoàn thanh tra cung cấp tài liệu để cơ quan chức năng có quyết định đúng đắn. Sau 45 ngày, kết quả thanh tra sẽ được công bố.

Chủ tịch TP mong muốn bà con nhân dân sớm thả 20 cán bộ chiến sỹ Công an TP còn đang bị giữ trái pháp luật, đồng thời giải toả các chướng ngại vật tại xã Đồng Tâm.

“Thành phố ghi nhận bà con trong việc lo ăn uống cho các cán bộ, chiến sỹ thời gian qua. Tôi hy vọng bà con sớm thả nốt những người đang bị giữ. Đây là các cán bộ chiến sỹ công an bảo vệ dân, là con em của nhân dân, không hề đàn áp nhân dân” - PV Báo điện tử Chính phủ ghi lại lời Chủ tịch TP.

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Chúng tôi sẵn sàng tiếp tục đối thoại với bà con ảnh 1
Đại diện địa phương phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh VGP/Mai Anh

Về kiến nghị của người dân Đồng Tâm về việc có các đối tượng hình sự xuất hiện, Chủ tịch TP thông tin, Đồng Tâm hiện có 143 đối tượng có tiền án tiền sự, nghiện ma tuý, HIV... Mong bà con giám sát con em mình không để có hành động ảnh hưởng tới người dân. Chủ tịch TP cũng khẳng định, cơ quan công an sẽ không để các đối tượng này có hành vi gây hại.

Tại buổi làm việc, đại diện Thanh tra TP Hà Nội đã công bố quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước tới nay về diện tích đất khu sân bay Miếu Môn, huyện Mỹ Đức.

Chủ tịch TP cho biết đã yêu cầu tất cả các đơn vị thi công tạm dừng thi công, đồng thời mong muốn người dân cung cấp các thông tin, giấy tờ liên quan đến khu vực đất này để quá trình thanh tra được đảm bảo công tâm.

“Trong 4 năm vừa qua, bà con ĐồngTâm đã có kiến nghị và các cấp đã xem xét giải quyết, tuy nhiên cấp cơ sở xử lý chưa kịp thời, có những kết luận chưa hợp lý. Lần này TP sẽ chỉ đạo làm nghiêm túc. Cá nhân tập thể nào vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm”, Chủ tịch UBND TP khẳng định.

“Ngày mai, ngày kia chúng tôi sẵn sàng tiếp tục đối thoại với bà con. Lần này, Đoàn công tác đối thoại với người dân Đồng Tâm đã mời cả Thanh tra Chính phủ, Ban Dân nguyện của Quốc hội để giám sát cũng như ghi nhận các tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân nên bà con yên tâm mọi việc sẽ được triển khai đúng đắn, khách quan”, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nhấn mạnh.

Tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao vào chiều 20/4, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã đề cập tới vụ việc giam giữ cán bộ và các chiến sĩ công an tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội.

Theo bà Hằng, vụ việc giam giữ cán bộ và các chiến sĩ công an tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP. Hà Nội cần phải được giải quyết theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật nhằm bảo đảm tính nghiêm minh của luật pháp.

“Hiện nay các cơ quan chức năng TP. Hà Nội đang giải quyết tình hình theo đúng quy định pháp luật và bảo đảm quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan”.

Theo baochinhphu
Cảnh mưa sao băng được chụp lại.

Mưa sao băng vào ngày Rằm tháng 7

GD&TĐ -Mưa sao băng Perseids - mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8 này. Mặt dù ánh trắng sẽ cản trở đáng kể, đây vẫn là hiện tượng đáng chú ý nếu thời tiết thuận lợi.
Ảnh minh hoạ.

Ưu tiên tối đa thủ tục nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc điều trị đậu mùa khỉ

GD&TĐ - Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các cơ sở đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cường nhập khẩu thuốc, để chủ động nghiên cứu, sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ.
Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.
Trẻ em tại huyện vùng sâu, vùng xa Gia Lai.

Gia Lai chú trọng phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

GD&TĐ - Trong năm 2021, tổng số trẻ 6 tuổi huy động vào lớp 1 là 33.451/33.485, đạt tỉ lệ 99,9%. Để duy trì và nâng cao tỉ lệ phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, Gia Lai đặc biệt chú trọng đối với vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.