Chủ tịch Hà Nội: “Giám đốc Sở Tài chính phát biểu rất sai lầm về cơ cấu giá nước sông Đuống”

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã yêu cầu ông Nguyễn Việt Hà - Giám đốc Sở Tài chính nghiêm túc rút kinh nghiệm vì đã phát biểu sai về cơ cấu giá nước sạch sông Đuống khiến dư luận hiểu lầm.
Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại cuộc họp giao ban tập thể UBND TP Hà Nội vào ngày 29/11
Ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội phát biểu tại cuộc họp giao ban tập thể UBND TP Hà Nội vào ngày 29/11

Chiều ngày 5/12, phát biểu kết thúc phiên chất vấn kỳ họp 11 HĐND TP Hà Nội, ông Nguyễn Đức Chung - Chủ tịch UBND TP Hà Nội dành nhiều thời gian giải thích thông tin vừa qua dư luận đặt vấn đề về việc giá nước sạch của nhà máy nước mặt sông Đuống có minh bạch hay không.

Trước khi đi vào từng vấn đề cụ thể, ông Chung thông tin trong cuộc họp giao ban tập thể UBND TP Hà Nội vào ngày 29/11, TP đã đề nghị ông Nguyễn Việt Hà - Giám đốc Sở Tài chính nghiêm túc rút kinh nghiệm do phát biểu về cơ cấu giá nước sông Đuống, dẫn đến dư luận hiểu lầm.

“Chúng tôi thông cảm cho đồng chí là tân giám đốc sở. Nhưng phát biểu rất sai lầm đó cuối cùng để cả dư luận hiểu nhầm người dân phải chịu trong giá nước là 2.003 đồng/m3 nước”, ông Chung nói.

Theo ông Chung, cơ cấu giá nước sạch hiện nay trên địa bàn TP Hà Nội chỉ có 5 nội dung, gồm: giá một khối nước được sản xuất, giá liên quan đến vận chuyển nước, giá quản lý nước, lãi suất 5% và cuối cùng là liên quan đến thất thoát nước được cho phép là 25%.

Về vấn đề giá nước sạch sông Đuống, ông Chung cho biết, TP vẫn thực hiện nghiêm túc theo quyết định từ năm 2013. Do vậy, từ năm 2013 đến nay, giá nước sạch trên địa bàn TP Hà Nội vẫn không có gì thay đổi.

“Còn giá nước sạch sông Đuống, TP có thỏa thuận cho nhà đầu tư là 10.246 đồng/m3 nước để họ lập dự án. Ngay cả nhà máy nước mặt sông Hồng (tại Đan Phượng), TP cũng thỏa thuận cho họ là 10.365 đồng/m3 nước để lập dự án, nhưng nhà máy này vẫn đang chậm tiến độ”, ông Chung giải thích.

Trước đó, phát biểu tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, ông Nguyễn Việt Hà - Giám đốc Sở Tài chính cho biết, giá nước sạch sông Đuống là 10.246 đồng chỉ là tạm tính cho nhà sản xuất.

Việc TP Hà Nội tạm tính giá nước sạch sông Đuống như trên, được ông Hà cho biết, là dựa trên nguyên tắc “tính đúng, tính đủ” chi phí sản xuất, chi phí khấu hao, chí phí vay lãi, chi phí quản lý doanh nghiệp (tạm tính 5%), chi phí bán hàng (1%), chi phí thất thoát 18%, lợi nhuận định mức tối thiểu 5%…

Ngoài ra, ông Hà cho biết, tổng mức đầu tư của nhà máy nước mặt sông Đuống gần 5.000 tỷ đồng, nhưng công ty này đi vay tới 80%, tương ứng gần 4.000 tỷ đồng.

“Khi nhà máy đi vào hoạt động, chi phí  lãi vay cũng tính vào giá nước. Theo báo cáo của công ty, phí lãi vay tính vào giá nước là 20%, theo đó là khoảng 2.003 đồng/m3 nước” -  ông Hà nói thêm.

Theo Dantri.com.vn