Chủ động trước đại dịch

Chủ động trước đại dịch

Hàng loạt các văn bản đã được Bộ GD&ĐT ban hành, trong đó có nhiều văn bản khẩn, hỏa tốc gửi đến các địa phương, nhằm chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh do virus corona gây ra. Bộ cũng đã thiết lập đường dây nóng và thành lập Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ làm trưởng ban.

Đáng chú ý, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi Thủ tướng Chính phủ xin ý kiến chỉ đạo về việc cho phép học sinh nghỉ học phòng chống dịch corona. Hành động này đã được giáo viên, phụ huynh, học sinh và nhân dân đồng tình hưởng ứng. Tuy nhiên, vẫn có một số người băn khoăn: Tại sao Bộ GD&ĐT lại phải xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng; tại sao việc quyết định cho học sinh tạm thời nghỉ học lại giao cho các địa phương.

Lý giải về việc này, ông Nguyễn Thanh Đề - Vụ trưởng Vụ GD Thể chất, Ủy viên thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do virus corona của Bộ GD&ĐT cho biết: Đây không phải là nghỉ học bình thường mà nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh nên thực hiện theo quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Cụ thể, tại Điều 6 Luật này quy định: Chính phủ thống nhất quản lý Nhà nước về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong phạm vi cả nước; Bộ Y tế chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý Nhà nước về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong phạm vi cả nước; Các bộ, cơ quan ngang bộ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp với Bộ Y tế trong việc thực hiện quản lý Nhà nước về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm. UBND các cấp thực hiện quản lý Nhà nước về công tác phòng, chống bệnh truyền nhiễm theo phân cấp của Chính phủ.

Như vậy, việc Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố quyết định cho phép học sinh nghỉ học là phù hợp với Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm nêu trên. Ngoài ra, đối chiếu với Nghị định số 127 của Chính phủ về phân cấp quản lý Nhà nước về GD và đã được cụ thể hóa tại Điều 4 của Quyết định số 2071/QĐ-BGDDT ngày 16/6/2017 Ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học đối với GD mầm non, GD phổ thông và GD thường xuyên áp dụng từ năm học 2017 - 2018 thì việc Bộ GD&ĐT gửi văn bản xin ý kiến Thủ tướng về việc cho phép học sinh nghỉ học phòng chống dịch corona là phù hợp. Điều này, đồng nghĩa với việc những băn khoăn của một vài người có phần chủ quan và cảm tính.

Có thể nói, sự chủ động của ngành GD trước đại dịch do virus corona gây ra được dư luận hoan nghênh. Toàn ngành đã, đang và sẽ làm tất cả những gì có thể để phòng chống dịch bệnh nguy hiểm này. Nói như Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ, chúng ta cần tăng cường các biện pháp phòng, chống nhằm ngăn chặn sự xâm nhập và lây lan của dịch bệnh; đồng thời chủ động ứng phó trong trường học, nhằm đảm bảo an toàn tính mạng cho trẻ em, HSSV, giáo viên, giảng viên, cán bộ, nhân viên trong các cơ sở GD. Đặc biệt, tuyệt đối không được có tâm lý chủ quan hay giấu thông tin về dịch bệnh, nhưng cũng tránh gây hoang mang không cần thiết cho các cơ sở GD.