Chủ động đáp ứng nước tưới nông nghiệp và sản xuất điện mùa khô

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Công ty Thủy điện Quảng Trị thực hiện nhiệm vụ cấp nước phục vụ nông nghiệp, vừa đảm bảo phát điện phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.
Lòng hồ thủy điện Quảng Trị thời điểm mùa khô.
Lòng hồ thủy điện Quảng Trị thời điểm mùa khô.

Những tháng đầu năm 2023, tình hình Thuỷ văn không mấy thuận lợi, hạn hán kéo dài, mưa ít, lưu lượng nước về hồ thấp hơn trung bình nhiều năm. Tuy vậy, để công tác vận hành hồ chứa và sản xuất điện đạt hiệu quả cao nhất có thể, Công ty Thủy điện Quảng Trị luôn theo dõi diễn biến tình hình thời tiết trên lưu vực và thủy văn hồ chứa; khai thác nước hồ chứa Thủy điện Quảng Trị vừa đáp ứng được nhu cầu bổ sung nước tưới cho nông nghiệp vùng hạ du ở các thời điểm có nhu cầu sử dụng nước nhiều phục vụ sản xuất, vừa đảm bảo phát điện lên hệ thống điện quốc gia phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Hạ lưu Nhà máy Thủy điện Quảng Trị. ảnh 1
Hạ lưu Nhà máy Thủy điện Quảng Trị.

Thời gian qua, Công ty thực hiện đúng và đủ các quy định ATVSLĐ, PCTT&TKCN, phòng chống cháy nổ, vận hành các tổ máy đảm bảo an toàn, luôn tuân thủ Quy trình vận hành hồ chứa. Bên cạnh đó, Công ty Thủy điện Quảng Trị đã thực hiện đúng và vượt so với Biên bản thỏa thuận với Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị và Công ty TNHH MTV Quản lý, khai thác công trình thủy lợi về Phương án điều tiết nước từ công trình Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị tưới vụ Đông Xuân năm 2023.

Bước vào vụ Hè Thu năm 2023, theo như Bản tin dự báo hiện tượng EL Nino ngày 22/5/2023 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương: hiện tượng EL Nino có thể xuất hiện vào nửa cuối mùa hè năm 2023 và duy trì đến năm 2024 với xác suất khoảng 70-80%, nắng nóng gay gắt tập trung từ tháng 5 đến tháng 8/2023.

Dự báo về hiện tượng El Nino. ảnh 2

Dự báo về hiện tượng El Nino.

Ngày 24/5 vừa qua, Công ty Thủy điện Quảng Trị đã làm việc với Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Trị (trực thuộc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị) và Công ty TNHH MTV Quản lý, khai thác công trình tỉnh Quảng Trị tại hiện trường hồ chứa Thủy lợi - Thủy điện Quảng Trị (TL-TĐ) về công tác “phối hợp thực hiện điều tiết nước tưới cho Nông nghiệp vùng hạ du những tháng cuối mùa kiệt năm 2023”.

Ông Nguyễn Thanh Hùng - Giám đốc Công ty Thủy điện Quảng Trị cho biết: Hiện nay, mực nước của hồ chứa Thủy điện Quảng Trị đến ngày 22/5/2023 là 464,44m, thấp hơn cùng kỳ năm 2022 (467,96m) là 3,52m, trong khi đó mực nước chết là 450m, dung tích hữu ích hồ chứa còn lại khoảng 43 triệu m3, thiếu hụt so với kế hoạch từ đầu năm khoảng 12 triệu m3. Nguyên nhân do tổng lượng mưa tại trung tâm lưu vực hồ chứa đến ngày 22/5 là 329,2mm, chỉ đạt một nửa so cùng kỳ năm 2022 là 623,2mm, trong tháng 4 và tháng 5/2023 nắng nóng kéo dài lượng bốc hơi lưu vực lớn, lưu lượng về hồ rất ít, có thời điểm xấp xỉ bằng không, đây cũng là tình trạng chung các các hồ chứa ở miền Trung.

Với lượng nước hiện tại, ông Hùng cho rằng, Công ty dự kiến sẽ huy động sản xuất điện 700.000kWh/ngày tương ứng cấp nước cho hạ du trung bình 700.000 m3 nước/ngày từ đây cho đến ngày 15/8. Trong trường hợp hạn hán xảy ra nghiêm trọng, mực nước hồ xuống dưới mực nước chết, Công ty sẽ tận dụng tối đa lượng nước còn lại dưới mực nước chết, xả qua van thủy lợi để cấp nước tưới với dung tích dự kiến 17 triệu m3. Với khả năng như vậy kết hợp với việc phía hạ du sử dụng nước tiết kiệm, có giải pháp hiệu quả cho từng thời điểm cụ thể của vụ mùa thì cơ bản sẽ đáp ứng nhu cầu sản xuất cho nông nghiệp.

Ông Nguyễn Thanh Hùng – Giám đốc Công ty chia sẻ về công tác cấp nước cho vùng hạ du trong mùa kiệt. ảnh 3
Ông Nguyễn Thanh Hùng – Giám đốc Công ty chia sẻ về công tác cấp nước cho vùng hạ du trong mùa kiệt.

Ông Lê Quang Lam - Giám đốc Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Trị cho biết: Công trình TL-TĐ Quảng Trị từ khi hình thành đến nay đã bổ sung, cung cấp nguồn nước hỗ trợ cho phục vụ sản xuất nông nghiệp, dân sinh trên địa bàn tỉnh nói chung, đặc biệt là vùng sản xuất lúa các xã của huyện Triệu Phong, Hải Lăng nói riêng có ý nghĩa rất lớn, góp phần chủ động trong việc tưới tiêu phục vụ sản xuất.

Đặc biệt những tháng đầu năm 2023, lượng mưa trên lưu vực TL-TĐ thấp, dòng nước đến rất ít, dẫn đến lượng nước hiện tại thiếu hụt, cộng thêm tình hình dự báo những tháng giữa và cuối năm 2023, El-nino xuất hiện, nắng nóng, hạn hán kéo dài, xâm ngập mặn ảnh hưởng rất lớn đối với sản xuất nông nghiệp.

Với thực trạng như hiện nay để đảm bảo nước phục vụ sản xuất nông nghiệp thì các ngành, các cơ quan địa phương liên quan đã bàn bạc, trao đổi các nội dung giải pháp để ứng phó với tình hình hạn hán, cụ thể: Đơn vị Quản lý, khai thác công trình thủy lợi tỉnh Quảng Trị phải xây dựng phương án sử dụng nguồn nước một cách hợp lý như những thời kỳ đầu sử dụng nguồn nước chưa cao, tập trung điều tiết nguồn nước, tích trữ vào các vùng trũng sẵn sàng phục vụ những lúc cao điểm. Phối hợp cùng Công ty TĐQT điều tiết và xây dựng phương án cấp nước hiệu quả cho thời kỳ cao điểm phát triển của cây lúa từ 15/6-15/7/2023, đảm bảo thắng lợi vụ Hè Thu năm 2023.

Ông Lê Quang Lam - Giám đốc Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Lê Phương). ảnh 4

Ông Lê Quang Lam - Giám đốc Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Trị. (Ảnh: Lê Phương).

Để đạt được kết quả trên, ông Nguyễn Thanh Hùng quán triệt đến CBCNV, người lao động Công ty TĐQT về công tác quản lý kỹ thuật phải thường xuyên kiểm tra thiết bị công trình phát hiện khắc phục sớm các khiếm khuyết, tồn tại, sửa chữa, bảo dưỡng định kỳ nâng cao độ tin cậy, vận hành ổn định của các tổ máy, sẵn sàng theo sự huy động của Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia. Bên cạnh đó, việc điều tiết nước sẽ được tính toán lại với địa phương đặc biệt là Chi cục Thủy lợi tỉnh Quảng Trị để đáp ứng được việc vừa phát điện vừa bổ sung đủ nước trong thời điểm cần nước nhiều nhất như giai đoạn cuối tháng 5/2023 chuẩn bị vào vụ mùa và thời điểm tầm tháng 7/2023 là thời điểm lúa trổ đòng, góp phần thắng lợi cho sản xuất vụ Hè Thu.

Công ty Thủy điện Quảng Trị cố gắng đáp ứng nhu cầu nước tưới nông nghiệp và sản xuất điện mùa khô. (Ảnh: Lê Phương). ảnh 5
Công ty Thủy điện Quảng Trị cố gắng đáp ứng nhu cầu nước tưới nông nghiệp và sản xuất điện mùa khô. (Ảnh: Lê Phương).
Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

Giá vàng hôm nay giảm trượt ngưỡng

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (27/9) tiếp đà giảm nhẹ trượt ngưỡng 69 triệu đồng/lượng. Cùng chiều giá vàng thế giới giảm về mốc 1.900 USD/ounce.
Giá vàng hôm nay giảm mạnh

Giá vàng hôm nay giảm mạnh

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (26/9) giảm mạnh với mức giảm cao nhất là 200.000 đồng/lượng (2 chiều). Cùng chiều giá vàng thế giới tiếp tục giảm.
Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

Giá vàng hôm nay tiếp đà giảm nhẹ

GD&TĐ - Giá vàng trong nước hôm nay (23/9) tiếp đà giảm nhẹ về gần 69 triệu đồng/lượng. Ngược chiều giá vàng thế giới tăng so với phiên trước.
Với giá bán chỉ vài trăm triệu đến hơn 1 tỉ đồng, chung cư mini trước đây luôn là phân khúc được khách lựa chọn.

'Làn sóng' rao bán chung cư mini ở Hà Nội

GD&TĐ - Trên các sàn giao dịch bất động sản trực tuyến, nhiều chung cư mini hiện được rao bán ồ ạt ở cả các quận trung tâm và khu vực vùng ven Hà Nội.