Chọn sách như thế nào phù hợp cho con?

Nhiều phụ huynh phàn nàn: "Mua nhiều cuốn sách thật đẹp, thật hay nhưng sao con chỉ cầm, lật vài trang rồi bỏ xuống, không thèm ngó ngàng gì tới sách nữa?".
Tập cho trẻ thói quen đọc sách từ sớm sẽ dễ dàng hơn khi trẻ ngày càng lớn - Ảnh Thanh Yến.
Tập cho trẻ thói quen đọc sách từ sớm sẽ dễ dàng hơn khi trẻ ngày càng lớn - Ảnh Thanh Yến.

Phải chăng những cuốn sách ấy không phù hợp với trẻ?

Dưới đây là những tư vấn đáng lưu ý về những cách thức chọn sách phù hợp cho con mà chúng tôi tham khảo và đúc kết được.

Đầu tiên là phương pháp 5 ngón tay. Sử dụng quy tắc "5 ngón tay" là cách thức đơn giản và nhanh gọn mà phụ huynh có thể áp dụng để chọn sách phù hợp cho trẻ. Quy tắc này thường được áp dụng với trẻ từ mẫu giáo, cấp I, II. 

Đầu tiên, khi đưa trẻ đi nhà sách hoặc vào thư viện, hãy để trẻ tự do được chọn sách mà trẻ thích. Sau đó, phụ huynh có thể lật bất kỳ một trang nào từ sách mà trẻ đã chọn.

Yêu cầu trẻ giơ từng ngón tay lên biểu thị cho mỗi từ mà trẻ không thể đọc hoặc không hiểu. Nếu trẻ giơ cả 5 ngón tay lên, có nghĩa là cuốn sách ấy quá khó đối với trẻ. Nếu trẻ giơ 4 ngón tay là sách hơi khó đấy, nhưng vẫn có thể cố gắng đọc. 

Nếu trẻ giơ 2-3 ngón tay có nghĩa là sách phù hợp với sức đọc của trẻ. Trẻ sẽ có thể mở rộng thêm vốn từ khi đọc. Nếu chỉ giơ 1 ngón hoặc không giơ ngón nào, có nghĩa là cuốn sách này quá dễ đối với trẻ. Trẻ sẽ không mở rộng được vốn từ nhiều, có thể dễ chán nản khi đọc chúng. Nhưng trẻ cũng có thể đọc nếu thích nội dung cuốn sách ấy.

Ngoài ra, phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về nội dung sách trước khi trẻ tự chọn sách bằng việc tham khảo thêm thông tin, đọc các nội dung điểm sách trên mạng, tham khảo sự tư vấn từ giáo viên, nhân viên thư viện hoặc các bậc phụ huynh khác.

Cuối cùng, phụ huynh có thể dạy cho con trở thành người đọc độc lập bằng cách hướng dẫn trẻ sử dụng thủ thuật "PICK". PICK là chữ viết tắt tiếng Anh của 4 câu hỏi mà trẻ phải trả lời để tự kiểm tra xem sách có thật sự phù hợp với trẻ hay không.

- Purpose: Tại sao tôi muốn đọc cuốn sách này? Cho việc học hay chỉ để giải trí?

- Interest: Sách có hấp dẫn không? Tôi có hứng thú khi đọc nó?

- Comprehend: Tôi có hiểu những điều mình đang đọc? Tôi có thể tóm tắt những gì tôi vừa đọc không?

- Know: Tôi có biết hầu hết các từ trong sách? Có thể có 1-2 từ tôi không biết, nhưng không được quá 5 từ.

Tóm lại, sách phù hợp với trẻ là sách có nội dung phù hợp với tâm lý lứa tuổi của trẻ. Tùy theo độ tuổi, tùy theo sự phát triển vốn từ, sự hiểu biết, năng lực trưởng thành của trẻ, phụ huynh có thể đọc sách cùng con, chọn sách cho con và điều quan trọng là tạo không gian, môi trường yêu thích để giúp trẻ tạo lập thói quen, niềm yêu thích sách và trở thành người đọc độc lập lý tưởng từ trong chính ngôi nhà của bạn.

Theo Tuoitre.vn
Siêu mẫu Nadja Auermann.

Nadja Auermann: Siêu mẫu được ghi vào kỷ lục Guinness

GD&TĐ - Thời đại của các siêu mẫu đã mang đến cho thế giới một số tên tuổi lẫy lừng - Claudia Schiffer, Naomi Campbell, Linda Evangelista, Cindy Crawford và... Nadja Auermann. Riêng về Nadja Auermann, từng giành giải quán quân về chân dài (112cm) trong giới người mẫu chuyên nghiệp, được ghi vào sách kỷ lục Guinness.
Ảnh minh họa Internet.

Tròn trách nhiệm

GD&TĐ - Theo kế hoạch, sau 17 giờ ngày 20/8, hệ thống hỗ trợ tuyển sinh của Bộ GD&ĐT sẽ tự động khóa chức năng đăng ký xét tuyển để chuyển qua quy trình tiếp theo. Khi đó, thí sinh sẽ không còn quyền đăng ký và điều chỉnh nữa.
Đông đảo CBQL, GV tham gia lớp bồi dưỡng.

Bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho giáo viên mầm non

GD&TĐ - Thực hiện Kế hoạch số 317 của Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) về việc tập huấn nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. Phòng GD&ĐT đã tổ chức lớp bồi dưỡng cảm xúc tích cực cho cán bộ quản lý và giáo viên mầm non.
Thí sinh trao đổi thông tin tuyển sinh năm 2022. Ảnh minh họa

Tránh sơ sẩy đăng ký xét tuyển ở giai đoạn 'nước rút'

GD&TĐ - Thời điểm này là giai đoạn “nước rút” để thí sinh thực hiện đăng ký nguyện vọng xét tuyển (NVXT) trên Hệ thống hỗ trợ tuyển sinh chung của Bộ GD&ĐT (Hệ thống). Các chuyên gia khuyến nghị, thí sinh cần lưu ý mốc thời gian nhằm tránh sai sót hoặc chậm trễ. Tuyệt đối không nên để “nước đến chân mới nhảy”.
Thầy cô trường Tiểu học Lê Lợi trang trí khuôn viên trường cho năm học mới.

Học sinh Bắc Giang tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ - Học sinh các cấp học trên địa bàn tỉnh Bắc Giang sẽ tựu trường vào ngày 30/8, riêng lớp 1 đến trường từ 22/8 tới đây. Ngành Giáo dục Bắc Giang đã chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị và nguồn nhân lực sẵn sàng cho năm học mới 2022 -2023.
Trẻ cần được hướng dẫn những thói quen, nền nếp tốt trong học tập và sinh hoạt hàng ngày.

Giúp trẻ tự do trong kỷ luật

GD&TĐ - Nhiều cha mẹ trẻ thường hỏi, liệu có cần thiết phải có nếp sinh hoạt cho các bé không? Để bé được quyết định giờ ăn, ngủ thì tốt hơn chứ, tự nhiên hơn chứ. Tạo nền nếp, thói quen cho trẻ quan trọng đến vậy sao?
Cơ quan Công an làm việc với Đinh Văn Đức liên quan đến bức ảnh 'hòn non bộ to nhất Việt Nam' gây bão trên mạng.

Xử phạt người đăng hình ảnh ‘hòn non bộ lớn nhất Việt Nam’

GD&TĐ - Những ngày gần đây, mạng xã hội xuất hiện hình ảnh ‘hòn non bộ lớn nhất Việt Nam’ nằm trong một khu đô thị ở tỉnh Quảng Ninh. Ngay sau đó, Phòng An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (PA05) - Công an tỉnh Quảng Ninh đã mời người đăng bức ảnh này lên làm việc.
Ảnh minh họa.

Nhân 90 năm phong trào Thơ mới (1932-2022): Thi sĩ J. Leiba - thảng thốt giữa trần ai

GD&TĐ -Thi sĩ J. Leiba (do hai chữ Lê Bái đọc lái ra), còn có bút danh Thanh Tùng Tử, họ tên đầy đủ là Lê Văn Bái (1912-18/12/1941), sinh tại Yên Bái nhưng quê gốc ở làng Nam Trực, phủ Nam Trực (nay thuộc xã Nam Tiến, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định). Ông từng học Trường Bảo hộ Hà Nội (Trường Bưởi) rồi theo một nhóm giang hồ mãi võ.