Chọn sách như thế nào phù hợp cho con?

Nhiều phụ huynh phàn nàn: "Mua nhiều cuốn sách thật đẹp, thật hay nhưng sao con chỉ cầm, lật vài trang rồi bỏ xuống, không thèm ngó ngàng gì tới sách nữa?".
Tập cho trẻ thói quen đọc sách từ sớm sẽ dễ dàng hơn khi trẻ ngày càng lớn - Ảnh Thanh Yến.
Tập cho trẻ thói quen đọc sách từ sớm sẽ dễ dàng hơn khi trẻ ngày càng lớn - Ảnh Thanh Yến.

Phải chăng những cuốn sách ấy không phù hợp với trẻ?

Dưới đây là những tư vấn đáng lưu ý về những cách thức chọn sách phù hợp cho con mà chúng tôi tham khảo và đúc kết được.

Đầu tiên là phương pháp 5 ngón tay. Sử dụng quy tắc "5 ngón tay" là cách thức đơn giản và nhanh gọn mà phụ huynh có thể áp dụng để chọn sách phù hợp cho trẻ. Quy tắc này thường được áp dụng với trẻ từ mẫu giáo, cấp I, II. 

Đầu tiên, khi đưa trẻ đi nhà sách hoặc vào thư viện, hãy để trẻ tự do được chọn sách mà trẻ thích. Sau đó, phụ huynh có thể lật bất kỳ một trang nào từ sách mà trẻ đã chọn.

Yêu cầu trẻ giơ từng ngón tay lên biểu thị cho mỗi từ mà trẻ không thể đọc hoặc không hiểu. Nếu trẻ giơ cả 5 ngón tay lên, có nghĩa là cuốn sách ấy quá khó đối với trẻ. Nếu trẻ giơ 4 ngón tay là sách hơi khó đấy, nhưng vẫn có thể cố gắng đọc. 

Nếu trẻ giơ 2-3 ngón tay có nghĩa là sách phù hợp với sức đọc của trẻ. Trẻ sẽ có thể mở rộng thêm vốn từ khi đọc. Nếu chỉ giơ 1 ngón hoặc không giơ ngón nào, có nghĩa là cuốn sách này quá dễ đối với trẻ. Trẻ sẽ không mở rộng được vốn từ nhiều, có thể dễ chán nản khi đọc chúng. Nhưng trẻ cũng có thể đọc nếu thích nội dung cuốn sách ấy.

Ngoài ra, phụ huynh có thể tìm hiểu thêm về nội dung sách trước khi trẻ tự chọn sách bằng việc tham khảo thêm thông tin, đọc các nội dung điểm sách trên mạng, tham khảo sự tư vấn từ giáo viên, nhân viên thư viện hoặc các bậc phụ huynh khác.

Cuối cùng, phụ huynh có thể dạy cho con trở thành người đọc độc lập bằng cách hướng dẫn trẻ sử dụng thủ thuật "PICK". PICK là chữ viết tắt tiếng Anh của 4 câu hỏi mà trẻ phải trả lời để tự kiểm tra xem sách có thật sự phù hợp với trẻ hay không.

- Purpose: Tại sao tôi muốn đọc cuốn sách này? Cho việc học hay chỉ để giải trí?

- Interest: Sách có hấp dẫn không? Tôi có hứng thú khi đọc nó?

- Comprehend: Tôi có hiểu những điều mình đang đọc? Tôi có thể tóm tắt những gì tôi vừa đọc không?

- Know: Tôi có biết hầu hết các từ trong sách? Có thể có 1-2 từ tôi không biết, nhưng không được quá 5 từ.

Tóm lại, sách phù hợp với trẻ là sách có nội dung phù hợp với tâm lý lứa tuổi của trẻ. Tùy theo độ tuổi, tùy theo sự phát triển vốn từ, sự hiểu biết, năng lực trưởng thành của trẻ, phụ huynh có thể đọc sách cùng con, chọn sách cho con và điều quan trọng là tạo không gian, môi trường yêu thích để giúp trẻ tạo lập thói quen, niềm yêu thích sách và trở thành người đọc độc lập lý tưởng từ trong chính ngôi nhà của bạn.

Theo Tuoitre.vn
Cô trò Trường THPT Quang Trung, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ảnh: INT

Bàn về tính lý luận văn học

GD&TĐ - Lý luận văn học tồn tại như một môn học độc lập ở một số trường đại học; nó cũng là một phân môn cho sinh viên và học sinh THPT thế hệ trước.
Một trang Confession của sinh viên Đà Nẵng. Ảnh: Facebook

Giới hạn nào cho Confession?

GD&TĐ - Confession vẫn tồn tại và vẫn có thể gây rắc rối cho sinh viên nếu họ không biết cách sử dụng...