Chơi game “đúng liều” giúp trẻ thông minh hơn

Một nghiên cứu của Đại học Oxford cho biết, chơi game video trong một thời gian ngắn mỗi ngày có thể có tác động tích cực đến sự phát triển của trẻ.
Ảnh: MH
Ảnh: MH

Các nhà khoa học nhận thấy trẻ em chơi điện tử ít hơn một giờ một ngày có sự điều chỉnh tốt hơn so với những em không bao giờ chơi. Tuy nhiên, trẻ em chơi điện tử hơn 3 giờ mỗi ngày thường có sự hài lòng thấp hơn về cuộc sống nói chung.

TS Andrew Przybylski phân tích dữ liệu từ các cuộc khảo sát liên quan đến 5.000 trẻ em người Anh tuổi từ 10 - 15.

Khoảng 75% số người được hỏi cho biết họ đã chơi trò chơi hàng ngày. Sau đó, các em được yêu cầu xác định lượng thời gian dành cho trò chơi điện tử mỗi ngày. Tiếp theo, các nhà khoa học đánh giá một số yếu tố, bao gồm:

- Sự hài lòng với cuộc sống

- Làm thế nào để giao tiếp tốt với các bạn

- Làm thế nào để giúp đỡ những người gặp khó khăn

- Mức độ hiếu động thái quá và thiếu tập trung

- Những câu trả lời đã được kết hợp để đánh giá mức độ điều chỉnh tâm lý và xã hội.

Khi so sánh với tất cả các nhóm khác, kể cả những người không bao giờ chơi trò chơi điện tử, những em dành một giờ chơi game mỗi ngày có sự hài lòng với cuộc sống và có sự tương tác xã hội tích cực ở mức độ cao. Ngoài ra, các em còn ít gặp phải những vấn đề tình cảm và giảm mức độ hiếu động thái quá.

TS Przybylski nói: "Nghiên cứu này cho thấy những ích lợi của chơi game nhưng cũng không ít bằng chứng cho rằng trò chơi điện tử liên quan đến hành vi bạo lực của trẻ. Được tham gia vào các trò chơi có thể cung cấp cho trẻ em một ngôn ngữ chung”.

Ông Przybylski cũng cho rằng cần đặt ra các chính sách và nguyên tắc áp đặt giới hạn về việc sử dụng ứng dụng công nghệ này. Mặc dù theo thống kê trong nghiên cứu này, ảnh hưởng của trò chơi điện tử với trẻ em là tích cực nhưng các yếu tố về các mối quan hệ gia đình đóng một vai trò lớn hơn rất nhiều.

TS Iroise Dumontheil, trường Đại học Birkbeck, London, người không tham gia vào nghiên cứu, cho biết: "Các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng chơi trò bắn súng, có thể giúp các em có phản ứng nhanh và khả năng nhớ tốt. 

Cần nghiên cứu sâu hơn để xác định những loại trò chơi đặc biệt sẽ giúp đỡ hay cản trở thanh thiếu niên trong quá trình phát triển của các em".

Theo Dân trí
Vợ chồng và các con mang lễ vật đi Tết nhà ngoại

Yên Bái tổ chức 'Ngày hội Pay Tái' - đi Tết nhà ngoại

GD&TĐ - Ngày 11/8, tại nhà văn hóa thôn Khéo Lẹng, xã Lâm Thượng, huyện Lục Yên (Yên Bái) diễn ra “Ngày hội Pay Tái” với chủ đề “Vui rằm tháng bảy”. Đây là địa phương đầu tiên trên địa bàn huyện Lục Yên tổ chức ngày hội này.
Cô trò Trường Tiểu học Ái Mộ, Long Biên, Hà Nội.

9 kết quả Giáo dục - Đào tạo nổi bật năm học 2021-2022

GD&TĐ -  Năm học 2021-2022 diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát trở lại và diễn biến phức tạp. Trước những những thách thức, ngành Giáo dục đã linh hoạt ứng phó, chuyển trạng thái hoạt động, hoàn thành cơ bản các nhiệm vụ của năm học.
Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn.

Phát động cuộc thi 'Tôi khoẻ đẹp hơn'

GD&TĐ - Ngày 11/8, Báo Sức khỏe và Đời sống (Bộ Y tế) với sự đồng hành của Tập đoàn dinh dưỡng toàn cầu Herbalife Nutrition tổ chức gặp mặt các cơ quan báo chí để thông tin chính thức về cuộc thi 'Tôi khỏe đẹp hơn'. Cuộc thi do Báo Sức khỏe và Đời sống – Cơ quan ngôn luận của Bộ Y tế phát động.
Học sinh Hà Tĩnh sẽ tựu trường ngày 30/8/2022, riêng lớp 1, tựu trường ngày 22/8/2022.

Hà Tĩnh: Học sinh tựu trường vào ngày 30/8

GD&TĐ -UBND Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản về khung kế hoạch thời gian năm học 2021-2022 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Tĩnh.
Với EPICS, sinh viên có cơ hội làm việc liên ngành để có những sản phẩm có khả năng khởi nghiệp

Khơi gợi tinh thần sáng tạo vì cộng đồng cho sinh viên

GD&TĐ - Với dự án EPICS, sinh viên được truyền cảm hứng sử dụng kỹ thuật để xây dựng những sáng kiến thiết thực phục vụ cho các tổ chức cộng đồng địa phương nhằm giải quyết các thách thức về con người và môi trường.
Cơ quan công an tiến hành khám xét nhà riêng của cặp vợ chồng ở thị xã Quảng Trị trong sáng 11/8. (ảnh: CTV)

Quảng Trị: Bắt cặp vợ chồng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của nhiều người

GD&TĐ - Ngày 11​​/8, Công an tỉnh Quảng Trị cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam ông Trương Quang Liêm (SN 1987) và vợ là Nguyễn Thị Quỳnh Nhi (SN 1993, trú tại phường 1, thị xã Quảng Trị) để điều tra về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản quy định tại Khoản 4, Điều 174 Bộ luật Hình sự.
Một vòng quay của Trái đất là khoảng 86.400 giây.

Ngày ngắn nhất trên Trái đất

GD&TĐ -Các nhà khoa học đã ghi lại ngày ngắn nhất trên Trái đất kể từ khi phát minh ra đồng hồ nguyên tử. Trong ngày 29/6, vòng quay của Trái đất được đo ngắn hơn bình thường là 1,59 mili giây.
Đường ống Nord Stream 2.

Các chính trị gia Đức mong muốn khởi động Nord Stream 2

GD&TĐ - Việc từ bỏ đường ống Nord Stream 2 có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đối với nền kinh tế Đức, bao gồm các cuộc biểu tình hàng loạt – tờ báo Süddeutsche Zeitung của Đức nêu ý kiến của một số chính trị gia địa phương cho biết.