Đối với một người mua yêu thích trái cây, đặc biệt là quýt Nhật thì trong cuộc đấu giá tuần này ở Nhật Bản, câu trả lời chỉ là 100 quả.
Một thùng 100 quả quýt Nhật (còn gọi là mikan) nặng 20 kg đã được đưa ra đấu giá tại Chợ bán buôn trung tâm của Tokyo.
Đây là phiên đấu giá đầu tiên của năm đối với quýt satsuma, một loại quýt nổi tiếng đến từ tỉnh Ehime, trên đảo Shikoku ở miền nam Nhật Bản.
Nishiuwa là một trong những vùng sản xuất mikan của Ehime và các loại quýt không hạt của nó được biết đến với sự cân bằng tốt giữa hương vị phong phú và vị ngọt ngào, vỏ mỏng dễ bóc cũng như kết cấu tan trong miệng.
"Quýt hồng của thương hiệu Hinomaru được trồng vùng ven biển thành phố Yawatahama. Loại quýt này sinh trưởng với ba nguồn ánh sáng Mặt Trời, bao gồm Mặt Trời, ánh sáng phản chiếu từ biển và ánh sáng phản chiếu từ những bức tường đá của ruộng bậc thang", Shin Asai, từ bộ phận bán hàng của JA Nishiuwa cho biết.
"Hinomaru Mikan năm nay có chất lượng đặc biệt tốt", Asai nói thêm.
Theo một đại diện của hiệp hội nông nghiệp Nishiuwa, mức giá cao trong phiên đấu giá được coi là "một mức giá rất đáng mừng" để đánh dấu sự bắt đầu của mùa mikan ở Nhật Bản.
Giá thông thường của loại quýt cao cấp này thường vào khoảng 7.800 JPY (hoặc 75 USD) cho 10 kg.
Đây không phải là lần đầu tiên những quả quýt ngọt có được mức giá đáng kinh ngạc như vậy trong một cuộc đấu giá - mức đấu giá cao nhất năm ngoái cũng trong khoảng tiền triệu.
Asai cho biết thêm: “Nhưng xét đến tác động tiêu cực của nền kinh tế do Covid-19, chúng tôi rất ngạc nhiên và cũng rất vui khi nó được bán với giá như vậy.
Hiện vẫn chưa rõ danh tính của người trả giá cao nhất nhưng Asai tin rằng nó sẽ được tiết lộ trong vòng vài ngày tới.
Nhật Bản được biết đến là nơi sản xuất các loại trái cây ngọt ngào và đắt tiền trong nhiều năm. Năm ngoái, 24 chùm nho đỏ ruby đã được bán đấu giá với giá 1,2 triệu Yên (11.000 USD).
Trái cây không chỉ là một phần quan trọng trong chế độ ăn uống, mà có lẽ quan trọng hơn, trái cây được coi là một mặt hàng xa xỉ và đóng một phần nghi lễ quan trọng trong phong tục tặng quà rộng rãi của Nhật Bản.
Quýt cũng là một trong những loại trái cây phổ biến nhất ở Nhật Bản. Theo một báo cáo vào năm 2019 của Cục Thống kê Nhật Bản, quýt là loại trái cây có năng suất cao nhất trong năm 2016 và 2017.