Choáng với mức giá của tòa nhà chọc trời mỏng nhất thế giới

GD&TĐ - Với tỷ lệ chiều cao và chiều rộng là 24: 1, tháp Steinway - tòa nhà chung cư cao cấp 84 tầng ở Manhattan, được xem là tòa nhà chọc trời mỏng nhất thế giới.

Tháp Steinway là một thành tựu kiến trúc ấn tượng. Nó cao đến hơn 435 mét, chỉ kém hai tòa nhà khác ở Thành phố New York là Trung tâm Thương mại One World có độ cao hơn 541 mét và Tháp Central Park có độ cao 472 mét.

Ngoài ra, nó còn được xem là tòa nhà chọc trời "mảnh mai" nhất trên thế giới. Có 60 căn hộ hạng sang được bố trí dọc theo 84 tầng của tháp Steinway. 

Tháp Steinway được thiết kế bởi công ty kiến trúc SHoP Architects ở New York. Các nhà thầu JDS Development, Property Markets Group và Spruce Capital Partners bắt đầu thi công năm 2013. Gregg Pasquarelli đã gọi tòa nhà này là "một dự án có tỷ lệ phi thường và tráng lệ".

Tòa tháp siêu mỏng Steinway ngày nay được lấy cảm hứng từ công trình cùng tên năm xưa, ghi dấu lịch sử trường phái nghệ thuật Art Deco ở New York đầu thế kỷ 20. 

Steinway Tower được xem là tòa nhà chọc trời mỏng nhất thế giới.

Steinway Tower được xem là tòa nhà chọc trời mỏng nhất thế giới.

Còn được gọi là tháp bút chì, những tòa nhà chọc trời siêu mỏng này lần đầu tiên trở nên phổ biến ở Hồng Kông những năm 1970, nhưng hiện nay chúng cũng đang trở thành xu hướng chủ đạo ở Mỹ. 

Nhưng mặc dù cung cấp cho cư dân tầm nhìn tuyệt đẹp ra môi trường xung quanh đô thị của họ nhưng những tòa nhà chọc trời này cũng có thể là vấn đề. 

Điển hình là tòa tháp 432 Park Avenue Tower, đã được đưa tin về một loạt các điều kỳ quặc được nhiều cư dân hạng A của nó báo cáo.

Vào tháng 9 năm 2021, hội đồng quản trị chung cư của tòa tháp đã kiện các nhà phát triển vì đã không “thiết kế và xây dựng tòa nhà một cách hợp lý cho chiều cao vượt trội của nó”, dẫn đến việc nó gây ra “tiếng ồn và rung động khủng khiếp và khó chịu” trong các ngôi nhà. Tuy nhiên, không có điều gì trong số đó đã được báo cáo ở tháp Steinway.

Tháp Steinway có thể giữ danh hiệu là tòa nhà chọc trời mỏng nhất thế giới, nhưng giá nhà ở trong tòa nhà mới khánh thành gần đây thì cũng rất trên trời. Căn hộ studio có giá khởi điểm 7,75 triệu USD, trong khi căn hộ áp mái gấp ba ở trên cùng có giá 66 triệu USD.

Trong khi tháp Steinway có thể cực kỳ mảnh mai đối với một tòa tháp dân cư, nó chắc chắn không phải là tòa tháp mỏng nhất trên thế giới. 

Danh hiệu đó hiện thuộc về tháp quan sát ven biển i360 ở Brighton, Vương quốc Anh. Nó chỉ có đường kính 3,9 mét với tỷ lệ chiều cao trên chiều rộng là hơn 40: 1.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ