Cho ông Nguyễn Quang Tuấn và Nguyễn Thế Anh rút tên ứng cử là phù hợp

GD&TĐ - Theo Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh thì việc cho ông Nguyễn Quang Tuấn và Nguyễn Thế Anh rút tên khỏi danh sách ứng cử chính thức là phù hợp.
Bà Nguyễn Thị Thanh trả lời báo chí tại cuộc họp báo.
Bà Nguyễn Thị Thanh trả lời báo chí tại cuộc họp báo.

Chiều 21/5, tại Nhà Quốc hội, Hội đồng Bầu cử Quốc gia (HĐBCQG) tổ chức họp báo về công tác chuẩn bị cho ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Tại cuộc họp báo, phóng viên đề nghị cho biết rõ lý do việc HĐBCQG ban hành nghị quyết cho hai ứng cử viên là ông Nguyễn Thế Anh - Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP Kiên Giang và ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội rút khỏi danh sách ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV.

Về vấn đề này, Trưởng ban Công tác đại biểu, Phó trưởng Tiểu ban Nhân sự HĐBCQG Nguyễn Thị Thanh cho biết, mục tiêu của bầu cử là lựa chọn đại biểu ưu tú, xứng đáng tham gia Quốc hội và HĐND các cấp - cơ quan đại diện cho cử tri cả nước và địa phương, là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất ở Trung ương và địa phương.

Chính vì vậy, việc hai ứng cử viên Nguyễn Thế Anh và Nguyễn Quang Tuấn xin rút khỏi danh sách ứng cử đều được thông tin kịp thời, chính xác, công khai ngay khi HĐBCQG ban hành nghị quyết. HĐBCQG làm việc khách quan, công tâm, trách nhiệm, đúng quy trình, đúng luật...

Điều đó thể hiện tinh thần làm việc của HĐBCQG là bám sát sự chỉ đạo của Trung ương Đảng, mong đợi của cử tri và nhân dân là lựa chọn người ưu tú, tiêu biểu cho đến khi xác nhận tư cách đại biểu.

Thậm chí, kể cả khi đã trở thành đại biểu mà còn có vi phạm, có tình huống pháp lý đặt ra thì tiếp tục xem xét xử lý. Như vậy công tác nhân sự không dừng ở giai đoạn nào.

Việc xem xét cho rút tên hay xoá tên khỏi danh sách ứng cử phải căn cứ nguyên tắc cũng như quy định của Luật Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND, vừa đảm bảo quyền công dân nói chung cũng như quyền của ứng cử viên nói riêng.

Bà Nguyễn Thị Thanh khẳng định: “Đến thời điểm HĐBCQG xem xét trên cơ sở đơn xin rút và đề nghị của Ủy ban bầu cử tỉnh Kiên Giang và TP Hà Nội thì chưa có căn cứ theo quy định thực hiện việc xoá tên ra khỏi danh sách chính thức.

Chúng tôi chưa nhận được văn bản pháp lý nào của cơ quan có thẩm quyền kết luận hai ứng cử viên vi phạm pháp luật nên chưa thể khẳng định có vi phạm pháp luật hay không. Chưa kể ông Nguyễn Quang Tuấn đang là đại biểu Quốc hội khoá XIV. Việc cho rút tên khỏi danh sách ứng cử chính thức là hoàn toàn phù hợp”.

Người nông dân xã Tân Tiến chăm sóc cây quế. Ảnh Mai Linh.

Cây 'thoát nghèo' ở Tràng Định

GD&TĐ - Nhiều năm trở lại đây, một trong những cây trồng giúp bà con huyện Tràng Định, tỉnh Lạng Sơn thoát nghèo, cải thiện cuộc sống là cây quế. Hiện nay, tổng diện tích cây quế được trồng ở trên địa bàn huyện là 6000 héc ta.
Tổng thống Ukraine Zelensky.

Tổng thống Zelensky tiếp tục sa thải một loạt quan chức an ninh

GD&TĐ - Hôm nay (15/8), Tổng thống Ukraine Zelensky đã sa thải những người đứng đầu 3 văn phòng khu vực của Cơ quan An ninh quốc gia (SBU). Trước đó, ông đã cách chức quan chức hàng đầu trong cơ quan này với lý do tình trạng phản quốc lan rộng trong số các đặc vụ.
Đặng Văn Lâm gia nhập Bình Định với thời hạn 2,5 năm.

Đặng Văn Lâm nhận lương ‘khủng’ khi gia nhập Bình Định?

GD&TĐ - Văn Lâm và người đại diện Andrey Grushin đã bắt đầu ký các giấy tờ phụ lục với Bình Định. Hợp đồng của Lâm Tây với đội bóng đất võ sẽ kéo dài đến hết mùa giải 2025 với mức lương được cho là cao nhất nhì V.League.
Toàn cảnh phiên họp. Ảnh: Quochoi.vn

Hành vi cản trở hoạt động tố tụng xảy ra có xu hướng tăng

GD&TĐ - Sáng 15/8, tại Nhà Quốc hội, thực hiện chương trình Phiên họp chuyên đề pháp luật tháng 8/2022, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Pháp lệnh Xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở hoạt động tố tụng. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành nội dung phiên họp.
Cha mẹ không nên yêu cầu trẻ thực hiện những thói quen quá phức tạp.

Duy trì thói quen tốt ở trẻ

GD&TĐ - Nếu không có thói quen, con người sẽ rơi vào trạng thái hỗn loạn. Khi đó, chúng ta sẽ không chắc mình nên làm gì. Đối với trẻ em, việc có một thói quen là đặc biệt quan trọng. Thói quen mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe tâm thần và hành vi của trẻ.