Chợ Mới - Bắc Kạn: Nâng cao kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ vùng cao

GD&TĐ - Bắc Kạn đã đổi mới cách thức tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về các kỹ năng phòng chống đuối nước cho trẻ em và học sinh trên địa bàn.

Bãi tắm được lựa chọn là những khu vực có nguồn nước sạch, cây cao che mát, thoáng đãng.
Bãi tắm được lựa chọn là những khu vực có nguồn nước sạch, cây cao che mát, thoáng đãng.

Trẻ em vùng cao không có điều kiện tới những bể bơi hoặc bãi tắm đủ tiêu chuẩn nên nhiều em đã chọn ao, hồ, sông, suối... để thỏa mãn đam mê. Anh Lường Đình Hùng, Bí Thư Đoàn thanh niên xã Như Cố, huyện Chợ Mới cho biết: Khoảng hơn 1 tháng nay, đều đặn 1 – 2 buổi/tuần các đoàn viên thanh niên trong xã tổ chức các buổi học bơi lội, phòng tránh tai nạn và cách sơ cứu khi bị đuối nước các em thiếu nhi tại thôn Nà Chào, xã Như Cố tại ngay dòng suối gần bản.

Bãi tắm được lựa chọn là những khu vực có nguồn nước sạch, cây cao che mát, thoáng đãng và thường xuyên được dọn dẹp sạch sẽ. Dưới sự hướng dẫn nhiệt tình của đoàn viên thanh niên, nhiều em đã có thể tự bơi và biết được những kỹ năng cơ bản, cần thiết trong phòng, chống đuối nước. Đến nay, lớp học thực tế được triển khai tại địa phương đã thu hút được đông đảo các em nhỏ và các bậc phụ huynh tham gia.

Bên cạnh đó, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, tất cả các buổi học kỹ năng vẫn phải đảm bảo thực hiện nghiêm các biện pháp đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19. Đoàn viên thanh niên phải thường xuyên theo dõi và nắm bắt các thông tin, tùy vào điều kiện thực tế mỗi buổi học sẽ được tổ chức một cách hiệu quả và an toàn.

Việc nâng cao kỹ năng phòng chống đuối nước đang nhận được sự quan tâm rất lớn của phụ huynh cũng như các em nhỏ.
Việc nâng cao kỹ năng phòng chống đuối nước đang nhận được sự quan tâm rất lớn của phụ huynh cũng như các em nhỏ.

Chị Nguyễn Hồng Ngọc, Phó Bí thư huyện Đoàn Chợ Mới cho biết: Tiếp thu sự chỉ đạo của Tỉnh đoàn Bắc Kạn về chương trình tập huấn hoạt động hè năm 2021 với 4 chủ đề chính gồm: Hướng dẫn các biện pháp phòng chống Covid-19, tai nạn thương tích, xâm hại trẻ em trên môi trường mạng và phòng chống đuối nước cho trẻ.

Trong đó, việc nâng cao kỹ năng phòng chống đuối nước đang nhận được sự quan tâm rất lớn của phụ huynh cũng như các em nhỏ. Nhờ sự sáng tạo, đổi mới trong triển khai thực hiện của đơn vị, với các buổi kỹ năng thực tế ý nghĩa, qua đó vừa giúp các em nhỏ nâng cao sức khỏe và đặc biệt là tạo sân chơi bổ ích cho các em trong dịp hè.

Hiện nay, tỷ lệ trẻ em biết bơi và có kỹ năng an toàn trong môi trường nước, cũng như trẻ có kiến thức về phòng, chống đuối nước còn hạn chế, đặc biệt là tại khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa.

Sự giám sát, chăm sóc trẻ em tại các vùng nông thôn và vùng kinh tế khó khăn chưa được quan tâm nhiều. Bởi vậy, việc tuyên truyền, giáo dục trang bị các kiến thức và các kỹ năng phòng, chống đuối nước cho trẻ em được triển khai một cách bài bản thực sự rất cần thiết.

Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ