Cho con kỳ nghỉ hè thú vị

Cho con kỳ nghỉ hè thú vị

(GD&TĐ) - Vào mỗi dịp hè, khi con trẻ hân hoan vui sướng vì được xả hơi sau một năm học tập căng thẳng, thì cũng là lúc bố mẹ băn khoăn, lo lắng không biết chúng sẽ chơi gì, học gì trong 3 tháng hè này?... Sau đây là một số gợi ý nho nhỏ các bậc phụ huynh cùng tham khảo.

Khuyến khích trẻ tham gia chơi thể thao

Trước đây hơn một tháng, chị Thu Giang (Cầu Giấy, Hà Nội) đã có kế hoạch đi tìm lớp học bơi cho cô con gái mới học lớp 2 của mình. Chị chia sẻ: “Mình rất muốn con gái mình học môn thể thao này, vừa để rèn luyện sức khỏe, vừa là một trong những kỹ năng sống khi trẻ gặp hoàn cảnh rủi ro… Vì vậy hè này, khi con gái nghỉ hè mình sẽ cho đi học ngay”. Cũng có thể bạn cho con bạn tham gia chơi bóng đá, cầu lông hay cờ vua…tùy theo sở thích của chúng.

Nhưng không phải đứa trẻ nào cùng hào hứng chơi thể thao. Bố mẹ nên khuyến khích chúng, mỗi ngày nên tập đều đặn 30 phút, mỗi tuần ít nhất từ 3-4 lần, như thế sức khỏe của chúng sẽ được cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, trẻ cần tránh tập luyện nặng hoặc tập luyện kéo dài khiến cơ thể mất nước và suy giảm thể lực.

Cho trẻ tham gia sinh hoạt hè với các lớp năng khiếu

Bạn đừng bắt trẻ ôm đồm quá nhiều việc trong dịp hè. Cả năm học văn hóa, dịp hè, bạn hãy để chúng được thoải mái phát huy khả năng về các môn năng khiếu. Đây vẫn là cách để chúng tiếp thu kiến thức và cũng giúp trẻ thư gian.

Trước khi tìm lớp đăng ký học cho con, bạn nên tôn trọng sở thích của trẻ,  hỏi xem chúng thích học môn gì. Khi lên bậc tiểu học, trẻ bắt đầu thích thể hiện mình và đã có sự phân biệt giới tính, bé gái sẽ quan tâm đến các lớp hát, múa, thời trang, kịch hay rèn luyện hình thể bằng dancesport, thể dục nghệ thuật... còn những em nam thường say mê các môn thể thao như bóng đá, cầu lông, bơi, hay cờ vua, cờ tướng...

Việc cho trẻ tham gia một hoạt động ngoại khóa không nên chỉ nhất thời vài buổi hoặc trong kỳ nghỉ hè mà hãy để nó trở thành một hoạt động thường xuyên, giúp trẻ cân bằng giữa vui chơi với học tập.

Cho trẻ tham gia công việc nhà

Trong thời gian học tập, chắc hẳn bố mẹ ưu tiên toàn bộ thời gian cho việc học tập, nghỉ ngơi của con mà ít khi bắt chúng tham gia công việc nhà với mình. Vậy đây cũng là thời điểm để bạn dạy trẻ làm việc nhà. Từ việc đơn giản đến phức tạp, từ việc nhỏ đến lớn, trẻ sẽ làm quen dần và trở nên thành thạo với những công việc mà bình thường chúng ít quan tâm. Tùy theo lứa tuổi và tình trạng sức khỏe của mỗi trẻ mà bạn cho con làm những việc phù hợp.

Cho trẻ về quê với ông bà

Một năm bận bịu học tập, chắc hẳn thời gian về thăm ông bà là rất ít. Với ba tháng hè, bố mẹ nên dành hẳn một khoảng thời gian để bé có dịp về quê. Khi về quê, trẻ được tiếp xúc với thiên nhiên, hòa mình với cỏ cây, muông thú, biết yêu nơi mà cha mẹ đã sinh ra … Cho trẻ về với thiên nhiên từ nhỏ và có sự dẫn dắt của người lớn, trẻ sẽ phát triển ý thức và quan tâm đến môi trường sống. Mặt khác, chính môi trường thiên nhiên trong lành cũng góp phần quan trọng cho sự phát triển sức khỏe của trẻ.

Trước khi về quê, bạn cần chuẩn bị kỹ tâm lý cho con bằng cách giảng giải cụ thể rằng, quê ở đâu? Ở quê mình có gì đẹp? Những lần về quê trước, con từng được chơi những gì, với ai? Cha mẹ hãy gợi ra tên người thân và các trò chơi mà con rất yêu quý để tăng niềm háo hức cho chúng.

Cùng trẻ tham gia các hoạt động xã hội

Nếu khu phố mà gia đình bạn đang sống có tổ chức những hoạt động xã hội như: từ thiện, vệ sinh môi trường… bạn nên dẫn bé đi cùng, cho chúng tham gia cùng và giảng giải mục đích, ý nghĩa của việc mà 2 mẹ con đang làm. Những hoạt động này tác động rất lớn đến việc hình thành nhân cách của con bạn.

Cả gia đình cùng đi du lịch

Một năm, cả gia đình bận rộn, bố mẹ đi làm, con cái học hành, thời gian dành cho nhau là rất ít. Vì vậy nhân dịp nghỉ hè, bố mẹ nên tạo ra một chuyến du lịch để cả gia đình cùng tham gia. Với trẻ nhỏ, việc đi đây đi đó cũng giúp chúng mở rộng tầm mắt. Tạo niềm hứng khởi khi trẻ quay lại với việc học tập. Bạn hãy nói rằng chuyến đi du lịch này là phần thưởng cho cả năm cố gắng học tập của chúng.

Bố mẹ cần lưu ý:

Dịp hè, không nên bắt con học thêm môn văn hóa quá nhiều. Các ông bố bà mẹ thường lo lắng nếu được chơi nhiều quá, đến lúc đi học trẻ sẽ chểnh mảng việc học và kiến thức bị rơi rụng… Quan trọng hơn, hãy giúp trẻ rèn ý thức tự học, để các em có thể tự ôn tập trong sách giáo khoa.

Với các em có sức học quá yếu thì có thể học thêm nhưng cũng chỉ ở mức độ vừa phải, bởi việc nhồi nhét bắt con phải "bứt phá" sau kỳ nghỉ hè chỉ phản tác dụng.

Bố mẹ phải nghiêm khắc và có hẳn một thời gian biểu cho trẻ trong việc xem ti vi và chơi game, hay internet. Tránh tình trạng sau kỳ nghỉ hè trẻ nên nghiện game.

Ngoài ra, trong thời gian này, bạn hãy giúp trẻ giữ nếp sinh hoạt như ngày thường, chẳng hạn giờ giấc ăn, ngủ, thức dậy vẫn như trong năm học, chỉ có điều thay vì buổi tối trẻ phải ngồi học bài thì có thể đọc sách, vui chơi…

Linh Linh