Chợ bán mộ ở Trung Quốc

Nhiều người Trung Quốc muốn yên nghỉ trên núi có phong cảnh hữu tình ở tỉnh Quảng Tây. Nhu cầu của họ khiến bán mộ trở thành một nghề ở đây.
Với người Trung Quốc, những ngọn núi có phong cảnh thơ mộng và gần sông là nơi lý tưởng để yên giấc ngàn thu. Ảnh: blogspot.com
Với người Trung Quốc, những ngọn núi có phong cảnh thơ mộng và gần sông là nơi lý tưởng để yên giấc ngàn thu. Ảnh: blogspot.com

Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin người dân xây trái phép vài trăm ngôi mộ trên núi Raoshan, một thắng cảnh cấp quốc gia tại thành phố Quế Lâm, tỉnh Quảng Tây. Nhiều người muốn mua mộ phần ở đây trước khi họ qua đời, với hy vọng họ sẽ có chỗ tốt để yên nghỉ trước các ngôi mộ trở nên quá đắt.

Với cảnh quan đẹp và gần một dòng sông, núi Raoshan là nơi lý tưởng để "yên giấc ngàn thu" đối với nhiều người. Nhiều vị vua Trung Quốc từng xây lăng mộ trên núi cho họ và người thân.

Khi các phóng viên Tân Hoa Xã tới núi Raoshan hôm 16/4, họ thấy nhiều mộ mới mọc trong một nghĩa trang nhưng không có bia. Người ta viết dòng chữ "Bán mộ" cùng số điện thoại trên mộ.

Ở giữa con đường lên núi, hơn chục người thợ đang xây những ngôi mộ mới. Sau đó nhóm phóng viên thấy nhiều phụ nữ đứng bên đường để mời du khách mua mộ phần. Một biểu ngữ với dòng chữ "Di dời mộ cũ và xây mộ mới" cùng số điện thoại bay phần phật trong gió.

Một người dân địa phương nói rằng những ngôi mộ trong nghĩa trang do chính quyền xây dựng vừa nhỏ vừa đắt nên nhiều người phải nhờ dân trong các làng tìm chỗ khác.

"Nếu xây mộ ở đây, khách hàng không phải thực hiện bất kỳ thủ tục hành chính nào. Ngoài ra chi phí cũng rẻ", người dân khẳng định.

Theo một người dân ở độ tuổi trung niên, một số người mua mộ phần cho cả gia đình do lo ngại giá sẽ tăng trong tương lai.

"Nhiều khách hàng còn trẻ hơn tôi", người này kể.

Bản tin của CCTV trở thành đề tài nóng hổi trên các cộng đồng mạng. Mọi người tỏ ra ngạc nhiên trước hoạt động kinh doanh mộ.

"Tôi cảm thấy sốc trước việc những người vẫn còn trẻ mua mộ", một thành viên của mạng xã hội Sina Weibo bình luận.

Những người khác nhận định hoạt động mua, bán mộ ở Quế Lâm cho thấy lỗ hổng trong hệ thống pháp lý và chính quyền phải tăng cường hoạt động giám sát.

Vài quan chức của thành phố Quế Lâm khẳng định họ biết rõ tình hình, song thừa nhận rằng nhiều cơ quan chức năng phải phối hợp với nhau để giải quyết vấn đề.

Hôm 13/4, chính quyền địa phương thông báo rằng người dân phải phá những ngôi mộ bất hợp pháp lớn nhất trước ngày 16/4. Họ cũng sẽ tìm những ngôi mộ nhỏ hơn rồi phá trong tương lai gần. Những người không tuân thủ yêu cầu của chính quyền sẽ phải chịu các hình thức trừng phạt.

Nhu cầu cao của người dân và quỹ đất hạn hẹp là hai yếu tố khiến giá mộ tăng vọt ở Trung Quốc. Hiện tại, giá của mộ có diện tích 0,2 m2 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc lên tới 10.000 nhân dân tệ (1.614 USD).

Theo Zing News
Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

Thành viên NATO thừa nhận sai lầm

GD&TĐ - Bộ Tổng tham mưu Quân đội Canada đã nghe một báo cáo sai lầm, liên quan đến khả năng bổ sung kho vũ khí đạn dược của Nga.
Đạn pháo 155mm của Mỹ.

Nga không thể gây nhiễu đạn pháo Mỹ

GD&TĐ - Với dự án C-DAEM, những loại pháo như M109A6 Paladin và M777 có thể tấn công mục tiêu với độ chính xác rất cao cách 70km dù bị gây nhiễu.
Lực lượng Ukraine tại mặt trận Zaporozhye.

Cuộc phản công mới sắp bắt đầu

GD&TĐ - Theo Trung tá quân đội Mỹ đã nghỉ hưu Earl Rasmussen, Ukraine chuẩn bị cho một cuộc phản công mới và coi đây là hành động tuyệt vọng của Kiev.
Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

Chùm ảnh làm giấy độc đáo ở Nepal

GD&TĐ - Ở Nepal, mua thu hoạch nguyên liệu thô để làm giấy đã bắt đầu. Hầu hết người dân vùng núi của đất nước đều tham gia công việc này.
Minh họa/INT

Đồng minh rạn nứt

GD&TĐ - Mùa Đông khắc nghiệt đang đến gần càng làm cuộc xung đột thêm dai dẳng và được dự báo sẽ 'lành ít dữ nhiều' cho lực lượng Ukraine.