Chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 1

Thay đổi tuổi nghỉ hưu; được đốt pháo hoa không tiếng nổ; bỏ quy định ôtô dưới 9 chỗ phải lắp bình cứu hỏa... là chính sách có hiệu lực từ tháng 1.

Thay đổi về tuổi nghỉ hưu

Nghị định 135/2020 quy định từ 1/1, tuổi nghỉ hưu được điều chỉnh tăng theo lộ trình, cho đến khi đủ 62 với nam và 60 với nữ. Trong điều kiện lao động bình thường, nam đủ 60 tuổi 3 tháng được nghỉ hưu, với lao động nữ là đủ 55 tuổi 4 tháng. Theo quy định cũ, tuổi nghỉ hưu của nam là 60 và nữ là 55.

Tùy trường hợp, người lao động có thể nghỉ hưu sớm hơn, nhưng không quá 5 tuổi so với quy định. Những người trong diện này gồm lao động có đủ 15 năm trở lên làm nghề nặng nhọc, độc hại nằm trong danh mục quy định; người làm việc 15 năm trở lên ở vùng điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn; người bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu từ 2021 (Clickvào đâyđể xem chi tiết). Đồ họa:Việt Chung

Lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu từ 2021 (Click vào đây để xem chi tiết). Đồ họa:Việt Chung

Được đốt pháo hoa không gây tiếng nổ

Nghị định 137/2020 có hiệu lực từ 10/1 quy định người từ 18 tuổi trở lên được đốt các loại pháo hoa không phát ra tiếng nổ trong sinh nhật hoặc lễ tết, đám cưới, khai trương...

Quy định mới nêu rõ người dân phải mua pháo hoa ở các cửa hàng của quân đội, nơi được phép mua bán loại pháo hoa này. Việc mua ở các hiệu tạp hóa, cửa hàng trang trí như hiện nay là không đúng luật.

Với loại pháo hoa nổ, người dân không được mua bán, sử dụng. Pháo hoa nổ chỉ được sử dụng theo giấy phép và phải đăng ký trước. Việc bắn pháo hoa nổ do quân đội phụ trách; các cơ quan, tổ chức khác ngoài quân đội không được bắn, trừ các trường hợp Thủ tướng quy định phục vụ cuộc thi bắn pháo hoa.

Loại pháo hoa dùng để đốt trong sinh nhật không gây ra tiếng nổ. Ảnh:Bá Đô

Loại pháo hoa dùng để đốt trong sinh nhật không gây ra tiếng nổ. Ảnh:Bá Đô

Cán bộ công chức chưa đạt trình độ sẽ bị tinh giản

Tại Nghị định 143/2020 sửa đổi, bổ sung một số điều về chính sách tinh giản biên chế có hiệu lực từ ngày 10/12, Chính phủ quy định cán bộ, công chức, viên chức chưa đạt trình độ đào tạo, nhưng không có vị trí khác để bố trí sẽ bị tinh giản.

Việc tinh giản áp dụng với cả công chức có chuyên ngành đào tạo không phù hợp với vị trí đang đảm nhiệm, không thể bố trí việc khác.

Công chức có hai năm liên tiếp đến thời điểm xét tinh giản biên chế, có một năm hoàn thành nhiệm vụ, một năm không hoàn thành nhưng không thể bố trí việc làm khác; có hai năm liên tiếp mà mỗi năm có tổng số ngày nghỉ làm việc bằng hoặc cao hơn số ngày nghỉ tối đa do ốm đau theo quy định, nhưng cá nhân tự nguyện tinh giản, được đơn vị đồng ý.

Ôtô dưới 9 chỗ không phải lắp bình cứu hỏa

Từ ngày 10/1, Nghị định 136/2020 chính thức bãi bỏ quy định bắt buộc ôtô từ 4 chỗ ngồi trở lên phải trang bị bình cứu hỏa. Với loại phương tiện từ 9 chỗ trở lên vẫn phải lắp bình cứu hỏa, phương tiện chữa cháy phù hợp với tính chất và đặc điểm hoạt động.

Bốn năm trước, khi quy định ôtô từ 4 chỗ ngồi trở lên phải lắp bình cứu hỏa có hiệu lực, một số bình cứu hỏa mini để trong xe đã phát nổ do đặc thù khí hậu Việt Nam. Ngoài ra, nhiều hãng xe không thiết kế nơi để bình cứu hỏa gây khó khăn cho tài xế. Lúc đó, lãnh đạo Cục Cảnh sát phòng cháy chữa cháy, cứu hộ cứu nạn cho hay "ôtô chưa lắp bình cứu hỏa không được đăng kiểm và bị xử phạt đến 500.000 đồng". Nội dung này gây ra nhiều tranh luận. Bộ Công an sau đó đã chỉ đạo cảnh sát giao thông không dừng phương tiện để kiểm tra bình cứu hỏa.

Xe ôtô từ 4 chỗ đến 9 chỗ sẽ không bắt buộc trang bị bình cứu hoả. Ảnh:Bá Đô

Ôtô từ 4 chỗ đến 9 chỗ sẽ không bắt buộc trang bị bình cứu hỏa. Ảnh: Bá Đô

Theo vnexpress.net
Cảnh mưa sao băng được chụp lại.

Mưa sao băng vào ngày Rằm tháng 7

GD&TĐ -Mưa sao băng Perseids - mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8 này. Mặt dù ánh trắng sẽ cản trở đáng kể, đây vẫn là hiện tượng đáng chú ý nếu thời tiết thuận lợi.
Ảnh minh hoạ.

Ưu tiên tối đa thủ tục nhập khẩu thuốc, nguyên liệu làm thuốc điều trị đậu mùa khỉ

GD&TĐ - Trước diễn biến phức tạp của bệnh đậu mùa khỉ trên thế giới, Cục Quản lý dược, Bộ Y tế đã có văn bản gửi các cơ sở đơn vị sản xuất thuốc, nguyên liệu làm thuốc tăng cường nhập khẩu thuốc, để chủ động nghiên cứu, sản xuất thuốc điều trị bệnh đậu mùa khỉ.
Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.
Trẻ em tại huyện vùng sâu, vùng xa Gia Lai.

Gia Lai chú trọng phổ cập giáo dục, xoá mù chữ ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

GD&TĐ - Trong năm 2021, tổng số trẻ 6 tuổi huy động vào lớp 1 là 33.451/33.485, đạt tỉ lệ 99,9%. Để duy trì và nâng cao tỉ lệ phổ cập giáo dục, xoá mù chữ, Gia Lai đặc biệt chú trọng đối với vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn.