Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Chiến thuật vũ khí tự sát

Kiều Phong - 22/11/2018, 13:00 GMT+7 | Thế giới

Kamikaze của Nhật Bản là một ví dụ nổi tiếng. Các phi công Nhật Bản được huấn luyện để đâm máy bay của họ vào máy bay Đồng minh.

Nhiều quốc gia khác đã phát triển các chiến thuật điên rồ hơn. Dưới đây là những trường hợp mà các nhóm quân sự khác nhau đã cố gắng (và đôi khi thành công) biến binh sĩ thành vũ khí tự sát.

Kaiten

Kaiten là phiên bản dưới nước của máy bay kamikaze Nhật Bản. Giống như máy bay, các thủy thủ được huấn luyện để đâm tàu ngầm ngư lôi của họ vào tàu địch, giết phi công và phá hủy con tàu. Việc huấn luyện các kaiten bắt đầu từ tháng 2/1944, và một mẫu thử nghiệm được triển khai vào tháng 7 cùng năm.

Kaiten có nhiều ngư lôi hơn một tàu ngầm bình thường. Tàu thậm chí cũng được trang bị động cơ ngư lôi. Người lái tàu chỉ hướng dẫn con tàu đến mục tiêu của nó. Các nguyên mẫu đầu tiên cho phép các người lái tàu thoát thân khi ngư lôi di chuyển đến gần mục tiêu, tuy nhiên, hầu hết các thủy thủ không quan tâm đến việc trốn thoát. Các phiên bản sau này thậm chí không cho phép họ làm như vậy.

Một kaiten có hai cơ hội để đạt được mục tiêu của mình. Nếu người lái tàu để lỡ mất cơ hội thứ hai, anh ta sẽ bị thổi bay và phóng ngư lôi. Giới hạn lớn nhất của kaiten là không có khả năng lặn sâu dưới nước, khiến nó dễ bị đồng minh tấn công. Một số con tàu không theo sát được mục tiêu, những con tàu khác đã không phát nổ ngay cả khi họ đã nhằm mục tiêu.

Hải quân Nhật Bản đã nỗ lực triển khai kaiten để chống lại tàu Mỹ. Tàu Mỹ USS Underhill là một nạn nhân đáng chú ý. Nó chìm vào ngày 24/7/1945, sau khi bị sáu kaiten tấn công. Nhật Bản đình chỉ các cuộc tấn công kaiten một tuần trước khi nước này đầu hàng.

Fieseler Fi 103R

Trong Thế chiến II, nước Anh gánh chịu những quả “bom bay” V-1 khét tiếng bắn ra từ lãnh thổ Đức Quốc xã. Các cuộc tấn công V-1 quả là đáng gờm, nhưng chúng chưa bao giờ đáng sợ như Fieseler Fi 103R, phiên bản có người lái của chiếc V-1.

Đến năm 1944, Đức bắt đầu thua cuộc. Đó cũng là khi quốc gia này bắt đầu thực hiện những ý tưởng điên rồ. Ai đó đã nghĩ rằng sẽ thật tuyệt nếu nước Đức có thể phóng tên lửa có người lái từ những chiếc máy bay ném bom. Chỉ huy cao cấp của Đức đã triển khai ý tưởng này, nhưng nghĩ rằng ý tưởng đó sẽ còn hay ho hơn nữa, nếu họ đưa một người vào bên trong một tên lửa. V-1 đã thành công, vì vậy nó đã trở thành chiếc xe được lựa chọn.

Theo kế hoạch ban đầu, phi công sẽ không chết trong vụ tấn công. Anh ta sẽ chỉ đưa tên lửa 103R Fi nhắm vào mục tiêu và sẽ được giải cứu trước khi nó thực sự đâm vào mục tiêu. Tuy nhiên, điều này là không thể, vì việc thoát thân của phi công sẽ can thiệp vào hoạt động của máy bay.

Tuy nhiên, không giống như V-1, Fieseler Fi 103R không được dùng để nhắm vào các thành phố của Anh. Thay vào đó, Fi 103R nhắm vào các tàu Đồng minh trong kênh đào English. Đức đã sản xuất gần 200 tên lửa Fieseler Fi 103R trong chiến tranh. May mắn thay cho quân Đồng minh, Đức Quốc xã không bao giờ triển khai thứ vũ khí này, vì chỉ huy cao cấp của Đức không thực sự quan tâm đến vũ khí. (Còn tiếp)

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm