Chiến sự Ukraine: Những sự kiện chính trong ngày thứ 41

GD&TĐ - Hôm nay (5/4), cuộc chiến Ukraine đã bước sang ngày thứ 41. Dưới đây là những sự kiện chính đã diễn ra.

Tổng thống Ukraine Zelensky tới thăm Bucha.
Tổng thống Ukraine Zelensky tới thăm Bucha.

Giao tranh. Bộ Tổng tham mưu Ukraine nói rằng các lực lượng Nga đã tấn công thành phố Mykolaiv ở miền nam nước này bằng bom, đạn chùm bị cấm theo quy định công ước Geneva và toàn bộ các tòa nhà dân sự.

Theo các quan chức Mỹ,  Nga có kế hoạch chuyển trọng tâm sang phía nam và phía đông Ukraine, đồng thời tái trang bị lực lượng ở Belarus.

Giao tranh ác liệt vẫn tiếp diễn ở Mariupol. Thị trưởng Vadym Boychenko cho biết thành phố cảng này của Ukraine đã bị phá hủy “90%” sau khi lực lượng Nga bao vây trong nhiều tuần.

Thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cảnh báo người dân chạy khỏi thủ đô Kiev không nên trở về “trong ít nhất 1 tuần nữa” vì lo ngại chất nổ được đặt xung quanh khu vực.

Quân đội Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công lớn ở khu vực Luhansk ở phía đông Ukraine – Thống đốc Sergiy Gaiday cho biết trên Telegram.

Điều tra tội ác chiến tranh. Tổng thống Mỹ Joe Biden đã kêu gọi tiến hành một phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh và thêm các biện pháp trừng phạt đối với Nga về các vụ sát hại dân thường ở Bucha. Trong khi đó người đứng đầu uỷ ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết Liên minh châu Âu sẵn sàng cử một nhóm điều tra viên để thu thập bằng chứng.

Tổng thống Ukraine Zelensky có kế hoạch phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc vào 5/4. Tại đây ông dự kiến sẽ yêu cầu các biện pháp trừng phạt mới cứng rắn đối với Moscow về các vụ thảm sát ở Bucha.

Trong khi đó Nga bác bỏ một cách dứt khoát những cáo buộc rằng lực lượng của họ chịu trách nhiệm sát hại dân thường ở Bucha. Moscow cho rằng những hình ảnh xác chết rải rác trên đường phố là một sự dàn dựng.

Các biện pháp trừng phạt

Nhà trắng cho biết các biện pháp trừng phạt chống Nga sẽ được công bố “trong tuần này” và người đứng đầu chính sách đối ngoại EU Josep Borrell nói rằng khối này đang khẩn trương thảo luận về các biện pháp tiếp theo.

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết có thể nhắm mục tiêu trừng phạt vào các lĩnh vực dầu mỏ và than của Nga. Trong khi đó Đức cảnh báo việc cắt nguồn cung khí đốt của Nga cho châu Âu là chưa thể thực hiện được, bất chấp những lời thúc giục làm việc này.

Ngoại giao. Mỹ và Vương Quốc Anh đã công bố kế hoạch yêu cầu Nga đình chỉ hoạt động của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc về các vụ thảm sát ở Bucha. Nga cho rằng việc này là “khó tin” và “chưa từng có”.

Đức và Pháp, mỗi quốc gia đã trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Nga liên quan tới hoạt động quân sự ở Ukraine. Đan mạch cũng tuyên bố trục xuất 15 nhà ngoại giao Nga.

Nước cộng hòa Lithuania thuộc Liên Xô cũ cũng trục xuất đại sứ Nga. Moscow cho biết sẽ đáp trả hành động này.

Theo Al Jazeera

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT.

Thương lắm… bằng lăng!

GD&TĐ - Mỗi người cần có những ý tưởng tô điểm cho cuộc sống thêm đẹp, thêm văn minh chứ đừng là nét bôi nhem.