Chiếc F-16 đầu tiên mở đầu cuộc chiến khốc liệt trên không phận Ukraine

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Việc NATO cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Kiev sẽ cho phép Ukraine nỗ lực giành lại quyền kiểm soát không phận, đẩy lùi các cuộc tấn công trên mặt đất.

Chiếc F-16 đầu tiên mở đầu cuộc chiến khốc liệt trên không phận Ukraine

Giới quan chức Liên minh châu Âu mới đây đã hé lộ triển vọng cung cấp máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon cho chính quyền Kiev.

Theo Thủ tướng Bỉ Alexander de Croo nói hôm 19/4, chiếc F-16 đầu tiên do các phi công Ukraine đã qua đào tạo sẽ được chuyển về Kiev vào cuối mùa xuân năm nay.

Ngày 18/4, đã có thông tin cho rằng thêm ba chiếc F-16 Fighting Falcon của Lực lượng Không quân Hoàng gia Hà Lan đã đến căn cứ không quân Romania ở Borce.

Dự kiến, các phi công Ukraine sẽ được huấn luyện thực hành bay trên những chiếc máy bay này.

Tổng cộng đến nay liên minh máy bay chiến đấu cho Kiev gồm Đan Mạch, Hà Lan và Na Uy đã cam kết sẽ chuyển giao khoảng 60 chiếc F-16 đã qua sử dụng cho Không quân Ukraine.

Đồng thời, các nước này cũng hứa sẽ cung cấp cho Kiev máy bay có khả năng chiến đấu tốt.

Ngoài ra, còn một số đồng minh khác vẫn chưa sẵn sàng bởi chưa có máy bay chiến đấu thay thế, trong đó có Hy Lạp. Vừa qua, tin đồn về việc chuyển số F-16 cũ cho Kiev đã bị chính quyền Athens phủ nhận.

Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết, thông tin xuất hiện trên báo chí không phải sự thật, chính phủ của ông chưa sẵn sàng cung cấp máy bay miễn phí, bởi những máy bay F-35 mà không quân nước này đặt mua từ Mỹ vẫn chưa được bàn giao nên không quân nước này vẫn phải sử dụng F-16 cũ.

Theo bình luận của giới chức lãnh đạo quân đội và các chuyên gia quân sự Nga, việc chiếc máy bay chiến đấu F-16 đầu tiên đến vào cuối mùa xuân năm nay sẽ không ảnh hưởng đến sự thống trị trên bầu trời dưới bất kỳ hình thức nào và sẽ trở thành mục tiêu mong muốn của các phi công Nga lái Su-35 và Su-57.

Tuy nhiên, giới truyền thông Ukraine lạc quan rằng, đã có chiếc đầu tiên thì sẽ có chiếc thứ 2, thứ 3… Trước đó, giới lãnh đạo NATO tuyên bố sẽ có ít nhất 10 chiếc F-16 được đưa đến Ukraine ngay trong mùa hè năm nay.

Ngoài ra, một số phi công kỳ cựu của Mỹ đã tuyên bố sẵn sàng tình nguyện chiến đấu cho phía chính quyền Kiev để chống lại không quân Nga.

Nếu được sự “viện trợ” nhân lực là các phi công lão luyện của NATO, Ukraine có thể sẽ sớm đưa F-16 vào đảm nhận nhiệm vụ chiến đấu trên các mặt trận.

Như vậy, việc các nước đồng minh NATO cung cấp chiến đấu cơ F-16 cho Kiev sẽ củng cố khả năng của Lực lượng Vũ trang Ukraine, cho phép không quân nước này tranh giành quyền kiểm soát không phận, cũng như hỗ trợ lực lượng mặt đất giáng trả các cuộc tấn công của Lực lượng Vũ trang Nga.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ