Tương ớt là một trong những loại gia vị không thể thiếu trong tủ bếp của mỗi gia đình. Tương ớt sẽ giúp các món bún, phở trở nên hấp dẫn và ngon miệng hơn.
Dưới đây là công thức làm tương ớt tại nhà cực đơn giản mà chị em nào cũng có thể tự tay chế biến.
Nguyên liệu:
850g ớt sừng
200g gừng
150g tỏi
35g muối
50g đường
80ml rượu gạo dưới 40 độ cồn
Cách làm
- Bước 1:
Ớt sừng mua về rửa sạch rồi loại bỏ núm và để ráo nước.
Phần gừng cạo cạch vỏ, ớt khô bóc vỏ rồi để riêng.
Bắc chảo lên bếp rồi cho đường, muối vào đảo đều rang cho tới khi khô thì tắt bếp.
- Bước 2:
Phần ớt sau khi rửa sạch và để ráo bạn đem cho vào máy xay xay nhuyễn. Phần gừng và tỏi cũng cho vào xay nhuyễn như ớt.
- Bước 3:
Cho hỗn hợp gừng, ớt, tỏi xay nhuyễn cùng hỗn hợp đường muối đã rang vào trộn đều lên sau đó cho chúng vào lọ thủy tinh sạch.
Thêm rượu trắng đã chuẩn bị trước đó vào rồi đậy kín lại. Món tương này phải ủ lên men vì thế bạn nên chọn lọ có nắp kín. Nên bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh để tương ớt chuẩn vị hơn nhé.
Thay vì cách làm tương ớt thông thường, hãy áp dụng công thức làm tương ớt này đảm bảo vị tương sẽ thơm ngon và khác biệt hẳn đấy.
Lưu ý, quá trình chọn lựa nguyên liệu cần lấy loại ớt sừng tươi ngon không bị dập, ủng để tránh ảnh hưởng tới hương vị của tương. Đặc biệt, phần lọ thủy tinh nên rửa sạch rồi tráng qua nước sôi sau đó lau thật khô như thế tương mới bảo quản được lâu không lo bị mốc, váng.
Quá trình sử dụng nên dùng thìa khô, sạch để lấy tương, tránh dùng thìa hoặc đũa có dính thức ăn sẽ khiến tương ớt mau hỏng hơn.
Lọ tương ớt này sẽ rất tuyệt vời khi ăn kèm cùng bún, phở hoặc chế biến một số món ăn như đậu phụ sốt cay, thịt sốt cay kiểu Hàn... đấy. Chúc bạn thành công!