Chỉ số men gan tăng gấp 50 lần, suýt mất mạng do tự chữa bệnh bằng thuốc nam

GD&TĐ - Ngày 2/6, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí tiếp nhận bệnh nhân nam H.N.T. (67 tuổi), trú tại Đức Chính - Đông Triều. Bệnh nhân nhập viện cấp cứu do viêm gan cấp sau khi sử dụng thuốc nam.

Người bệnh được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Nội tiêu hóa của bệnh viện. Ảnh: BVCC.
Người bệnh được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Nội tiêu hóa của bệnh viện. Ảnh: BVCC.

Theo người bệnh, trước đó khoảng 1 tuần, ông thấy đau rát lưỡi, loét miệng. Người bệnh không đi khám mà nghe một số người mách dùng theo bài thuốc gia truyền của một thầy lang gần nhà.

Theo miêu tả của người bệnh, đó là dạng thuốc ngậm hình tròn màu đen. Sau khoảng 3 ngày dùng thuốc, bệnh nhân mẩn ngứa toàn thân kèm sốt. Người bệnh đến khám tại Trung tâm Y tế thị xã Đông Triều và được chuyển đến viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí, với chẩn đoán viêm gan cấp.

Theo bác sĩ Khoa Nội tiêu hóa bệnh viện, bệnh nhân T. nhập viện với chỉ số men gan tăng rất cao, gấp 30 - 50 lần người bình thường. Cụ thể, chỉ số AST là 186,44U/L (chỉ số thông thường là 5-34U/L), chỉ số ALT là 783,46U/L (chỉ số thông thường là dưới 50U/L).

Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh có thể đối mặt với các biến chứng như suy gan cấp, rối loạn đông máu nặng, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Sau 4 ngày điều trị tích cực bằng các thuốc hỗ trợ tế bào gan, truyền dịch tăng thải độc gan, hiện, sức khỏe người bệnh ổn định. Chỉ số men gan của bệnh nhân đã giảm nhiều. Người bệnh được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Nội tiêu hóa của Bệnh viện.

Qua trường hợp này, các bác sĩ khuyến cáo người dân không tự ý sử dụng các loại thuốc nam không rõ nguồn gốc, chưa được khoa học kiểm chứng. Người dân được khuyến cáo đến các cơ sở y tế để khám và tư vấn khi có dấu hiệu bất thường về sức khoẻ.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh INT

Quỷ đỏ có 'vĩ đại trở lại'?

GD&TĐ - Để sở hữu 27,7% cổ phần Man Utd, Sir Jim Ratcliffe đã phải chi 1,3 tỷ bảng Anh, chấm dứt 19 năm 'độc quyền' kiểm soát đội bóng của nhà Glazer.
Kẹo… trứng chim

Kẹo… trứng chim

GD&TĐ - Ô kìa, kẹo… trứng chim. Mấy đứa thưởng thức thật chậm để còn thấy cái bùi, ngậy quyện ngọt mà vẫn giòn rổn rảng.