Chỉ cần làm được được điều này, vợ chồng sẽ hạnh phúc bền lâu

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Muốn vợ chồng hạnh phúc, hai bên phải nhường nhịn, hạ thấp cái tôi để chung sống. Vợ chồng nên nhịn khi sống chung với nhau, có vậy mới mong dài lâu và hạnh phúc.
Vợ chồng rất cần sự nhẫn nhịn (hình minh họa).
Vợ chồng rất cần sự nhẫn nhịn (hình minh họa).

Lý do cần phải biết nhường nhịn

Hôn nhân là hai con người đầy khuyết điểm tìm thấy nhau rồi nên duyên, vì vậy phải nhường nhịn nhau mà sống. Ngoài đường hơn thua ai cũng được nhưng về nhà phải tôn trọng nhau. Khi đã bước chân vào hôn nhân thì sự tự tôn, cái tôi cũng nên tạm gác lại để đặt cái chung lên hàng đầu.

Sinh ra không ai hoàn hảo cả, đàn ông cần thời gian để trưởng thành. Đàn bà cũng cần nơi để hoàn thiện bản thân mình. Hôn nhân không còn cái này của anh, cái này của em mà là của chúng ta.

Đàn ông hơn thua với thiên hạ chứ đừng tranh giành thắng thua với vợ. Còn phụ nữ cũng đừng để miệng lưỡi thị phi tác động vào cuộc sống hôn nhân của mình.

Đã gọi nhau hai tiếng vợ chồng thì đừng chuyện gì cũng tị nạnh nhau. Chẳng hạn như việc nuôi con, phụ nữ hay đàn ông gì cũng phải có trách nhiệm, đừng đổ hết cho vợ, cũng đừng tị nạnh chồng.

Việc nhà phải chia nhau công bằng, không thể chuyện gì vợ cũng gánh. Và vợ muốn chồng làm việc nhà cũng nên khôn khéo thỏa thuận. Trong hôn nhân không có ai hơn ai, không ai có quyền ra lệnh cho ai. Cả hai phải cùng tự nguyện. Người này nên hạ cái tôi xuống, người kia nên bớt một lời để trong ấm ngoài êm.

Nhường nhịn phải được hiểu là sự thông cảm, tha thứ cho nhau trong giao tiếp ứng xử để cuộc sống tốt đẹp hơn. Những ai cho rằng nhường nhịn là thua thiệt, mất mặt tức là họ chưa hiểu hết bài học về lễ nghĩa trong việc xử thế.

Chữ nhẫn trong gia đình đóng vai trò vô cùng quan trọng. Nó không chỉ đơn thuần là câu từ. “Nhẫn” không chỉ là chịu đựng mà là tha thứ, làm hài hòa các mối quan hệ. Nhờ kiên nhẫn, độ lượng mà bớt được cái tính nóng nảy chỉ làm hỏng việc, mất hòa khí với người xung quanh và đặc biệt là trong quan hệ vợ chồng.

Lợi ích của sự nhường nhịn nhau

Nhẫn nhịn là để cuộc sống tốt đẹp hơn. Nhẹ nhàng để cư xử với nhau trong tôn trọng, để thấy sau những lần ấy, mối dây tình yêu liên kết giữa các thành viên thêm bền chặt hơn.

Cũng như bất kỳ mối quan hệ nào, quan hệ giữa vợ và chồng cũng là quan hệ hai chiều, có những điều hay cần gìn giữ, phát huy, có những điều chưa hay, cần hạn chế. Bên cạnh giá trị chung là tình yêu, sự thủy chung, đạo nghĩa vợ chồng thì biểu hiện trong quan hệ giữa vợ với chồng, chồng với vợ có sự khác nhau nhất định, là một phần của truyền thống văn hóa dân tộc, vừa chịu ảnh hưởng của tư tưởng Nho giáo vừa mang tính tiến bộ.

Sóng gió lớn đến mấy khi trời quang mây tạnh rồi mọi thứ sẽ đâu vào đấy. Muốn hạnh phúc cần phải dầm mưa, chịu lạnh. Muốn bình yên nắm tay nhau khi về già phải biết chịu đựng những ngày nắng hạn. Vợ chồng cần cùng nhau cố gắng, một sợi dây phải được kéo hai đầu, người này nhường, người kia nhịn mới mong hạnh phúc.

Vợ chồng hòa thuận, trong ấm ngoài êm làm nên hạnh phúc trong gia đình. Để có thể giữ yên ấm, hạnh phúc gia đình, khi ứng xử với nhau vợ và chồng phải nhường nhịn nhau.

Tác giả dân gian nhấn mạnh đến vai trò của người vợ, người vợ nên người nhường nhịn chồng, cư xử ăn nói nhẹ nhàng khéo léo để làm chồng nguôi cơn giận. Đây không phải là sự nhịn nhục mà sự nhường nhịn, chữ “nhẫn” đáng quý để có thể giữ bình yên cho gia đình.

Trường hợp cụ thể

Có vô vàn trường hợp minh chứng cho sự nhẫn nhịn có kết quả tốt đẹp. Dưới đây là một ví dụ thực: Chị Mai khi mới kết hôn vốn bản tánh rất nóng nảy, thẳng tính và rất hơn thua, không bao giờ chịu nhường nhịn chồng trong từng lời nói. Chồng chị tuy không nhiều lời đôi co lại chị nhưng khi cãi vã nhau cũng nói nhiều lời khiến chị không kiềm chế được tức giận. Họ lại thường xuyên mâu thuẫn vì nhiều bất đồng trong cuộc sống hàng ngày.

Cứ thế cuộc sống vợ chồng mấy năm liền như rơi vào địa ngục, thường xuyên cãi vã không ai nhịn ai, hàng xóm họ hàng đều hay chuyện.

Rồi chuyện gì tới cũng tới, dần dần chị cảm nhận chồng không còn hứng thú cãi vã nhiều với chị mà thay vào đó là anh thường xuyên ra ngoài với bạn bè sau giờ làm, có nhiều thay đổi khiến chị nghi ngờ anh có người phụ nữ khác.

Nhờ mẹ ruột của chị phân tích, giảng giải, từ đây chị chợt nhận ra cái sai của mình, chị đã đẩy dần chồng ra khỏi nhà mà không biết. Cũng may qua một người bạn chị biết rằng chồng chán nản cuộc sống gia đình, anh thường ra ngoài tìm bạn bè chia sẻ, cũng có đồng nghiệp nữ sẵn sàng chia sẻ với anh nhưng vấn đề chưa đi quá xa.

Chị thay đổi để vun đắp lại hạnh phúc gia đình vì 2 con nhỏ. Rồi chị học chữ “nhẫn” từ lời khuyên của mẹ, “xuống nước”, khéo léo ôn hòa tìm cách kéo chồng về nhà.

Phải biết lắng nghe, thấu hiểu và thông cảm với chồng. Tôn trọng, nhẫn nhịn chồng không hề là thua thiệt mà nó chính là chiến thắng để giành lấy tất cả tình yêu thương của chồng. Cuối cùng sau thời gian áp dụng, chị cũng đã thành công xây dựng lại hạnh phúc gia đình.

Đồ dùng học tập tăng giá trước thềm năm học mới.

Mỹ: Trường học khai giảng giữa lạm phát

GD&TĐ -Chi tiêu cho đồ dùng học tập trong các trường học Mỹ đã tăng 40% trước thềm năm học 2022 – 2023 do lạm phát khiến giá cả leo thang, theo Liên đoàn Bán lẻ Quốc gia Mỹ. Không chỉ phụ huynh, giáo viên các trường học cũng chật vật chuẩn bị trang thiết bị học tập cho năm học mới.
Hàng ngàn chiếc mặt nạ giấy bồi làng Ông Hảo đang được gấp rút hoàn thiện để phục vụ đúng dịp Tết Trung thu.

Trung thu xưa với mặt nạ giấy bồi làng Ông Hảo

GD&TĐ - Để kịp phục vụ người dân trong dịp Trung Thu sắp tới, người dân tại thôn Ông Hảo (xã Liêu Xá, Yên Mỹ, Hưng Yên), chuyên làm đồ chơi trung thu đang dồn hết thời gian để tạo ra những sản phẩm cuối cùng.
Hình thức cho vay tín dụng đen ngày càng tinh vi. Ảnh minh hoạ

Nạn tín dụng đen 'bao vây' người thu nhập thấp

GD&TĐ - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam vừa có công văn đề nghị tổ chức công đoàn các cấp tăng cường tuyên truyền, phòng ngừa, ngăn chặn nạn “tín dụng đen” trong công nhân lao động.
Ảnh minh họa

Ninh Bình: Yêu cầu khai giảng tránh hình thức

GD&TĐ - Phòng GD&ĐT thành phố Tam Điệp (Ninh Bình) đã thông qua kế hoạch tổ chức khai giảng năm học 2022- 2023 với những yêu đảm bảo buổi lễ ngắn gọn, phù hợp với lứa tuổi học sinh, thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh; tránh hình thức, tạo không khí vui tươi, phấn khởi…
Hiện trạng đường dây, trụ điện khu vực khối phố Câu Hà xuống cấp nghiêm trọng, nguy cơ xảy ra tai nạn điện rất cao.

Gỡ khó cho Dự án Làng đại học Đà Nẵng

GD&TĐ - Quảng Nam đề xuất nếu đến năm 2025 không thể bố trí vốn để bồi thường, giải phóng toàn bộ 160ha thì xin được điều chỉnh quy hoạch để tập trung thực hiện trên phần diện tích 50ha.
Nước thải tràn trong xưởng, ngấm xuống lòng đất.

Thanh Hóa: Ô nhiễm từ làng đá mỹ nghệ

GD&TĐ - Bụi mù mịt suốt ngày đêm, tiếng ồn từ việc đục đẽo, xẻ đá đinh tai, nước thải tràn ra môi trường đang là thực trạng đáng báo động tại làng nghề chế tác đá mỹ nghệ ở huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa).