Cháu bé 12 tuổi ở Hà Nội bị bạo hành: “Lỗ hổng” pháp lý trong việc bảo vệ trẻ em

GD&TĐ - “Chúng ta không thiếu khuôn khổ pháp lý mà chính là việc thực thi như thế nào. Gần đây có các hành vi bạo hành gia đình rất nhiều bố dượng, mẹ kế đánh đập xâm hại tình dục trẻ em đến thương tật,
Những vết thương trên cơ thể bé gái 12 tuổi bị bạo hành.
Những vết thương trên cơ thể bé gái 12 tuổi bị bạo hành.

“Chúng ta không thiếu khuôn khổ pháp lý mà chính là việc thực thi như thế nào. Gần đây có các hành vi bạo hành gia đình rất nhiều bố dượng, mẹ kế đánh đập xâm hại tình dục trẻ em đến thương tật, thậm chí là tử vong”, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến nói.

Vai trò cơ sở ở đâu?

Cháu N.H.B. (12 tuổi, trú tại phường Hà Cầu, quận Hà Đông, Hà Nội) bị mẹ đẻ là Hoàng Thị Thu Huyền (34 tuổi) bạo hành. Người tình của Huyền là Phạm Thanh Tùng (31 tuổi, trú tại Vạn Phúc, quận Hà Đông) nhiều lần xâm hại tình dục cháu N.H.B. Cơ quan chức năng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Huyền và Tùng.

Đại biểu Quốc hội khóa XIII, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội Lê Như Tiến nhấn mạnh, đây là sự việc nghiêm trọng xâm hại đến sức khỏe tinh thần của trẻ.

“Trẻ em vị thành niên cần phải bảo vệ tránh xâm hại về tình dục, sức khỏe, tính mạng. Chúng ta đã có đường dây nóng của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) về trẻ em để người dân thông báo, phản ánh kịp thời... Chúng ta không thiếu khuôn khổ pháp lý mà chính là việc thực thi như thế nào.

Gần đây có các hành vi bạo hành gia đình rất nhiều bố dượng, mẹ kế đánh đập xâm hại tình dục trẻ em đến thương tật, thậm chí là tử vong. Việc cháu bé 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục mới đây là sự việc nghiêm trọng...”, ông Tiến nói.

Theo ông Tiến, cần tăng cường “tai mắt” của nhân dân ở các cơ sở. Ông nói: “Tổ dân phố, khu dân cư đều có hội phụ nữ, đoàn thanh niên, cựu chiến binh, mặt trận Tổ quốc, chi bộ Đảng... Không phải sự việc bạo hành bỗng chốc mà có. Sự việc cháu bé 12 tuổi bị xâm hại, bạo hành phải có quá trình thời gian. Bởi vậy, phải phát hiện ngăn chặn kịp thời. Qua đó, không xảy ra chuyện đáng tiếc...”.

Bên cạnh đó, ông Tiến cho rằng, trách nhiệm của chính quyền địa phương phải kịp thời chỉ đạo theo dõi phát hiện các vụ việc liên quan bạo hành gia đình. “Trước hết từ cơ sở, tổ dân phố, bà con hàng xóm phát hiện hoặc nghi vấn bạo hành gia đình cần có ý kiến, thông báo lên phường, xã để kiểm tra xử lý kịp thời (nếu có)...”.

Phường nhận trách nhiệm một phần

Bà Đỗ Thị Minh Loan, Trưởng phòng LĐ-TB&XH quận Hà Đông cho biết, ngay sau khi nắm được thông tin đã tham mưu Ủy ban quận Hà Đông chỉ đạo các phòng ban chuyên môn tiếp nhận vụ việc. Ngay sau đó, cơ quan Công an đã “vào cuộc”. 

“Việc tố tụng xử lý các đối tượng thuộc cơ quan pháp luật. Phòng LĐ-TB&XH cùng các ngành chức năng lên phương án đảm bảo cho cháu B. ổn định tâm lý. Cháu B. đủ điều kiện để vào cơ sở trợ giúp xã hội của Nhà nước theo tình trạng bảo vệ khẩn cấp.

Tuy nhiên, theo nguyện vọng của cháu, cháu có thể vào các trung tâm bảo trợ xã hội hoặc sinh hoạt tại cộng đồng. Cháu B. đang được giao cho người thân chăm sóc và tạm thời ở nhà bác họ cháu. Hiện cháu đang ở đây an toàn, quan trọng nhất là nguyện vọng của cháu muốn ở đâu…”, bà Loan chia sẻ.

Bà Loan cũng cho biết, đối với các cháu còn lại (3 con nhỏ của Huyền - PV) phải chờ chỉ đạo của thành phố. “Theo Nghị định 136 đối với các trường hợp khẩn cấp khác do Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định. Phòng LĐ-TB&XH đã báo cáo UBND quận để xin ý kiến thành phố…”, bà Loan thông tin. 

Theo bà Loan, bé gái 12 tuổi thì cháu vẫn muốn ở nhà bác thêm một thời gian. Phương án này phù hợp, vừa phục vụ cho cơ quan điều tra, vừa bảo đảm an toàn trong thời điểm cháu đang bị ảnh hưởng tâm lý, tư tưởng.

“Sau khi cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Phòng LĐ-TB&XH đã có những thống nhất với phường, với quận, để tập trung dứt điểm giải quyết triệt để vụ việc. Không chỉ  bảo đảm an toàn 1 mình cho cháu bé 12 tuổi mà còn 3 em nữa của cháu để các cháu có môi trường sống an toàn nhất…”, bà Loan nói.

“Sự việc cháu bé 12 tuổi tại phố Cầu Đơ 4, phường Hà Cầu thường xuyên bị mẹ bạo hành nếu không có đơn trình báo của gia đình thì quả thực phường cũng không nắm được và chúng tôi có một phần trách nhiệm. Tránh tình trạng đáng tiếc tương tự như vụ việc trên xảy ra, UBND phường sẽ quán triệt các ban, ngành, đoàn thể, nắm sâu hơn tình hình nội bộ nhân dân để khi có tình huống bất thường xảy ra sẽ kịp thời xử lý…”, bà Nguyễn Minh Hạnh - Phó Chủ tịch UBND phường Hà Cầu nói.