Chất nhầy màu đen làm sạch lông vịt siêu tốc có độc hại?

GD&TĐ - Một clip ghi lại cảnh người đàn ông dùng chất nhầy màu đen làm sạch lông vịt chỉ trong nháy mắt đang gây xôn xao trên mạng xã hội.
Ảnh cắt từ clip.
Ảnh cắt từ clip.

Mới đây trên TikTok nổi lên 1 video với hơn 1,8 triệu lượt xem có nội dung về cách làm sạch lông vịt rất lạ.

Cụ thể, video ghi lại cảnh người đàn ông được xem là nhân viên lò mổ đã nhổ lông vịt bằng thứ chất nhầy màu đen bí ẩn.

Người đàn ông đã cho cả con vịt còn lông tơ vào trong chảo đun chất nhầy màu đen đang sôi, rồi nhúng sao cho chất nhầy dính đủ các vị trí trên thân vịt. Sau đó, con vịt sẽ được nhúng vào xô nước để lớp chất nhầy se lại.

Người đàn ông chỉ cần lấy tay bóc lớp chất nhầy màu đen ra, lúc này lông vịt cũng bị cuốn theo ra.

                                                                                               Nguồn video: A Hung CN.

Video sau khi được đăng tải đã thu hút sự chú ý của dân mạng, nhiều người ngỡ ngàng khi chỉ trong “chớp mắt” đã lột sạch được lông vịt nhìn rất thích mắt.

Tuy nhiên, cũng có nhiều người tò mò muốn biết không hiểu chất nhầy đó là gì, có nguy hại cho sức khỏe hay không? Đồng thời, dư luận cũng đặt vấn đề nếu có hại cho sức khỏe, đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc ngăn chặn triệt để.

Nhìn bên ngoài, hỗn hợp như trong clip nêu trên khá giống với hỗn hợp nhựa thông và sáp từng được các cơ quan chức năng phát hiện ra ở một số cơ sở giết mổ.

Vịt sau khi nhúng vào hỗn hợp nhựa thông và sáp. Ảnh Báo Bình Thuận. ảnh 1

Vịt sau khi nhúng vào hỗn hợp nhựa thông và sáp. Ảnh Báo Bình Thuận.

Trước đó, ngày 21/12/2019, Chi Cục quản lý chất lượng nông lâm thủy sản phối hợp phòng cảnh sát môi trường bắt quả tang cơ sở giết mổ gia cầm do ông N.Q.H làm chủ (ở KP Phú Thịnh, TT Phú Long, Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận) sử dụng hỗn hợp nhựa thông với sáp để nhổ lông vịt. Trung bình cơ sở này giết mổ 200 con vịt mỗi ngày.

Tiếp đó rạng sáng ngày 10/1/2020, Chi Cục quản lý thị trường kiểm tra cơ sở giết mổ gia cầm của ông T.V.D (KP Phú Mỹ, TT Phú Long) bắt quả tang cơ sở đang sử dụng hỗn hợp nhựa thông và sáp nhổ lông vịt.

Đến sáng ngày 15/1/2020, cơ quan chức năng tiếp tục bắt quả tang cơ sở giết mổ của ông V.C.P ở TT Phú Long, Hàm Thuận Bắc sử dụng nhựa thông và sáp để làm sạch lông vịt. Các trường hợp trên đều đã bị lập biên bản vi phạm, chờ xử lý.

Theo các chuyên gia, việc nhổ lông vịt bằng nhựa thông và sáp tuy đem lại hiệu quả nhanh chóng, nhìn thích mắt, tuy nhiên, việc sử dụng hỗn hợp này lại ngấm ngầm gây hại cho sức khỏe con người.

Nó không chỉ gây hại sức khỏe người tiêu dùng, mà còn gây hại cho chính người sử dụng nó để nhổ lông vịt, do phải thường xuyên hít khí độc từ hỗn hợp này.

Trên thực tế, nhựa thông cũng đã bị cấm sử dụng trong giết mổ gia cầm và chế biến thực phẩm, còn loại sáp được trộn với nhựa thông đun sôi lên là paraphin ăn vào sẽ không tiêu hóa được.

Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.