Chất chống oxy hóa kích thích khối u ung thư

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Theo một nghiên cứu mới, các chất chống oxy hóa như vitamin C và E kích hoạt cơ chế kích thích sự phát triển của mạch máu mới trong khối u ung thư.
Chất chống oxy hóa như vitamin C và E đã đẩy nhanh sự phát triển và lây lan của ung thư phổi.
Chất chống oxy hóa như vitamin C và E đã đẩy nhanh sự phát triển và lây lan của ung thư phổi.

Điều đó khiến khối u phát triển và lan rộng.

Các nhà nghiên cứu cho biết, phát hiện nêu bật nguy cơ tiềm ẩn của việc bổ sung chất chống oxy hóa khi không cần thiết.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Clinical Investigation.

Để phát triển và di căn, các khối u ung thư cần được cung cấp máu giàu oxy và chất dinh dưỡng liên tục. Điều đó đòi hỏi sự hình thành các mạch máu mới từ những mạch máu hiện có. Quá trình này gọi là tạo mạch.

Khi các mô bị thiếu oxy, những tế bào ung thư ở vùng bị ảnh hưởng sẽ gửi tín hiệu hóa học để thu hút tế bào nội mô nối mạch máu. Từ đó, giúp hình thành các mạch mới.

Các nhà nghiên cứu tại Viện Karolinska (Thụy Điển) đã kiểm tra cơ chế hình thành mạch và phát hiện chất chống oxy hóa đóng một vai trò bất ngờ trong sự phát triển và lan rộng của khối u.

Ông Martin Bergo - tác giả chính của nghiên cứu cho biết: “Chúng tôi phát hiện chất chống oxy hóa kích hoạt cơ chế khiến các khối u ung thư hình thành mạch máu mới.

Điều này thật đáng ngạc nhiên vì trước đây người ta cho rằng, chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ. Các mạch máu mới nuôi dưỡng khối u và có thể giúp chúng phát triển, lan rộng”.

Thông thường, chất chống oxy hóa sẽ loại bỏ các gốc oxy tự do khỏi tế bào của cơ thể và ngăn ngừa hoặc giảm thiệt hại do căng thẳng oxy hóa gây ra.

Căng thẳng oxy hóa được biết là làm hỏng ADN và điều chỉnh sự tiến triển của nhiều loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư vú, phổi, gan, đại tràng, tuyến tiền liệt, buồng trứng và não.

Ông Bergo cho biết: “Không cần phải lo lắng về chất chống oxy hóa trong thực phẩm thông thường. Tuy nhiên, hầu hết mọi người không cần bổ sung thêm lượng chất này. Thực tế, nó có thể gây hại cho bệnh nhân ung thư và những người có nguy cơ cao mắc ung thư”.

Các nhà nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, chất chống oxy hóa như vitamin C và E đã đẩy nhanh sự phát triển và lây lan của ung thư phổi bằng cách ổn định một loại protein có tên BACH1.

Protein được kích hoạt khi mức độ gốc oxy tự do trong cơ thể giảm xuống. Điều này có thể xảy ra khi bổ sung thêm chất chống oxy hóa vào chế độ ăn uống hoặc đột biến tự phát xuất hiện trong các khối u. Từ đó, kích hoạt sản xuất chất chống oxy hóa.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu các cơ quan có ung thư phổi được nuôi cấy từ bệnh nhân.

Họ đồng thời thực hiện nghiên cứu trên chuột cũng như các mẫu khối u vú và thận ở người.

Nhóm phát hiện, các khối u trong đó BACH1 được kích hoạt tạo ra nhiều mạch máu mới hơn. Những khối u này cũng rất nhạy cảm với các chất ức chế hình thành mạch.

Theo New Atlas