Chất bổ sung ngừa bệnh viêm đường ruột

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Rối loạn tiêu hóa mãn tính như IBD ảnh hưởng đến hàng chục triệu người dân tại Mỹ. IBD đã tạo ra gánh nặng sức khỏe toàn cầu do chi phí điều trị bệnh tăng cao.
Tiêu thụ rau xanh và chlorophyllin có thể hữu ích cho việc phục hồi bệnh viêm đường ruột.
Tiêu thụ rau xanh và chlorophyllin có thể hữu ích cho việc phục hồi bệnh viêm đường ruột.

Các nhà khoa học từ Trung tâm Nghiên cứu Bệnh tiểu đường và Chuyển hóa tại Trường Đại học Tứ Xuyên (Trung Quốc) và Trung tâm Y tế Cedars Sinai ở Los Angeles (Mỹ) cho biết, thực phẩm bổ sung chlorophyllin làm giảm bớt bệnh viêm đường ruột (IBD), bao gồm cả bệnh Crohn và viêm loét đại tràng.

Ngoài ra, chlorophyllin làm giảm đáng kể tỷ lệ tử vong liên quan đến IBD, giảm cân, tiêu chảy, đi ngoài ra máu, tổn thương biểu mô ruột và sự xâm nhập của các tế bào viêm. Các phát hiện được công bố trên Tạp chí Sinh lý học - Tiêu hóa và Gan của Mỹ.

Rối loạn tiêu hóa mãn tính như IBD ảnh hưởng đến hàng chục triệu người dân tại Mỹ. IBD đã tạo ra gánh nặng sức khỏe toàn cầu do chi phí điều trị bệnh tăng cao. Nguyên nhân chính xác gây bệnh IBD vẫn chưa được hiểu rõ. Tuy nhiên, một số yếu tố góp phần gây bệnh bao gồm căng thẳng, môi trường, lối sống và chế độ ăn uống, như tiêu thụ nhiều thịt hoặc cá.

Ngoài ra, viêm mãn tính, bất thường trong quá trình autophagy và căng thẳng lysosome (bất thường trong cơ quan dẫn đến viêm) cũng có liên quan đến tình trạng này. Trong đó, autophagy là quá trình cơ thể làm sạch các tế bào bị hỏng để nhường chỗ cho các tế bào mới khỏe mạnh hơn.

Các phương pháp điều trị IBD hiện tại bao gồm sử dụng thuốc ức chế hệ thống miễn dịch và phẫu thuật. Tuy nhiên, việc sử dụng lâu dài các phương pháp điều trị ức chế miễn dịch có thể dẫn đến tác dụng phụ nghiêm trọng, bao gồm nhiễm trùng và thậm chí là suy các cơ quan.

Trong nghiên cứu này, các nhà khoa học phát hiện, việc uống bổ sung chlorophyllin - một hợp chất có nguồn gốc từ sắc tố xanh có trong thực vật - làm giảm viêm đại tràng và các bất thường trong biểu mô ruột của chuột. Ngoài ra, tiêu thụ rau xanh và chlorophyllin có thể hữu ích cho việc phục hồi ở người mắc IBD.

Sắc tố xanh lục được tìm thấy trong các loại thực phẩm và chất bổ sung này có thể bắt đầu tín hiệu để điều chỉnh quá trình tự động trong tế bào. Từ đó, giúp ngăn chặn các triệu chứng IBD.

Các nhà nghiên cứu tin rằng, những phát hiện này có thể là một con đường dẫn đến phương pháp điều trị IBD ít xâm lấn hơn.

Xiaofeng Zheng - Tiến sĩ tại Trường Đại học Tứ Xuyên và là đồng tác giả của nghiên cứu, cho biết: “Tiêu thụ rau có màu xanh lá hoặc chất bổ sung sắc tố xanh như chlorophyllin có thể giúp ích cho những người bị bệnh viêm ruột”.

Theo MedicalXpress
Hài cốt được cho là 'ma cà rồng' với liềm chặn ngang cổ và ổ khóa ở chân.

Thực hư bộ xương 'ma cà rồng' ở Ba Lan

GD&TĐ - Truyền thuyết về 'ma cà rồng' các nền văn hóa trên thế giới đều đề cập đến cách giữ sao cho người vừa mới qua đời không đội mồ sống lại để gây hại.
Những phần quà sẽ giúp học sinh vùng sâu, vùng xa bớt khó khăn hơn.

'Lá lành đùm lá rách'

GD&TĐ - Để trường vùng khó đủ đầy hơn trong năm học mới, thầy cô khu vực thuận lợi kêu gọi các nhà hảo tâm hỗ trợ, sẻ chia sách giáo khoa, vở viết...