Chàng trai quê lúa xuất sắc dự trận chung kết Olympia

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thi đấu tự tin, quyết đoán, Đặng Lê Nguyên Vũ đến từ Thái Bình đã xuất sắc lọt vào trận thi cuối cùng của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22.
Đặng Lê Nguyên Vũ.
Đặng Lê Nguyên Vũ.

Vượt qua các cuộc thi tuần, thi tháng, thi quý, Đặng Lê Nguyên Vũ - lớp 12A2 Trường THPT Bắc Duyên Hà (huyện Hưng Hà, Thái Bình) đã lọt vào trận chung kết năm đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22. Trong tất cả các cuộc thi, Đặng Lê Nguyên Vũ luôn giữ vững sự bình tĩnh, tự tin và rất quyết đoán trong mỗi câu trả lời.

Nguyên Vũ cùng các bạn chơi đã mở màn cho cuộc thi tuần đầu tiên của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 với một số điều chỉnh trong luật chơi. Dù hơi bỡ ngỡ với luật chơi mới nhưng Vũ đã gây ấn tượng với khán giả bởi sự quyết đoán và nhanh nhạy, được mọi người gọi là "vua tốc độ" khi bấm chuông nhanh nhất để trả lời đúng cả 4 câu hỏi trong phần thi tăng tốc.

Trong cuộc thi tháng, Nguyên Vũ tiếp tục trình diễn phong độ ấn tượng khi nhanh chóng vượt qua phần thi Vượt chướng ngại vật để giành trọn 80 điểm tối đa. Trong các phần thi khác, Vũ cũng thi đấu xuất sắc để giành vòng nguyệt quế tháng đầu tiên của Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22 với 250 điểm, bỏ xa các đối thủ.

Chàng trai quê lúa xuất sắc dự trận chung kết Olympia ảnh 1
Trường THPT Bắc Duyên Hà, nơi Nguyên Vũ đang học tập

Trong cuộc thi quý, Nguyên Vũ tiếp tục vượt qua 3 đối thủ đáng gờm là Nguyễn Thành Long (THPT Cổ Loa, Hà Nội), Chu Văn An (THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) và Phạm Tiến Huy (THPT Nguyễn Du, Thái Bình), để giành tấm vé đầu tiên bước vào vòng Chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22. Cuộc thi quý cũng chứng kiến một kỷ lục khi Vũ đạt điểm tuyệt đối 160/160 trong phần thi Tăng tốc.

Như đối thủ đã từng nhận xét, Đặng Lê Nguyên Vũ như một ly cà phê vừa đắng, vừa hiểm bởi kho kiến thức và tốc độ trả lời đáng nể. Sau thành tích bất bại ở cuộc thi tháng, Nguyên Vũ trở thành cái tên khiến các đối thủ phải dè chừng. Và trong trận thi quý, Vũ một lần nữa chinh phục đối thủ khi lần đầu tiên đưa tỉnh Thái Bình đến với điểm cầu truyền hình Đường lên đỉnh Olympia.

Nguyên Vũ chia sẻ, Olympia là chương trình em đã thích từ lâu và thường xuyên xem chương trình từ khi mới học lớp 1. Cuộc thi đòi hỏi kiến thức rộng, không chỉ kiến thức trên lớp mà bao gồm cả kiến thức về chính trị, kinh tế, xã hội. Nhờ tham gia Olympia, em học được cách điều chỉnh bản thân, bình tĩnh lại trong nhiều khoảnh khắc và cải thiện giao tiếp, tự tin hơn trước đám đông. Em cũng rất vui vì làm quen được nhiều bạn mới.

Chàng trai quê lúa xuất sắc dự trận chung kết Olympia ảnh 2
Nguyên Vũ tự tin trước trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 22

Là thí sinh duy nhất trong trận chung kết không phải học sinh trường chuyên nhưng Vũ cho rằng đây không phải là điều bất lợi. Nhờ học trường thường nên em có thời gian học trải đều các môn và nhiều lĩnh vực khác nhau. Thế mạnh của Nguyên Vũ là Toán và Tiếng Anh, cùng thế mạnh tốc độ với khả năng đọc và tư duy rất nhanh. Cùng với đó, tâm lý của em cũng rất thoải mái.

Cô Nguyễn Thị Hải Yến, chủ nhiệm lớp 12A2 chia sẻ: Vũ là một học sinh ngoan, là lớp trưởng gương mẫu, có trí nhớ rất tốt và học giỏi tất cả các môn. Ngoài khả năng tư duy nhanh ở những môn tự nhiên, lượng kiến thức hiểu biết về xã hội của Vũ cũng rất rộng. Thầy cô và các bạn đều rất vui khi Vũ đã mang về cầu truyền hình Olympia đầu tiên cho tỉnh Thái Bình sau nhiều năm chờ đợi.

Trận chung kết cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm 2022 sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV3 vào 8h30 sáng chủ nhật, ngày 2/10/2022. Ngoài điểm cầu chính tại Đài Truyền hình Việt Nam, một trong bốn điểm cầu của cuộc thi năm nay sẽ được đặt tại Khu lưu niệm nhà bác học Lê Quý Đôn (xã Độc Lập, huyện Hưng Hà). Đến thời điểm này, mọi công tác chuẩn bị về cơ bản đã hoàn tất, sẵn sàng cho điểm cầu truyền hình trực tiếp đầu tiên của tỉnh Thái Bình.

Mùa sen về phố

Mùa sen về phố

GD&TĐ - Khi phượng vĩ, bằng lăng… dần nhạt màu thì cũng là lúc sen xuất hiện và đem đến một sắc màu mới cho phố phường.