Chân dung ba phụ nữ ảnh hưởng nhất lịch sử Trung Quốc

Hoa Mộc Lan, Võ Tắc Thiên... là những phụ nữ nổi tiếng lịch sử Trung Quốc. Họ đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong từng giai đoạn lịch sử cụ thể. Cuộc đời của họ đã trở thành nguồn cảm hứng cho những nhà làm phim khai thác và đưa lên màn ảnh.
Chân dung ba phụ nữ ảnh hưởng nhất lịch sử Trung Quốc
Chan dung ba phu nu anh huong nhat lich su Trung Quoc

Võ Tắc Thiên là một trong những phụ nữ nổi tiếng lịch sử Trung Quốc. Nhiều bộ phim về nữ hoàng đế đầu tiên của nước này đã được các nhà làm phim giới thiệu đến công chúng trong những năm qua.

Chan dung ba phu nu anh huong nhat lich su Trung Quoc-Hinh-2

Nổi tiếng là nữ hoàng đế tàn bạo và lạnh lùng, Võ Tắc Thiên từng bước thâu tóm quyền lực. Bà hoàng này đã sử dụng nhiều thủ đoạn khiến những đại thần phản đối bà nắm quyền bị giáng chức, từ chức hay thậm chí là mất mạng.

Chan dung ba phu nu anh huong nhat lich su Trung Quoc-Hinh-3

Theo sử sách, sau khi Cao Tông băng hà. Võ Tắc Thiên lần lượt đưa hai con trai của mình lên ngôi hoàng đế. Tuy nhiên, cả hai đều không làm vừa lòng Võ Tắc Thiên nên đều bị hãm hại, đầu độc, giam lỏng...

Chan dung ba phu nu anh huong nhat lich su Trung Quoc-Hinh-4

Đến tháng 9 năm 690, Võ Tắc Thiên tự xưng là Hoàng đế thánh thần và đổi quốc hiệu thành Chu. Kể từ đây, bà trở thành nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Hoa.

Chan dung ba phu nu anh huong nhat lich su Trung Quoc-Hinh-5

Ching Shih nổi tiếng lịch sử Trung Quốc cũng như thế giới. Bà là nữ cướp biển reo giắc nỗi kinh hoàng cho người dân đi lại ở các vùng biển gần Trung Quốc vào thế kỉ 19.

Chan dung ba phu nu anh huong nhat lich su Trung Quoc-Hinh-6

Từng là gái lầu xanh, Ching Shih bị một nhóm cướp biển bắt năm 1801. Về sau, bà cưới thuyền trưởng cướp biển Zheng Yi. Ching Shih thành lập nhóm cướp biển với tên gọi Hạm đội cờ đỏ. Sau khi Zheng Yi qua đời năm 1807, Ching nắm quyền chỉ huy hạm đội cướp biển gồm khoảng 40.000 người và được trang bị hơn 300 tàu.

Chan dung ba phu nu anh huong nhat lich su Trung Quoc-Hinh-7

Dưới sự chỉ huy của Ching Shih, Hạm đội cờ đỏ hoạt động mạnh và gây ra nhiều vụ cướp bóc tàu thuyền. Bất kỳ thương gia nào đi qua khu vực do Ching Shih kiểm soát đều phải trả tiền "bảo kê" nếu không muốn gặp chuyện xui xẻo.

Chan dung ba phu nu anh huong nhat lich su Trung Quoc-Hinh-8

Trước sự việc này, Hải quân Trung Quốc đã mở chiến dịch tiêu diệt hạm đội cướp biển của Ching Shih. Tuy nhiên, Hải quân Trung Quốc mất 63 tàu trong cuộc chiến với cướp biển.

Vì vậy, triều đình ban lệnh ân xá cho hạm đội cướp biển của Ching Shih năm 1810. Về sau, Ching Shih và hạm đội cướp biển chấp nhận "rửa tay gác kiếm".

Chan dung ba phu nu anh huong nhat lich su Trung Quoc-Hinh-9

Hoa Mộc Lan là người phụ nữ nổi tiếng lịch sử Trung Quốc với nhiều lần được đưa lên phim ảnh. Theo ghi chép, Hoa Mộc Lan là người con duy nhất trong gia đình.

Chan dung ba phu nu anh huong nhat lich su Trung Quoc-Hinh-10

Khi quân giặc tới xâm chiếm bờ cõi Trung Hoa, thanh niên trai tráng đều lên đường ra trận. Cha của Mộc Lan vốn bị thương và đã có tuổi nhưng vẫn muốn ra trận chiến đấu vì đất nước và vì danh dự của dòng họ.

Chan dung ba phu nu anh huong nhat lich su Trung Quoc-Hinh-11

Thương người cha đã già vẫn quyết đi tòng quân, Hoa Mộc Lan đã mặc áo giáp và cải nam trang thay cha ra trận. Tại chiến trường, Hoa Mộc Lan chiến đấu dũng mãnh, quả cảm bên cạnh những người đàn ông.

Chan dung ba phu nu anh huong nhat lich su Trung Quoc-Hinh-12

Thân phận thật của Hoa Mộc Lan bị bại lộ sau một lần chiến đấu với quân địch. Dù vậy, Hoa Mộc Lan vẫn được đồng đội và cấp trên tin tưởng, từng bước trở thành nữ anh hùng được mọi người kính trọng.

Theo doanhnghiepvn.vn
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.