Chân dung ba phụ nữ ảnh hưởng nhất lịch sử Trung Quốc

Hoa Mộc Lan, Võ Tắc Thiên... là những phụ nữ nổi tiếng lịch sử Trung Quốc. Họ đã để lại nhiều dấu ấn quan trọng trong từng giai đoạn lịch sử cụ thể. Cuộc đời của họ đã trở thành nguồn cảm hứng cho những nhà làm phim khai thác và đưa lên màn ảnh.

Chân dung ba phụ nữ ảnh hưởng nhất lịch sử Trung Quốc
Chan dung ba phu nu anh huong nhat lich su Trung Quoc
Võ Tắc Thiên là một trong những phụ nữ nổi tiếng lịch sử Trung Quốc. Nhiều bộ phim về nữ hoàng đế đầu tiên của nước này đã được các nhà làm phim giới thiệu đến công chúng trong những năm qua.
Chan dung ba phu nu anh huong nhat lich su Trung Quoc-Hinh-2
Nổi tiếng là nữ hoàng đế tàn bạo và lạnh lùng, Võ Tắc Thiên từng bước thâu tóm quyền lực. Bà hoàng này đã sử dụng nhiều thủ đoạn khiến những đại thần phản đối bà nắm quyền bị giáng chức, từ chức hay thậm chí là mất mạng.
Chan dung ba phu nu anh huong nhat lich su Trung Quoc-Hinh-3
Theo sử sách, sau khi Cao Tông băng hà. Võ Tắc Thiên lần lượt đưa hai con trai của mình lên ngôi hoàng đế. Tuy nhiên, cả hai đều không làm vừa lòng Võ Tắc Thiên nên đều bị hãm hại, đầu độc, giam lỏng...
Chan dung ba phu nu anh huong nhat lich su Trung Quoc-Hinh-4
Đến tháng 9 năm 690, Võ Tắc Thiên tự xưng là Hoàng đế thánh thần và đổi quốc hiệu thành Chu. Kể từ đây, bà trở thành nữ hoàng đế duy nhất trong lịch sử Trung Hoa.
Chan dung ba phu nu anh huong nhat lich su Trung Quoc-Hinh-5
Ching Shih nổi tiếng lịch sử Trung Quốc cũng như thế giới. Bà là nữ cướp biển reo giắc nỗi kinh hoàng cho người dân đi lại ở các vùng biển gần Trung Quốc vào thế kỉ 19.
Chan dung ba phu nu anh huong nhat lich su Trung Quoc-Hinh-6
Từng là gái lầu xanh, Ching Shih bị một nhóm cướp biển bắt năm 1801. Về sau, bà cưới thuyền trưởng cướp biển Zheng Yi. Ching Shih thành lập nhóm cướp biển với tên gọi Hạm đội cờ đỏ. Sau khi Zheng Yi qua đời năm 1807, Ching nắm quyền chỉ huy hạm đội cướp biển gồm khoảng 40.000 người và được trang bị hơn 300 tàu.
Chan dung ba phu nu anh huong nhat lich su Trung Quoc-Hinh-7
Dưới sự chỉ huy của Ching Shih, Hạm đội cờ đỏ hoạt động mạnh và gây ra nhiều vụ cướp bóc tàu thuyền. Bất kỳ thương gia nào đi qua khu vực do Ching Shih kiểm soát đều phải trả tiền "bảo kê" nếu không muốn gặp chuyện xui xẻo.
Chan dung ba phu nu anh huong nhat lich su Trung Quoc-Hinh-8
Trước sự việc này, Hải quân Trung Quốc đã mở chiến dịch tiêu diệt hạm đội cướp biển của Ching Shih. Tuy nhiên, Hải quân Trung Quốc mất 63 tàu trong cuộc chiến với cướp biển.
Vì vậy, triều đình ban lệnh ân xá cho hạm đội cướp biển của Ching Shih năm 1810. Về sau, Ching Shih và hạm đội cướp biển chấp nhận "rửa tay gác kiếm".
Chan dung ba phu nu anh huong nhat lich su Trung Quoc-Hinh-9
Hoa Mộc Lan là người phụ nữ nổi tiếng lịch sử Trung Quốc với nhiều lần được đưa lên phim ảnh. Theo ghi chép, Hoa Mộc Lan là người con duy nhất trong gia đình.
Chan dung ba phu nu anh huong nhat lich su Trung Quoc-Hinh-10
Khi quân giặc tới xâm chiếm bờ cõi Trung Hoa, thanh niên trai tráng đều lên đường ra trận. Cha của Mộc Lan vốn bị thương và đã có tuổi nhưng vẫn muốn ra trận chiến đấu vì đất nước và vì danh dự của dòng họ.
Chan dung ba phu nu anh huong nhat lich su Trung Quoc-Hinh-11
Thương người cha đã già vẫn quyết đi tòng quân, Hoa Mộc Lan đã mặc áo giáp và cải nam trang thay cha ra trận. Tại chiến trường, Hoa Mộc Lan chiến đấu dũng mãnh, quả cảm bên cạnh những người đàn ông.
Chan dung ba phu nu anh huong nhat lich su Trung Quoc-Hinh-12
Thân phận thật của Hoa Mộc Lan bị bại lộ sau một lần chiến đấu với quân địch. Dù vậy, Hoa Mộc Lan vẫn được đồng đội và cấp trên tin tưởng, từng bước trở thành nữ anh hùng được mọi người kính trọng.
Theo doanhnghiepvn.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Bệnh đạo ôn hại lúa và hai chủng xạ khuẩn phòng trị hiệu quả bệnh đạo ôn hại lúa ở vùng đất nhiễm mặn.

Xạ khuẩn trị bệnh đạo ôn trên cây lúa

GD&TĐ - Việc nghiên cứu ứng dụng xạ khuẩn được xem là giải pháp đầy triển vọng và có nhiều tiềm năng thay thế thuốc hóa học để phòng, trị bệnh đạo ôn.