"Chậm và chắc" trong tiêm phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - 12 tuổi 

GD&TĐ - Với quan điểm "chậm và chắc" để đảm bảo an toàn, hôm nay (19/4), 2 địa phương đầu tiên tại Điện Biên chính thức triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 – 12 tuổi.
Những học sinh lớp 6 đầu tiên ở Điện Biên được tiêm vắc xin phòng Covid-19.
Những học sinh lớp 6 đầu tiên ở Điện Biên được tiêm vắc xin phòng Covid-19.

Sau khi nhận 12.200 liều vắc xin Covid-19, tỉnh Điện Biên đã phân bổ cho 4 huyện trọng điểm: Điện Biên, Tuần Giáo, Mường Ảng và Thành phố Điện Biên Phủ.

Trong ngày đầu tiên triển khai, có 5 điểm tiêm tại 2 huyện Điện Biên và Mường Ảng. Các địa phương còn lại sẽ tiến hành vào ngày mai (20/4).

Theo ông Phạm Giang Nam - Giám đốc Sở Y tế Điện Biên: Trong đợt này, quan điểm chỉ đạo xuyên suốt của ngành là tiêm cuốn chiếu, không nhanh, nhiều và cấp tốc như các đợt trước. Đến đâu đảm bảo chắc chắn, an toàn đến đó. Về công tác cấp cứu, ngành cũng đã bố trí ô tô thường trực tại tất cả các điểm tiêm.

Tại trường Tiểu học xã Thanh Luông (huyện Điện Biên), sáng nay (19/4) có khá nhiều học sinh và phụ huynh đến làm các thủ tục tiêm. Chị Lò Thị Tính (bản Bánh) cho biết: Dịch bùng phát mạnh từ sau Tết nguyên đán khiến gia đình rất lo lắng khi con chưa được tiêm phòng. Bởi vậy, ngay khi được nhà trường gửi thông báo, chị đã đăng ký và cam kết cho con tiêm.

“Với loại vắc xin mới này thì tôi cũng khó lo lắng. Nhưng được nhà trường, chính quyền và ngành y tế địa phương tuyên truyền nhiều lần nên tôi cũng hiểu. Vì các cháu vẫn phải tham gia học tập, vui chơi nên tiêm vắc xin là để bảo vệ cho con trước nguy cơ dịch bệnh. Sau tiêm, theo dõi thấy sức khỏe con bình thường nên tôi cũng yên tâm hơn”, chị Tính nói.

"Chậm và chắc" trong tiêm phòng Covid-19 cho trẻ từ 5 - 12 tuổi  ảnh 1

Tất cả các trường hợp đều được kiểm tra sức khỏe, sàng lọc rất kỹ trước khi tiến hành tiêm.

Trường Tiểu học xã Thanh Luông hiện có 537 học sinh. Tuy nhiên, do có 297 em từng mắc Covid-19, với thời gian chưa đủ 3 tháng nên trong sáng nay chỉ có 240 học sinh tham gia tiêm.

Theo cô Phạm Thị Hằng, Hiệu trưởng nhà trường thì do là điểm tiêm đầu tiên của tỉnh nên công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất được chuẩn bị đầy đủ, chu đáo từ trước đó nhiều ngày. 100% phụ huynh đồng thuận cho con tiêm chủng. Trước ngày tiêm, lực lượng chuyên môn cũng tiến hành kiểm tra, rà soát chặt chẽ công tác đảm bản an toàn tiêm chủng.

“Đa số học sinh đều rất phấn khởi khi được tiêm. Tất cả các trường hợp sau tiêm, trường đều gặp gỡ, trao đổi, hỏi thăm và các em cho biết không có vấn đề gì. Cho đến hiện tại, sức khỏe các em ổn định, chưa em nào có phản ứng với vắc xin”, cô Hằng cho hay.

Được biết, hiện ngành Y tế Điện Biên đã lập được danh sách hơn 101.370 trẻ đủ điều kiện tiêm. Trong đó, tỷ lệ phụ huynh đồng ý cho con, em tiêm đạt trên 95%. Theo lãnh đạo Sở cho biết, tới đây, địa phương này sẽ tiếp tục được cấp thêm 37.000 liều. Dự kiến, ngành sẽ phân bổ cho toàn tỉnh và tiến hành tiêm trong tuần tới.

Xem lịch âm ngày mai 1/4

Xem lịch âm ngày mai 1/4

GD&TĐ - Xem lịch âm 1/4 – Xem lịch vạn niên ngày 1/4/2023. Theo dõi âm lịch hôm nay, thứ Bảy ngày 1/4/2023 nhanh nhất và chính xác nhất.
Ban chấp hành Đoàn Trường THPT TP Cao Lãnh, Đồng Tháp nhiệm kỳ 2022 - 2023.

Thanh xuân bên Đoàn

GD&TĐ - Thanh xuân của tôi càng tươi đẹp hơn bởi những chuỗi ngày gắn bó bên Đoàn.