Cây xăng "móc túi" khách hàng trắng trợn ngay giữa Thủ đô

Cây xăng "móc túi" khách hàng trắng trợn ngay giữa Thủ đô
Bên ngoài cây xăng Hoàng Xuân Lộc
Bên ngoài cây xăng Hoàng Xuân Lộc

Khi tiến hành kiểm tra, Đoàn kiểm tra liên ngành đã bắt quả tang doanh nghiệp này có hành vi sử dụng hệ thống chíp điện tử được cài đặt tinh vi giấu trong cột bơm xăng để ăn bớt xăng của khách hàng.

Đặc biệt, khác với các hành vì gắn chíp trực tiếp vào bảng mạch điện tử và dùng điều khiển từ xa như một số vụ việc được cơ quan chức năng phát hiện trước đây, chíp điện tử này được đấu nối bằng hệ thống dây dẫn chôn  ngầm dưới mặt đất dẫn vào phòng điều hành phía trong cây xăng, hệ thống dây này được “bảo quản” trong một ống nhựa to nên dễ dàng kéo đi kéo lại. 

Hệ thống chíp điện tử này được nhân viên điều khiển phía trong phòng điều hành. Theo chủ doanh nghiệp tự nhận, để đối phó với cơ quan chức năng, trong trường hợp có đoàn thanh kiểm tra đột xuất thì người trong phòng điều hành có thể rút sợi dậy đấu từ cột bơm xăng gắn với chíp vào để đầu nối tuột ra, khi đó hệ thống bơm xăng lại hoạt động đúng tiêu chuẩn sai số cho phép. Khi đoàn kiểm tra đi, hệ thống “trộm cắp” điện tử này sẽ được đấu nối trở lại.

Chíp điện tử được nằm sâu dưới gầm bàn trong phòng điều hành phía trong
Chíp điện tử được nằm sâu dưới gầm bàn trong phòng điều hành

Chính hành vi này đã “che mắt” được các đoàn kiểm tra trong một thời gian dài. Mặt khác, tại hiện trường cây xăng này có 3 cột bơm, trong đó có 2 cột bán xăng và 1 cột bán dầu diesel và chỉ có 1 cột bán xăng ở giữa là có gắn chíp. Theo giải thích của một nhân viên làm bơm xăng thuê tại đây thì việc không gắn chíp 1 cột bơm xăng bên cạnh là để  phòng khi có khách hàng mua lẻ ra can hoặc các thiết bị có tính đo lường khác, còn cây xăng được gắn chíp chỉ dùng bán cho các phương tiện xe máy, ô tô vì thế khách hàng khó lòng phát hiện được lượng thiếu hút.

Đào nền phát hiện đường ống dây dẫn điều khiển chíp điện tử được chôn ngầm dưới đất
Đào nền phát hiện đường ống dây dẫn điều khiển chíp điện tử được chôn ngầm dưới đất

Lực lượng chức năng đã tiến hành bơm xăng vào các thiết bị tiêu chuẩn để kiểm tra. Kết quả cho thấy cứ 10 lít xăng thì bị thiếu 0,748 lít.  Tính theo sai số phần trăm, lượng xăng mà doanh nghiệp này đã móc túi của khách hàng trung bình chiếm 7,5%. Tính theo giá tiền xăng hiện tại (15.990 đồng/1lít) thì mỗi 1 lít xăng, người tiêu dùng bị doanh nghiệp này móc túi gần 1.200 đồng.

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, đây là hành vi “trộm cắp” xăng có số lượng lớn nhất từ trước đến nay trong số các cây xăng gian lận đã bị phát hiện trên địa bàn TP Hà Nội. Đáng chú ý, khi xuất trình các giấy tờ liên quan đến việc kinh doanh, đơn vị này đã đưa ra giấy chứng nhận kiểm định cột đo nhiên liệu đạt yêu cầu kỹ thuật đo lường được Trung tâm đo lường Việt Nam cấp ngày 17/8/2009.

Đầu đấu vào thệ thống điều khiển bên dưới cột bơm xăng nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng
Đầu đấu vào thệ thống điều khiển bên dưới cột bơm xăng nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng

Theo khai nhận ban đầu của chủ doanh nghiệp, việc lắp đặt chip điện tử “ăn cắp” xăng được thực hiện từ tháng 5/2010 đến nay. Trung bình, tiền “móc túi” khách hàng từ việc trộm cắp xăng bằng hệ thống chíp điện tử này được khoảng 15 triệu đồng/tháng.

Tuy nhiên, để xác định chính xác lượng xăng đã bị trộm cắp, cơ quan chức năng sẽ niêm phong cột bơm xăng cùng bộ chíp điện tử để tiến hành kiểm tra chế độ hoạt động của cột bơm xăng trước và sau khi gắn chíp, từ đó sẽ xác định chính xác lượng xăng mà doanh nghiệp này đã “móc túi” khách hàng.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Kiểm tra, xác định lượng xăng đã bị trộm cắp
Kiểm tra, xác định lượng xăng đã bị trộm cắp
Ông Nguyễn Thế Lộc, chủ cây xăng gian lận
Ông Nguyễn Thế Lộc, chủ cây xăng gian lận

Cao Từ

Ảnh minh họa/INT

Có truy được đến cùng?

GD&TĐ - Hết chuyện lừa học sinh cấp cứu, giờ đến thông báo nợ tiền hàng. Không biết bọn ma cô sẽ chuyển sang trò gì nữa với các em 'đầu xanh tuổi trẻ' đây?