Cây táo cổ thụ tán rộng bằng 10 sân bóng

Cây táo ở thành phố Krolevets thuộc tỉnh Sumy, Ukraina, có có tuổi thọ 220 năm, trải rộng trên diện tích 40.400 m2, bằng 10 sân bóng đá tiêu chuẩn.
Cây táo cổ thụ tán rộng bằng 10 sân bóng

Cây táo ở Krolevets có hàng chục thân bám sâu vào lòng đất, khiến nó dường như trở nên bất tử. Cây táo cổ thụ này phát triển một chiến thuật sinh tồn đặc biệt để sống sót trong nhiều thế kỷ. Từ một cây táo bình thường, trải qua thời gian dài, những cành cây bị võng xuống sát mặt đất và bắt đầu bén rễ. Ảnh: Stejka.

Mỗi khi một thân cây chết, các cành lập tức sà xuống và bắt rễ. Năm 1970, cây táo chỉ có 9 thân cây, nhưng số lượng đã tăng gấp đôi vào năm 2008. Ảnh: Kolokray.

Ngày nay, cây táo có vài thân chính và nhiều cành nhỏ bén rễ mọc ra từ mỗi thân. Nó nở hoa hàng năm khi đến mùa, nhưng những bông hoa màu hồng chỉ xuất hiện ở phân nửa cây. Những quả táo mà người dân trong vùng gọi là Lozovka có kích thước trung bình, vị ngọt và chua nhẹ. Ảnh: Sergey Starostenko.

Theo truyền thuyết địa phương, người trồng cây táo là hoàng tử Peter Sergeev xuất thân trong gia đình hoàng tộc Meshchersky. Khi Sergeev mất, cây táo khóc thương chủ và những cành cây chạm xuống đất. Hoàng tử được chôn dưới gốc táo vào năm 1848 và bia đá trên ngôi mộ vẫn tồn tại đến ngày nay. Một phiên bản khác kể rằng hoàng tử trồng cây táo trên mộ người vợ trẻ mất sớm. Ảnh: Kolokray.

Một số nhà khoa học đã nghiên cứu chi tiết cây táo, nhưng mọi nỗ lực mô phỏng cơ chế sinh tồn của nó đều thất bại. Ảnh: Sergey Starostenko.

Hội đồng tỉnh Sumy công nhận cây táo là di tích địa phương năm 1997 và nâng cấp thành di tích quốc gia năm 1998. Ảnh: Sergey Starostenko.

Theo vnexpress.net
Minh họa/INT

Cơ hội hay thách thức

GD&TĐ - Để chuẩn bị cho sự bùng nổ dân số già, Italy đang đưa vào thử nghiệm sử dụng robot hỗ trợ công việc chăm sóc người cao tuổi.
Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

Từ Hy Viên thắng kiện chồng cũ

GD&TĐ - Uông Tiểu Phi bị yêu cầu phải trả tiền trợ cấp nuôi dưỡng hai con cho vợ cũ Từ Hy Viên số tiền là 7,5 triệu Đài tệ (gần 6 tỷ đồng).
Ảnh minh họa/INT

Lộng ngôn

GD&TĐ - Không chỉ công chúng mà giới nghệ sĩ biểu diễn vẫn chưa thôi phản ứng khá gay gắt về phát ngôn của Trấn Thành.