Cây bồ đề trăm năm giữa phố bỗng dưng "biến mất"

Cây bồ đề trăm năm giữa phố bỗng dưng "biến mất"
Cây bồ đề trước kia
Cây bồ đề trước kia

Thông tin ban đầu cho hay, sự việc cây bồ đề này biến mất được Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội phát hiện vào sáng ngày 1/11. Ngay sau đó, vụ việc đã được báo cáo lên thanh tra xây dựng hạ tầng kĩ thuật đô thị - Sở xây dựng Hà Nội.

Theo quan sát của phóng viên có mặt tại hiện trường, hố sâu nơi cây bồ đề được nhấc lên vẫn còn ngổn ngang đất, nước gạch. Độ sâu của hố khoảng 2m, rộng hơn 4m, nước ở bên dưới hố vẫn còn đọng lại sau vụ nhấc cây bồ đề này.

Hiện trường vụ “bứng” cây hy hữu này nằm sát khuôn viên công trình xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ và chợ 19-12, do Công ty TNHH Thủ đô II làm chủ đầu tư. Vị trí cây bồ đề ngày trước bây giờ chỉ còn là một hố lổn nhổn gạch đá và nước, rộng 4m2, sâu khoảng 2m.

Ông Đỗ Hoàng Khoát, tổ trưởng tổ dân phố số 5, phường Trần Hưng Đạo cho hay, vào khoảng 9h30 tối ngày 31/10, người dân phát hiện thấy công nhân trong công trường xây dựng Trung tâm thương mại dịch vụ và chợ 19-12 đang dùng dây cáp quấn quanh thân cây bồ đề để cần cẩu tại công trường “nhổ” cây khỏi mặt đất. Khi tôi phản đối hành động trên thì bị bảo vệ công trường xua đuổi.

Theo tìm hiểu của phóng viên, khu vực cây bồ đề biến mất nằm cạnh khuôn viên công trình xây dựng thương mại dịch vụ và chợ 19/12 do Công ty TNHH Thủ Đô II làm chủ đầu tư.

Cây xanh tốt ngày nào giờ chỉ còn lại cái hố
Cây xanh tốt ngày nào giờ chỉ còn lại cái hố

Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản hiện trạng vụ việc, đồng thời lập biên bản vi phạm điểm a, khoản 2, điều 44 Nghị định 23/CP đối với Công ty TNHH Thủ đô II do ông Nguyễn Anh Cường làm Tổng giám đốc. Tại buổi làm việc ông Cường cho rằng vì cây đã… bị đổ nên công ty phải di chuyển cây đi nơi khác(!?). Khi lực lượng thanh tra đề nghị ông cho biết hiện cây bồ đề trên đang được để ở đâu thì ông Cường nói ông không biết.

Được biết, cây bồ đề cổ thụ gắn với địa điểm tâm linh khu chợ 19-12 đã được Công ty TNHH Nhà nước một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội liệt vào hạng cây cổ thụ cần được bảo tồn, cấm xâm hại. Đây cũng là nơi người dân hằng ngày tới thắp hương cho các anh hùng liệt sĩ và người dân đã hi sinh do giặc pháp giết hại.

Phong Vân

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ