Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Câu chuyện về quá tải ở trường học Hà Nội

Vân Anh - 09/09/2018, 14:26 GMT+7 | Giáo dục
Năm học này, trường tiểu học Chu Văn An có 23 lớp 1 với 1.145 học sinhNăm học này, trường tiểu học Chu Văn An có 23 lớp 1 với 1.145 học sinh

Việc trường lớp quá tải trên địa bàn phường Hoàng Liệt (quận Hoàng Mai, Hà Nội) đã nhiều lần được nhắc đến khi khu vực này có đến 78 tòa chung cư với dân số trên 100.000 người. Gần như tất cả số học sinh tiểu học trong địa bàn học tại hai Trường Tiểu học Hoàng Liệt và Tiểu học Chu Văn An.

Đầu năm học 2017 - 2018, Trường Tiểu học Chu Văn An bắt đầu được đưa vào sử dụng. Ngay năm học đó, trường có 15 lớp 1, bình quân mỗi lớp có từ 50 đến 52 học sinh. Đến năm học 2018 – 2019, 15 lớp này đã được sắp xếp lại thành 13 lớp 2, nâng tổng số học sinh bình quân trong mỗi lớp từ 57 - 58 em.

Năm nay, lứa tuổi “Rồng vàng” (sinh năm 2012) bắt đầu vào lớp 1 nên số học sinh vào đầu cấp tiểu học tăng đột biến. Trường Tiểu học Chu Văn An năm nay có đến 23 lớp 1, tăng 8 lớp so với năm ngoái. Với 1.145 học sinh vào lớp 1 nhà trường phải bố trí học sinh nghỉ học luân phiên các ngày trong tuần để có chỗ cho lớp khác học. Số lượng học sinh tăng nhưng hạ tầng trường lớp không thay đổi. Đây chính là áp lực lớn cho thầy và trò, khó đáp ứng mọi yêu cầu của việc giảng dạy của nhà trường, việc học của con em.

Tại các phòng học, bàn ghế được bố trí dày đặc, học sinh ngồi kín mít cả lớp học, hầu hết các bàn học đều có 3 học sinh. Các cô giáo rất vất vả để quản lý cũng như truyền đạt được bài giảng cho học sinh. Tuy nhiên, điều lo ngại hơn với phụ huynh Trường Tiểu học Chu Văn An trong năm học này là lịch nghỉ luân phiên, các lớp chỉ học 4 ngày trong tuần. Có lớp, học sinh sẽ nghỉ thứ 4, thứ 5 và đi học thứ 2, 3, 6 và thứ 7.

Nhiều phương án được đưa ra, trong đó có phương án để con ở nhà một mình, nhờ ông bà từ quê lên trông coi, tiếp tục gửi con theo buổi tại trường mầm non đã học và gửi vào các trung tâm, câu lạc bộ kĩ năng sống. 

Theo lãnh đạo Sở GD&ĐT Hà Nội, tại các khu vực nội thành, khu chung cư, đô thị ở Hà Nội, số lượng người dân đến sinh sống rất đông, số lượng trường học không đáp ứng kịp dẫn đến sĩ số ở các trường tiểu học rất cao. Vì sĩ số lớp học quá đông nên nhiều trường tiểu học không còn phòng cho học sinh học và buộc phải cho học sinh học tập, nghỉ học luân phiên.

 

Đối với các trường tiểu học phải cho học sinh học tập, nghỉ học luân phiên, Sở GD&ĐT Hà Nội đã yêu cầu các Phòng GD&ĐT các quận, huyện và nhà trường bố trí việc giảng dạy, học tập luân phiên một cách khoa học, hợp lý giữa các khối lớp. Ngoài ra, việc nhà trường sắp xếp học luân phiên phải đảm bảo chất lượng giảng dạy và an toàn cho học sinh.

 

Ngoài ra, Sở GD&ĐT Hà Nội cũng tham mưu với UBND thành phố, các quận, huyện nhanh chóng tìm quỹ đất, xây dựng thêm trường lớp mới cũng như có những giải pháp hữu hiệu để nhanh chóng chấm dứt tình trạng học tập, nghỉ học luân phiên ở các trường.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm