Câu chuyện phía sau những tấm băng rôn kêu cứu phủ kín tòa nhà hỗn hợp Sông Đà Urban Tower

GD&TĐ - Nhiều vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của cư dân tại tòa nhà hỗn hợp Sông Đà Urban Tower nhưng chủ đầu tư và các cấp chính quyền vẫn ngó lơ mặc cho những lá đơn kêu cứu khẩn thiết đều đặn được gửi đi.

Những tấm băng rôn kêu cứu được cư dân treo trước tòa nhà hỗn hợp Sông Đà Urban Tower. 
Những tấm băng rôn kêu cứu được cư dân treo trước tòa nhà hỗn hợp Sông Đà Urban Tower. 

12 năm sống trong nỗi bất an

Tòa nhà hỗn hợp Sông Đà Urban Tower nằm tại số 131 đường Trần Phú (phường Văn Quán, Hà Đông, Hà Nội). Đây là một trong những vị trí trung tâm của quận Hà Đông. Nếu có dịp đi ngang qua tòa nhà này, hẳn những người dân sẽ thấy bất ngờ khi tòa nhà 34 tầng là nơi sinh sống của hàng nghìn cư dân được treo chằng chịt những tấm băng rôn với nội dung kêu cứu về việc chủ đầu tư coi thường tính mạng của cư dân.

Những tấm băng rôn kêu cứu được cư dân Sông Đà Urban Tower treo lên khi hàng trăm lá đơn kiến nghị, kêu cứu gửi các cơ quan chức năng suốt nhiều năm qua về những vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của cư dân không được đáp ứng.

Những tấm băng rôn kêu cứu được cư dân treo trước tòa nhà hỗn hợp Sông Đà Urban Tower.
Những tấm băng rôn kêu cứu được cư dân treo trước tòa nhà hỗn hợp Sông Đà Urban Tower. 

Theo tìm hiểu của PV, tòa nhà hỗn hợp Sông Đà Urban Tower theo thiết kế được phê duyệt gồm 34 tầng, với 8 tầng cho thuê văn phòng và siêu thị do Công ty Cổ phần đầu tư Xây dựng và Phát triển đô thị Sông Đà (mã chứng khoán SDU) có địa chỉ ở số 19 Trúc Khê (phường Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội) là chủ đầu tư.

Hiện tại công trình được giao cho Công ty TNHH MTV Quản lý và Kinh doanh Dịch vụ (SDU) là đại diện đơn vị quản lý tòa nhà. Đây cũng là công ty con của Công ty Cổ phần đầu tư Xây dựng và Phát triển đô thị Sông Đà (sau đây gọi tắt là Công ty Sông Đà).

Ông Đỗ Thái Sảng, Trưởng Ban quản trị (BQT) toà nhà hỗn hợp Sông Đà Urban Tower cho biết, mặc dù đã được chủ đầu tư bàn giao nhà và đưa vào vận hành từ năm 2010, nhưng suốt 12 năm qua, tính mạng của cư dân toà nhà hỗn hợp Sông Đà Urban Tower luôn trong tình cảnh “ngàn cân treo sợi tóc” khi hàng loạt vấn đề về an toàn phòng cháy, chữa cháy, hư hỏng hạ tầng không được chủ đầu tư quan tâm.

Chuông báo cháy tự động tại tòa nhà không hoạt động nhiều năm nay.
Chuông báo cháy tự động tại tòa nhà không hoạt động nhiều năm nay.

Sau nhiều năm đi vào hoạt động và kiến nghị của người dân, phải đến tháng 11/2016 (tức hơn 6 năm sau khi bàn giao nhà), BQT tòa nhà hỗn hợp Sông Đà Urban Tower mới được thành lập theo theo Quyết định số 10974/QĐ-UBND của UBND quận Hà Đông và đến tận tháng 4/2017, chủ đầu tư mới chịu bàn giao con dấu và tài liệu cho BQT.

Trong phản ánh với PV, ông Sảng cho biết vi phạm nghiêm trọng nhất của chủ đầu tư là việc không chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy và chữa cháy dẫn tới thực trạng mất an toàn tính mạng của cư dân sinh sống tại tòa nhà.

Cụ thể, phía chủ đầu tư không hoàn thiện việc bảo trì, bảo dưỡng hệ thống phương tiện phòng cháy chữa cháy trong tòa nhà để tiến hành bàn giao đúng quy định cho BQT tòa nhà dẫn đến hệ thống báo cháy tự động không hoạt động, nhiều thiết bị chữa cháy đã hư hỏng, không đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy.

Phòng kỹ thuật điện được đặt ở vị trí bất hợp lý nếu phát sinh sự cố cháy tại tòa nhà.
Phòng kỹ thuật điện được đặt ở vị trí bất hợp lý nếu phát sinh sự cố cháy tại tòa nhà.

Nói về điều này, ông Đỗ Thái Sảng cho hay: “Chủ đầu tư đã không thực hiện việc bảo dưỡng và sửa chữa nên hệ thống báo cháy tự động đã bị lỗi. Điều này dẫn đến tình trạng báo cháy giả liên tục kêu vang suốt ngày đêm (1 ngày trên 20 lần báo cháy giả). Sau khi tiếp nhận phản ánh của BQT, chủ đầu tư đã vào cuộc xử lý bằng cách ngắt luôn hệ thống chuông báo cháy tự động đặt toà nhà vào tình trạng cực kỳ nguy hiểm.

Ví dụ, nếu có xảy ra cháy nổ, hệ thống báo cháy không hoạt động, cư dân không biết thì hậu quả sẽ rất khôn lường. Với hành động này, có thể thấy chủ đầu tư quá coi thường tính mạng của cư dân khi hành động như vậy”.

Ngoài ra, trong trục buồng thang bộ của tòa nhà có bố trí buồng kỹ thuật điện không đúng so với QCVN 06:2010/BXD trước đây hiện tại là QCVN 06:2021/BXD. Phía chủ đầu tư không khắc phục mặc dù cư dân đã phản đối quyết liệt.

Bên cạnh đó, mặt bằng kinh doanh sử dụng công năng các vị trí không đúng theo hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy, nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Một người dân sinh sống tại tòa nhà hỗn hợp Sông Đà Urban Tower cho biết, vì thực trạng toàn bộ mặt tiền của tòa nhà hiện tại chủ đầu tư cho thuê kinh doanh. Vỉa hè được siêu thị này để xe máy, để hàng và xe vận chuyển hàng của siêu thị. Ban ngày, xe tải, xe ôm ra vào nườm nượp để chở hàng cho siêu thị. Ban đêm cả hành lang trước cửa và sau tòa nhà đều bị siêu thị chiếm dụng để xe dẫn đến vấn đề nếu tòa nhà có xảy ra cháy, xe cứu hỏa không đi vào được.

“Còn một thực trạng tồn tại tại tầng 1 của tòa nhà đã bố trí 2 máy phát điện nằm trên phần đường trước sảnh tòa nhà và cũng là hành lang chữa cháy của tòa nhà. Trong trường hợp nếu có xảy ra cháy nổ, xe chữa cháy không thể tiếp cận tòa nhà để chữa cháy. Đây là sự việc rất rõ ràng bất cứ ai cũng nhìn thấy và đã được cơ quan chức năng kết luận là sai phạm phải di dời nhưng cho tới nay, sau nhiều năm, 2 máy phát điện của siêu thị vẫn để ở hành lang chữa cháy trước tòa nhà”, ông Sảng thông tin.

Chủ đầu tư “lờ” chỉ đạo của cơ quan chức năng

Trước những mối nguy hiểm thường trực trước mắt về công tác phòng cháy chữa cháy không được đảm bảo, cư dân tòa nhà hỗn hợp Sông Đà Urban Tower đã nhiều lần ý kiến với chủ đầu tư để đơn vị này hoàn thiện các hạng mục phòng cháy chữa cháy theo đúng quy định nhưng phía chủ đầu tư vẫn im lặng.

Nhiều cuộc gặp gỡ 3 bên giữa BQT tòa nhà, chủ đầu tư cũng như cơ quan chức năng kết thúc bằng những lời hứa hẹn xã giao sau đó mọi thứ lại chìm vào quên lãng. Hàng trăm lá đơn được gửi đến các cấp chính quyền nhưng đều không được giải quyết cụ thể khiến cuộc sống của người dân tòa nhà hỗn hợp Sông Đà Urban Tower đảo lộn.

Mặc dù sau đó, cơ quan chức năng đã vào cuộc kiểm tra và chỉ ra những sai phạm của chủ đầu tư tại dự án nhưng không hiểu sao phía chủ đầu tư vẫn phớt lờ những chỉ đạo của các cấp chính quyền.

Theo nội dung Biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy tại tòa nhà hỗn hợp Sông Đà Urban Tower của Công an quận Hà Đông lập hồi 14h ngày 28/4/2022 thể hiện, khu vực tầng hầm 1 của tòa nhà được bố trí để xe máy, tầng hầm 2 là khu vực để ô tô.

2 máy phát điện cỡ lớn chiếm dụng hết khu vực vỉa hè. Đây là những sai phạm đã được chỉ ra nhưng nhiều năm qua vẫn trây ì trong việc thực thi quyết định của cơ quan chức năng.
2 máy phát điện cỡ lớn chiếm dụng hết khu vực vỉa hè. Đây là những sai phạm đã được chỉ ra nhưng nhiều năm qua vẫn trây ì trong việc thực thi quyết định của cơ quan chức năng.

Các tầng 1,2,3 chủ đầu tư cho thuê  kinh doanh, trong đó cơ quan chức năng chỉ ra, khu vực tầng 3 siêu thị bố trí kho hàng hóa là sai với công năng so với hồ sơ thiết kế được thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Từ tầng 4 đến tầng 8 được cho các đơn vị thuê và bố trí phòng sinh hoạt cộng đồng (tầng 5). Khu vực giữa tầng 8 và tầng 9 được chủ đầu tư bố trí phòng kỹ thuật, phòng bố trí tủ trung tâm báo cháy. Các tầng còn lại là tầng căn hộ.

Biên bản kiểm tra an toàn về phòng cháy và chữa cháy của Công an quận Hà Đông cũng chỉ rõ ra rằng khu vực siêu thị bố trí máy phát điện, bố trí phương tiện xe tại khu vực sân trước sảnh tòa nhà là không đúng so với thiết kế được thẩm duyệt, nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Ngoài ra, việc siêu thị bố trí phương tiện xe, máy phát điện trên phần đường giao thông phục vụ chữa cháy khu vực trước tòa nhà là vi phạm.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra trên, Công an quận Hà Đông yêu cầu phải bố trí mặt bằng kinh doanh, sử dụng công năng các vị trí theo đúng hồ sơ thiết kế đã được thẩm duyệt về phòng cháy chữa cháy, nghiệm thu về phòng cháy chữa cháy.

Mặc dù những sai phạm đã đưa chỉ ra và yêu cầu khắc phục ngay nhưng nhiều năm qua chủ đầu tư vẫn lờ quyết định của các cấp chính quyền.
Mặc dù những sai phạm đã đưa chỉ ra và yêu cầu khắc phục ngay nhưng nhiều năm qua chủ đầu tư vẫn lờ quyết định của các cấp chính quyền.

Không được bố trí kho hàng tại khu vực siêu thị; không bố trí phương tiện giao thông, 2 máy phát điện trên phần đường trước sảnh tòa nhà sai so với hồ sơ thiết kế được thẩm duyệt.

Đáng nói hơn, kết quả kiểm tra hệ thống, phương tiện phòng cháy chữa cháy tại tòa nhà của Công an quận Hà Đông cho thấy nút ấn báo cháy và các đầu báo cháy trong tòa nhà và hệ thống báo cháy không hoạt động đảm bảo theo quy định. Bơm chữa cháy tại thời điểm kiểm tra bị chuyển sang cài đặt ở chế độ khởi động bằng tay không đảm bảo theo quy định…

Từ kết quả kiểm tra trên, Công an quận Hà Đông kết luận tòa nhà hỗn hợp Sông Đà Urban Tower chưa đảm bảo điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy. Từ đó, Công an quận Hà Đông yêu cầu chủ đầu tư tòa nhà nhanh chóng khắc phục ngay các tồn tại để đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy tại tòa nhà.

Mặc dù đã có kết luận kiểm tra của cơ quan chức năng về công tác phòng cháy chữa cháy tại tòa nhà hỗn hợp Sông Đà Urban Tower  nhưng theo phản ánh, phía chủ đầu tư cố “lờ” đi mà không chấp hành.

Ngoài những bất cập liên quan đến vấn đề phòng cháy chữa cháy đe dọa tính mạng của cư dân, còn nhiều vấn đề đáng lo ngại khác tại tòa nhà hỗn hợp Sông Đà Urban Tower sẽ được phản ánh trong những bài viết sau.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ