Câu chuyện ly kỳ về chú chó thông minh đóng phim "Đất phương Nam"

Đạo diễn Vinh Sơn kể lại với Zing.vn nhiều câu chuyện thú vị, ly kỳ về chú chó vàng từng mang lựu đạn cứu nhân vật Võ Tòng và cứu bé An trong phim "Đất phương Nam".
Chú chó Shiba Inu gây tranh cãi khi được chọn đóng vai cậu Vàng.
Chú chó Shiba Inu gây tranh cãi khi được chọn đóng vai cậu Vàng.

Chú chó mang lựu đạn cứu Tư "Võ Tòng" gây xúc động ở "Đất phương Nam" Chú chó Phèn trong phim "Đất phương Nam" từng khiến khán giả xúc động khi cứu bé An, dù bị thương nhưng vẫn dũng cảm chuyển bom đến tay chú Tư Võ Tòng.

Sau khi nhà sản xuất phim Cậu vàng chia sẻ thông tin một chú chó Shiba Inu - giống chó có nguồn gốc từ Nhật Bản sẽ đóng vai cậu Vàng trong bộ phim cùng tên (chuyển thể từ truyện ngắn Lão Hạc của nhà văn Nam Cao) đã gây ra luồng tranh cãi lớn.

Nhiều khán giả phản đối việc đoàn phim chọn một chú chó thuộc vào dòng quốc khuyển của Nhật Bản vào vai cậu Vàng.

Hơn nữa, trong ký ức của khán giả nhân vật lão Hạc - lão nông nghèo khổ ở vùng quê Bắc bộ thường gắn với hình ảnh một chú chó cỏ nhỏ nhắn với bộ lông màu vàng.

Chọn một chú chó đóng phim không phải là chuyện mới của phim Việt. Trước đây, hình ảnh nhân vật cậu Vàng từng xuất hiện trong phim Làng Vũ Đại ngày ấy (đạo diễn Phạm Văn Khoa).

Đạo diễn Vinh Sơn cũng đã sử dụng một chú chó khi quay phim Đất phương Nam. Ai đã xem bộ phim đều thấy xúc động khi xem cảnh chú chó gọi người cứu bé An, hay mang lựu đạn cho chú Tư Võ Tòng dù đang bị thương.

Nhớ lại những phân đoạn có chú chó với bộ lông vàng trong Đất phương Nam, đạo diễn Vinh Sơn kể: "Chú chó chúng tôi chọn chắc chắn là một chú chó ta. Đặt trong bối cảnh của người nông dân thời xưa thì con vật nuôi trong nhà không thể là chó ngoại. Tôi đã rất may mắn khi có được chú chó ngoan ngoãn nghe lời để hoàn thành các cảnh quay".

Anh cho biết thêm để thực hiện mỗi cảnh quay với chó, đoàn phim phải chuẩn bị bối cảnh, đặt máy và mọi thứ cẩn thận từ trước.

Cau chuyen ly ky ve chu cho thong minh dong phim

 Chú chó trong Đất phương Nam được nhiều khán giả yêu thích.

Đạo diễn Đất phương Nam cho hay chú chó trong phim không phải lựa chọn đầu tiên của đoàn phim.

"Lần đầu, chúng tôi chọn được một con chó khá đẹp, thông minh và gửi đi huấn luyện trong 3-4 tháng. Tuy nhiên, đến gần ngày quay, con chó không may qua đời. Giữa lúc bối rối, một nhân viên ánh sáng trong đoàn phim cho biết con chó anh ấy đang nuôi có thể đáp ứng được nhu cầu của phim".

Lập tức, đạo diễn Vinh Sơn đưa chú chó thứ hai đi huấn luyện. Lần này, thời gian huấn luyện chó chỉ diễn ra trong một tháng.

Theo đạo diễn, khó khăn nhất khi thực hiện cảnh quay của chó là với phân đoạn có cháy nổ, mang lựu đạn cho vai Võ Tòng và lúc hấp hối.

"Chó sẽ rất hoảng loạn khi nghe âm thanh nổ của lựu đạn. Để quay cảnh này, chúng tôi nhờ vợ chồng người chủ chó đứng ở phía ống kính hướng tới. Khi có tiếng nổ, chó sẽ chạy thẳng về phía chủ. Do đó, chúng tôi không phải quay lại nhiều lần", đạo diễn Vinh Sơn cho hay.

Cảnh cuối cùng của chú chó trong phim cũng là cảnh đạo diễn ám ảnh nhất là lúc nó hấp hối và chết. Anh kể để hoàn thành cảnh này, anh phải mời một bác sĩ thú y giỏi từ Sài Gòn về xử lý.

Theo đó, để con chó đóng cảnh hấp hối, bác sĩ thú y phải cho cậu vàng uống một viên thuốc ngủ nặng.

"Bác sĩ dặn chúng tôi phải chuẩn bị các cảnh quay hoàn thiện bởi nếu cho chó uống thuốc, nó sẽ nằm bất tỉnh ngay. Nhưng khi chúng tôi sắp đặt mọi thứ, bác sĩ cho uống thuốc, chó vẫn tỉnh. Không thể cho chó uống thuốc thêm, đoàn phim phải dừng lại".

Cau chuyen ly ky ve chu cho thong minh dong phim

 Chú chó trong Đất phương Nam phải mang lựu đạn, bơi qua sông.

Đến ngày hôm sau, bác sĩ tăng hai viên thuốc cho chó uống, song cậu vàng vẫn tỉnh táo. Vị bác sĩ không hiểu tại sao chú chó lại không bị ảnh hưởng bởi liều thuốc ngủ nặng như thế.

Sang ngày thứ 3, bác sĩ dùng một mũi tiêm đặc biệt cho chó nhưng ông đề nghị đoàn phim và chủ ký cam kết không chịu trách nhiệm nếu nó chết. Lần này, chú chó mới thấm thuốc ngủ và nằm bất tỉnh" - đạo diễn Vinh Sơn nhớ lại.

Nói đến việc đoàn phim Cậu vàng chọn một con chó Shiba Inu - giống chó có nguồn gốc từ Nhật Bản đóng người bạn 4 chân của lão Hạc, đạo diễn Vinh Sơn cho rằng đây là lựa chọn không phù hợp.

Anh nhấn mạnh: "Con chó của người nông dân Việt Nam không thể là một giống ngoại quốc. Phải là một con chó ta mới phù hợp. Chó ta nhiều giống rất thông minh, dễ huấn luyện như chó Phú Quốc".

Theo zing.vn