Câu chuyện đồng thoại đẹp đẽ

GD&TĐ - Nhân Ngày Sách Việt Nam, cuối tuần qua, tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội, Nhà xuất bản Kim Đồng tổ chức buổi giao lưu với tác giả Rosita Nguyen chia sẻ về cuốn sách “Trời xanh ngập nắng” vừa được ghi vào bảng vàng Giải thưởng Sách Chạm lần đầu tiên năm 2018.
Câu chuyện đồng thoại đẹp đẽ

“Trời xanh ngập nắng” là câu chuyện kể về cô chim sẻ tóc xù Kaila trú ngụ tại công viên Victoria (Australia). Kaila là cô sẻ nhỏ tính tình vui vẻ, hòa đồng, lơ đãng một cách thơ mộng. Thế giới của Kaila tràn ngập ánh sáng, gia đình, bạn bè, trường học… bao bọc cô trong một bầu không khí hạnh phúc. Cho đến ngày kia, cô tình cờ biết được một bí mật, đôi mắt cô đang dần dần mất đi thị lực.

Mãi cho đến ngày Kaila tìm lại được ánh sáng cho đôi mắt, Kaila mới hiểu ra, đôi khi quãng thời gian khó khăn nhất, lại là lúc những hạt giống yêu thương nảy mầm và đơm hoa rực rỡ. Sức mạnh của yêu thương là thứ không bao giờ có thể dùng bất kì một đơn vị nào để đo lường.

Tác giả Rosita Nguyen chia sẻ: “Trời xanh ngập nắng” là truyện dài đầu tiên mà tôi sáng tác, cũng là câu chuyện đầu tiên tôi viết lại sau 15 năm gián đoạn. Ý tưởng hình thành câu chuyện này xuất phát trong thời gian tôi du học tại Australia. Thời gian học tập, sinh sống tại Melbourne tôi đã có nhiều kỉ niệm gắn bó với cảnh vật, văn hóa và con người nơi này”.

“Trời xanh ngập nắng” là câu chuyện đồng thoại đẹp đẽ, nhẹ nhàng mà thấm thía những bài học nhân văn. Bạn đọc có thể tìm thấy trong trang sách những đoạn văn miêu tả tâm lý trẻ thơ hết sức tinh tế, hay những trang văn miêu tả thiên nhiên rất trong sáng và đặc sắc. Qua câu chuyện này, tác giả muốn truyền đi một thông điệp dù mất mát hay buồn đau, hãy tin rằng phía trước chúng ta luôn là trời xanh ngập nắng.

Tác giả Rosita Nguyen, tên thật là Nguyễn Thị Mai Hồng, sinh năm 1979 tại Hải Phòng, nguyên quán ở Thanh Oai, Hà Nội. Hiện tác giả đang sống ở

Melboune, Australia. Khi còn là học sinh tại Trường THPT năng khiếu Trần Phú, Hải Phòng, và sinh viên Trường ĐH Kinh tế quốc dân, HN, tác giả đã bắt đầu sáng tác, có thơ, truyện ngắn trên các báo, tạp chí: Tiền phong, Hoa học trò, Sinh viên…

Minh họa/INT

Từ màn ảnh đến cuộc đời

GD&TĐ - Nếu như những nhân vật, câu chuyện của thế giới ảo mới bắt đầu được điện ảnh nước nhà khai thác thì trên thế giới, chủ đề này đã không còn lạ lẫm.
Không khí lễ hội Tết Trung thu tại TP Tuyên Quang năm 2023.

Trung thu cho ai?

GD&TĐ - Thời hiện đại Tết Trung thu vẫn được duy trì nhưng có những tiếp biến văn hóa mới, khiến nhiều người lo ngại sẽ dần mất đi các giá trị cổ truyền.
Minh họa/INT.

Giấc mơ Trung thu

GD&TĐ - Đã xa rồi cái thời mẹ nhặt nhạnh hạt bưởi, xâu thành từng chuỗi, phơi khô và đốt đêm Rằm Trung thu.
Vấn nạn vi phạm bản quyền âm nhạc - điện ảnh - truyền hình số tiếp tục 'nóng' tại buổi tọa đàm.

Lại 'nóng' chuyện vi phạm bản quyền

GD&TĐ - Trước vấn nạn vi phạm bản quyền, một số kinh nghiệm thực tế từ quốc tế đã được chuyên gia chia sẻ, trong đó có biện pháp 'Knock & Talk'.