Cắt khối u nặng 3kg trong tử cung người phụ nữ 53 tuổi

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các bác sĩ Bệnh viện gia đình Đà Nẵng đã phẫu thuật cắt bỏ tử cung toàn phần chứa khối u xơ nặng 3kg ở một bệnh nhân nữ.
Bác sĩ thăm khám cho bà M. Ảnh: Bệnh viện Gia đình Đà Nẵng.
Bác sĩ thăm khám cho bà M. Ảnh: Bệnh viện Gia đình Đà Nẵng.

Ngày 5/9, Bệnh viện Gia đình Đà Nẵng cho hay, các bác sĩ đã phẫu thuật cắt bỏ tử cung toàn phần chứa khối u xơ nặng 3kg ở một bệnh nhân nữ.

Cụ thể, bà N.T.M (53 tuổi, trú tỉnh Quảng Ngãi) đến khám tại Phòng khám Sản phụ khoa, Bệnh viện Gia Đình Đà Nẵng với mong muốn điều trị khối u xơ tử cung đã tồn tại nhiều năm trong bụng.

Theo lời bà M, bản thân đã phát hiện có khối u xơ cách đây 7 năm và đã từng điều trị bằng thuốc.

Tuy nhiên, gần đây khối u ngày một tăng kích thước, khiến bà M. gặp phải rối loạn kinh nguyệt, chu kỳ kinh kéo dài tới hơn 20 ngày trong một tháng.

Kết quả siêu âm cho thấy tử cung bà M. có khối u lớn tương đương thai kỳ 5 tháng nằm trong lớp cơ tử cung, bề mặt trơn láng, có hiện tượng xâm lấn, chèn ép một phần các cơ quan khác trong ổ bụng.

Các bác sĩ hội chẩn và quyết định phẫu thuật cắt tử cung toàn phần và 2 phần phụ cho bà M. để loại bỏ khối u một cách triệt để nhất.

Hơn 1 giờ đồng hồ phẫu thuật, ekip bác sĩ đã thành công đưa tử cung chứa khối u nặng 3 kg trong tử cung ra khỏi cơ thể bà M.

Khối u nặng 3kg trong tử cung bà M. được các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ. Ảnh: Bệnh viện Gia đình Đà Nẵng. ảnh 1

Khối u nặng 3kg trong tử cung bà M. được các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ. Ảnh: Bệnh viện Gia đình Đà Nẵng.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Thị Thanh Loan - Trưởng khoa Phụ sản, Bệnh viện Gia đình Đà Nẵng, vì khối u xơ kích thước quá lớn, bệnh nhân lớn tuổi đã có bốn người con, nên các bác sĩ quyết định cắt bỏ toàn bộ tử cung và 2 phần phụ để điều trị tình trạng này triệt để nhất. Sau thời gian phẫu thuật, hiện sức khỏe bà M. ổn định.

Bác sĩ Thanh Loan cho hay, với phụ nữ chưa mang thai, u xơ tử cung có thể sẽ to lên khi có thai và có thể gây ra các bất lợi cho thai như vô sinh, sẩy thai, sinh non, mổ lấy thai, băng huyết sau sinh…

Đối với phụ nữ đã trải qua quá trình sinh nở, u xơ tử cung tiến triển nặng cần có thể cần phải được can thiệp bằng cách cắt toàn bộ phần tử cung hoặc hiếm gặp hơn chuyển thành ung thư.

“Vì vậy phụ nữ có u xơ cần khám phụ khoa định kỳ để theo dõi tình trạng khối u hoặc khám lại khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng: đau bụng hạ vị âm ỉ, kinh nguyệt không đều, rong kinh, rong huyết, băng kinh… Ngoài ra, đối với phụ nữ trong độ tuổi mang thai, kiểm tra định kỳ sức khỏe thường xuyên để phát hiện sớm các bệnh lý khối u phụ khoa.

Nếu được phát hiện sớm, các bác sĩ có thể phẫu thuật nội soi, bảo tồn được tử cung”, bác sĩ Thanh Loan khuyến cáo.

Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.