Cắt điện luân phiên, dân vật vã với nắng nóng, DN gặp khó

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Việc cắt điện giữa những ngày nắng nóng cao điểm của mùa Hè ở nhiều địa phương khiến đời sống của người dân bị đảo lộn.
Công nhân làm việc trong khu công nghiệp ở Bắc Giang.
Công nhân làm việc trong khu công nghiệp ở Bắc Giang.

Mất điện trên diện rộng

Anh Nguyễn Gia Chính, trú ở xã Đông Sơn (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) cho biết, những ngày qua trên địa bàn xã liên tiếp bị mất điện. Có ngày cắt điện từ 10 giờ sáng đến đêm muộn. Đặc biệt, có ngày mất điện mà người dân không được thông báo trước.

“Nhà tôi cũng như các hộ dân ở đây bị cắt điện, buổi tối phải ra ngoài đường để hóng gió và tìm mạng Internet. Ngày 4/6, chúng tôi bị cắt điện mà không được báo trước...”, anh Chính cho hay. Tương tự nhiều khu dân cư tại xã Cần Kiệm (huyện Thạch Thất, Hà Nội) cũng được thông báo bị mất điện trong sáng 5/6.

Tại khu vực nội thành Hà Nội, anh Bùi Văn Lộc (phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội) cũng cho biết, ở khu chung cư Linh Đàm thời tiết nắng nóng mà mất điện sẽ rất khó xoay xở tránh nóng cho trẻ nhỏ, bởi đang là dịp nghỉ hè.

“Trong những ngày tới, nếu nhiệt độ vẫn tăng cao thì tình trạng quá tải điện sẽ tiếp tục diễn ra, kèm theo là mất điện. Tôi bàn với vợ gửi con về quê (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam) ở với ông bà ngoại cho mát mẻ, hết hè mới cho cháu lên đi học...”, anh Lộc bày tỏ.

Để làm mát khi mất điện, gia đình anh Lộc tranh thủ ra siêu thị điện máy mua quạt tích điện. Theo anh, những ngày cuối tuần vừa qua gia đình ra trung tâm thương mại từ sáng tới tối mới về nhà để… tránh nóng.

Còn chị Đoàn Thị Lan (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) cho biết, tối 4/6, chị đến siêu thị MediaMart trên đường Phạm Văn Đồng để tìm mua quạt tích điện cho gia đình ở quê.

Hình ảnh người dân xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) ứng phó với mất điện. ảnh 2

Hình ảnh người dân xã Đông Sơn, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) ứng phó với mất điện.

Theo chị Lan, nhà bố mẹ chị ở Thanh Sơn (Phú Thọ) bị mất điện thường xuyên trong những ngày đầu tháng 6. “Dịp hè được nghỉ học, vợ chồng tôi cho 2 con nhỏ về quê ở để tránh nắng nóng với ông bà, nhưng ở đây bị cắt điện từ sáng đến gần chiều tối...”, chị Lan cho hay.

Bị mất điện vào giờ cao điểm trong thời tiết nắng nóng ngày hè khiến nhiều gia đình tìm đủ mọi cách để giải nhiệt, làm mát. “Nếu mất điện thời gian ngắn thì có thể khắc phục được, nhưng nếu mất cả ngày và liên tục thì ở quê cũng rất nóng. Đặc biệt gia đình có cháu nhỏ khiến cho việc tránh nóng thêm áp lực. Quạt tích điện cũng là giải pháp hạ nhiệt”, chị Lan nói.

Theo lịch cắt điện của Tổng Công ty Điện lực Hà Nội trong ngày 5/6, nhiều khu vực thuộc các quận, huyện: Đống Đa, Gia Lâm, Cầu Giấy, Hà Đông, Sơn Tây, Thạch Thất, Hoài Đức… mất điện diện rộng, nhiều nơi kéo dài từ sáng đến chiều.

Đâu là giải pháp?

Tại Bắc Giang, ngày cuối tuần vừa qua xảy ra tình trạng mất điện tại Khu công nghiệp Vân Trung (huyện Việt Yên) khiến nhiều công nhân phải nghỉ làm và ảnh hưởng tới tình hình sản xuất tại một số công ty. Cụ thể, một số công ty nhận được thông báo bị cắt điện đột xuất từ 7 giờ 30 phút ngày 3/6 đến 7 giờ 30 phút ngày 4/6.

Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Bắc Giang cho biết, luật quy định công nhân khi đến công ty làm, nhưng mất điện đột xuất do lý do khách quan thì doanh nghiệp và người lao động sẽ tự thỏa thuận. Công ty có trách nhiệm thông báo sớm cho công nhân, bố trí ngày làm bù và bảo đảm ngày nghỉ phép cho người lao động.

Trao đổi với Báo GD&TĐ về tăng cường giải pháp tiết kiệm điện, ông Lê Ánh Dương, Chủ tịch UBND Bắc Giang, cho biết, UBND tỉnh đã có chỉ đạo các giải pháp tăng cường tiết kiệm điện.

Theo đó, các cơ sở công nghiệp, cơ sở sản xuất được khuyến cáo tắt hoặc giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng hành lang, bãi giữ xe, khuôn viên. Đồng thời, các doanh nghiệp được khuyến cáo tham gia các chương trình điều chỉnh phụ tải khi có đề nghị từ Công ty Điện lực Bắc Giang. Trong trường hợp bất khả kháng, các công ty có thể sử dụng máy phát điện dự phòng để duy trì sản xuất, kinh doanh.

Đối với hộ gia đình, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang cũng lưu ý các biện pháp tiết kiệm điện, tắt thiết bị khi không sử dụng. “Chỉ bật điều hòa khi nhiệt độ bên ngoài trời từ 32 độ C trở lên, điều chỉnh điều hòa ở nhiệt độ từ 26 độ C trở lên, tận dụng tối đa ánh sáng tự nhiên trong nhà. Nên sử dụng chung một điều hòa trong gia đình...”, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang khuyến cáo.

Trước nguy cơ thiếu điện và các giải pháp bảo đảm điện cho sinh hoạt, sản xuất thời gian tới, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết, thực tế có một số nơi, ở một số thời điểm nhất định, đã xuất hiện tình trạng thiếu điện cho sinh hoạt của người dân và sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Ông Đỗ Thắng Hải bày tỏ sự đồng cảm, chia sẻ với những khó khăn của doanh nghiệp cũng như sự bất tiện của người dân trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, nhất là trong bối cảnh sau đại dịch Covid-19 và thời tiết nắng nóng kỷ lục hiện nay.

Lãnh đạo Bộ Công Thương cũng cho biết, hiện đã có 55/63 UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương ban hành các văn bản chỉ đạo đảm bảo cung ứng điện, tiết kiệm điện trên địa bàn, triển khai các công tác tuyên truyền, chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp với các đơn vị điện lực và khách hàng sử dụng điện cùng chung tay thực hành tiết kiệm điện, xây dựng kế hoạch sử dụng điện hợp lý, hiệu quả.

Kết quả sản lượng điện tiết kiệm hàng ngày hiện đạt mức khoảng 20 triệu kWh/ngày (tương đương khoảng 2,5% điện năng tiêu thụ hàng ngày).

“Trong thời gian tới, với quy mô tổng công suất đặt đạt 81.504 MW, nếu đảm bảo các tổ máy không gặp sự cố, vận hành tin cậy, nhiên liệu đủ, điều tiết nước các hồ hợp lý, thực hiện tốt các giải pháp tiết kiệm điện thì chúng ta sẽ có thể khắc phục được vấn đề thiếu điện, đảm bảo được cung ứng điện cho nhu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống sinh hoạt của người dân”, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải nói.