Cắt bỏ khối u lớn đeo 22 năm trên cơ thể người phụ nữ khiếm thị

Khi sinh ra, bà S đã mang một khối u nặng 10,5 kg trong ổ bụng với bao khó nhọc, đau đớn. Sau 22 năm, nhờ sự tận tâm của các y bác sỹ Lạng Sơn bà đã trút gánh nặng này trong niềm vui khôn xiết.
Cắt bỏ khối u lớn đeo 22 năm trên cơ thể người phụ nữ khiếm thị

Cat bo khoi u lon deo 22 nam tren co the nguoi phu nu khiem thi - Anh 1

Khối u nặng trên 10 kg được xử lý thành công. *ảnh: BV cung cấp

Chiều 28/6, Bác sỹ Phan Thanh Huy, GĐ Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn cho biết, các y bác sỹ địa phương vừa tiến hành ca phẫu thuật thành công khối u nặng 10,5kg nằm trong ổ bụng bệnh nhân La Thị S, 53 tuổi, quê ở xã Yên Phúc, huyện Văn Quan, tỉnh Lạng Sơn. Bà S là người dân tộc thiểu số, nhà nghèo, bị khiếm thị (mù cả hai mắt) nên 22 năm qua vẫn đeo khối u trên người, căng tức bụng đi lại khó khăn, chèn ép lên ngực gây khó thở.

Biết gia cảnh của bà S; cấp ủy chính quyền địa phương và các Y bác sỹ Lạng Sơn đã động viên, thăm khám và giúp bà đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Lạng Sơn điều trị. Sau hơn 2 tiếng đồng hồ, ca mổ đã thành công; hiện sức khỏe bệnh nhân S đã ổn định, tinh thần phấn chấn, vui vẻ .

Theo Tiền Phong
Ảnh minh họa/INT

Cái khó của 'lần đầu'

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với các lớp 1, 2, 3, lớp 6, 7 và lớp 10; đồng thời tiếp tục thực hiện Chương trình GDPT 2006 đối với lớp 4, 5, lớp 8, 9, lớp 11 và lớp 12.
Ảnh minh họa. Ảnh: Thế Đại:

Giải tỏa băn khoăn khi thực hiện song song 2 chương trình ở THPT

GD&TĐ - Lần đầu tiên triển khai Chương trình GDPT 2018 ở lớp 10; trong khi lớp 11, 12 vẫn thực hiện Chương trình GDPT 2006. Việc chạy song song hai chương trình sẽ có khó khăn, yêu cầu sự chuẩn bị sớm, kỹ cả về tâm thế, điều kiện triển khai ở các nhà trường.
Cảnh mưa sao băng được chụp lại.

Mưa sao băng vào ngày Rằm tháng 7

GD&TĐ -Mưa sao băng Perseids - mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8 này. Mặt dù ánh trắng sẽ cản trở đáng kể, đây vẫn là hiện tượng đáng chú ý nếu thời tiết thuận lợi.
Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.