Cắt bỏ khối u 1,5 kg lúc lỉu treo đầu người

TS Nguyễn Hồng Hà - Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình hàm mặt (Bệnh viện Việt Đức) - cho hay: Các bác sỹ của bệnh viện vừa tiến hành bóc tách một khối u hiếm gặp nặng 1,5 kg trên đầu một bệnh nhân nam người dân tộc Tày.
Khối u của bệnh nhân trước khi phẫu thuật. Ảnh: PV/Vietnam+
Khối u của bệnh nhân trước khi phẫu thuật. Ảnh: PV/Vietnam+

Bệnh nhân tên Lường Văn Chung (19 tuổi) là con thứ hai trong một gia đình hộ nghèo dân tộc Tày, ở xã Ngọc Minh (Vị Xuyên, Hà Giang).

Theo người nhà của bệnh nhân, ngay từ khi sinh ra Chung đã có khối u trên. Khối u phát triển theo tuổi và ngày càng to giống như một cái đầu mọc thêm.

Ông Lường Văn Minh - Bố của bệnh nhân - cho biết: Do hoàn cảnh gia đình không có đủ tiền chạy chữa nên Chung phải sống chung với khối u.

Khoảng một năm trở lại dây, khối u phát triển nhanh, gây đau, xuất hiện các vết nứt lở loét nên gia đình đành cố gắng vay mượn được gần 30 triệu đồng đưa con đến Bệnh viện tỉnh Hà Giang để khám.

Sau đó, bệnh viện tỉnh đã chuyển ngay Chung lên Bệnh viện Việt Đức.

Qua thăm khám lâm sàng và chụp chiếu CT scanner sọ mặt, các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức nhận định bệnh nhân bị căn bênh u xơ thần kinh, nhiều khả năng đã chuyển sang giai đoạn thoái hóa ác tính.

TS Hà cho hay: Ngoài một khối u rất to vùng đỉnh chẩm, bệnh nhân còn nhiều khối u lớn nhỏ khác xung quanh lan xuống tận gáy và cổ; trong đó có khối lớn nhất u đã xâm lấn vào hệ thống thần kinh trung ương kèm theo khuyết xương sọ lớn vùng chẩm.
Các mạch máu nuôi u tăng sinh mạnh, có chỗ đã gây lở loét làm bệnh nhân rất đau. Trường hợp bệnh nhân Chung là một ca phức tạp rất hiếm gặp. Ca mổ cắt khối u khổng lồ cho bệnh nhân trên diễn ra với sự phối hợp nhiều kíp mổ chuyên khoa sâu. Sau hơn 5 tiếng phẫu thuật, các bác sỹ đã lấy bỏ được hầu hết các khối u nặng 1,5 kg.
Cắt bỏ khối u 1,5 kg lúc lỉu treo đầu người ảnh 1 Bệnh nhân đã bình phục trở lại sau ca mổ. Ảnh: Thùy Giang/Vietnam+
Sau ca mổ, tình trạng bệnh nhân sau mổ đã tạm ổn định, các bác sỹ vẫn đang theo dõi quá trình liền sẹo của vết mổ. Tuy nhiên, thật không may cho gia đình và bệnh nhân, kết quả giải phẫu bệnh sau mổ đã khẳng định khối u của Chung đã có phần phát triển thành ác tính. 
Chung có thể phải đối mặt với một liệu trình điều trị hóa chất hoặc xạ trị lâu dài và tốn kém, với một nguy cơ khối u có thể tái phát trở lại gây ảnh hưởng đến tính mạng.

Gia đình bệnh nhân người dân tộc Tày làm nghề nông này có hoàn cảnh hết sức khó khăn, khó lòng theo được quá trình điều trị lâu dài và đầy đủ, bởi những chi phí cho xạ trị, chạy hóa chất vô cùng tốn kém. Vì vậy, gia đình của bệnh nhân mong muốn nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ phía cộng đồng để Chung có thể được điều trị bệnh.

Mọi sự giúp đỡ của các tổ chức và những nhà hảo tâm đến bệnh nhân có thể liên hệ với ông Lường Văn Minh - Bố của bệnh nhân Chung qua số điện thoại: 0165 6025967.
Theo vietnamplus.vn