Cặp vợ chồng ở Đắk Lắk lĩnh án 34 năm tù vì dùng ‘sổ đỏ’ giả để thế chấp

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Chỉ vì cần tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân, một cặp vợ chồng đã đặt mua 5 “sổ đỏ” giả, sau đó dùng thế chấp, chiếm đoạt tài sản hơn 900 triệu đồng.

Vợ chồng Bình - Trâm tại phiên tòa. (Ảnh: TT)
Vợ chồng Bình - Trâm tại phiên tòa. (Ảnh: TT)

Ngày 29/11, TAND tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên xét xử sơ thẩm vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Phương Bình (44 tuổi) và vợ là Lê Thị Bích Trâm (40 tuổi) trú tại xã Quảng Hiệp, huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk về các tội: Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức.

Theo cáo trạng, vào tháng 3/2019, do cần tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân, Bình đã nảy sinh ý định làm giả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để mang đi thế chấp vay tiền.

Sau đó, thông qua mạng xã hội Facebook, Bình đã liên hệ với một người không rõ nhân thân, lai lịch rồi cung cấp thông tin liên quan để đặt làm giả 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên vợ chồng Bình, với chi phí 10 triệu đồng.

Sau khi nhận số giấy tờ trên, Bình mang về nhà cất và tìm cách mang đi thế chấp, cầm cố cho người khác để vay tiền.

Thông qua các mối quan hệ, Bình tiếp cận được một số người có tiền cho vay nhưng những người này yêu cầu phải có vợ Bình đi cùng để ký giấy vay mượn. Sau đó, Bình về nói cho Trâm biết việc Bình đã đặt làm giả 5 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, rồi cả hai bàn bạc, thống nhất cùng nhau sử dụng để mang đi thế chấp lấy tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân.

Với thủ đoạn đó, từ tháng 5/2019 đến tháng 9/2019, vợ chồng Bình đã lần lượt thế chấp, vay tiền của 5 bị hại để chiếm đoạt 912 triệu đồng.

Tại phiên toà, 2 bị cáo đã cúi đầu khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Kết thúc phiên toà, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Phương Bình 14 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 4 năm tù giam tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức; Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”, tổng hình phạt mà Bình phải chấp hành là 18 năm tù giam.

Tuyên phạt Lê Thị Bích Trâm 13 năm tù giam về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, 3 năm tù tội “Sử dụng con dấu, tài liệu giả của cơ quan, tổ chức”. Tổng hình phạt buộc Trâm phải chấp hành là 16 năm tù giam.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ