Cấp tốc lập phòng xét nghiệm tại Hải Dương: Công suất lên tới 50.000 mẫu/ngày

GD&TĐ - Việc lấy mẫu ở tỉnh rồi chuyển về Hà Nội khiến tốc độ xét nghiệm chậm. Bộ trưởng Y tế yêu cầu thiết lập phòng xét nghiệm tại Hải Dương với công suất lên tới 50.000 mẫu/ngày.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong cuộc họp trực tuyến với các BV dã chiến tại Hải Dương chiều 29/1, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long yêu cầu thiết lập phòng xét nghiệm tại Hải Dương với công suất lên tới 50.000 mẫu mỗi ngày, nhằm tăng tốc độ lấy mẫu.

Hiện nay, mẫu lấy được lại chuyển về các đơn vị trung ương làm xét nghiệm nên tốc độ chậm hơn mong muốn.

Bộ trưởng nhấn mạnh cần hạn chế chuyển bệnh nhân lên tuyến trên, bởi biến chủng của virus SAR-CoV-2 lây lan rất nhanh, phải áp dụng triệt để phương châm “bốn tại chỗ”, nhằm tránh lây lan.

Cũng theo người đứng đầu ngành y tế, TP Chí Linh là điểm dịch tễ rất đáng quan ngại, trong đó công ty điện tử POYUN được xác định là tâm dịch, các ca dương tính đều xuất phát từ đây.

Bộ trưởng yêu cầu khẩn trương chuyển những người đang cách ly ở nhà máy đi cách ly tập trung, chuyển hết bệnh nhân dương tính hoặc nghi ngờ dương tính sang Bệnh viện dã chiến Chí Linh để điều trị, chăm sóc. Không cho công nhân làm việc, toàn bộ nhà máy phải phong toả, tiêu độc khử trùng.

Bộ trưởng đồng thời nhấn mạnh, ngày mai cần lấy mẫu lại toàn bộ công nhân khu vực này, vì trong mấy ngày vừa rồi có thể lây nhiễm từ người dương tính ra cộng đồng đó.

Theo Bộ trưởng, nguyên tắc xử lý tại chỗ nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch lây lan.

Tính đến chiều nay, hai bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19 đã được thiết lập tại Hải Dương, tiếp nhận bệnh nhân, hạn chế chuyển tuyến trên.

Hiện một số khu vực của Chí Linh xuất hiện rất nhiều ca nhiễm hoặc có nguy cơ nhiễm nCoV như Cộng Hoà, Hoàng Tiến, Lê Lợi, Bắc An, Sao Đỏ, với dân số lên tới mấy chục nghìn người. 

Ông Long cũng đề nghị địa phương lấy mấu xét nghiệm toàn bộ người dân tại các “vùng lõi” này, phong tỏa ở mức thật nghiêm ngặt.

Trước đó, ông Hoàng Minh Đức, Phó cục trưởng Y tế dự phòng cho hay công ty Poyun đã thành lập 5 khu cách ly tập trung để di chuyển những người cần xét nghiệm. Tuy nhiên, tốc độ xét nghiệm không kịp so với tốc độ di chuyển các công nhân.

Ông Đức cho biết chiều nay một công ty chuyển 25 máy test xuống Hải Dương, vì vậy năng lực xét nghiệm có thể cải thiện, lên 10.000 mẫu mỗi ngày.

Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.