Cấp cứu cho người phụ nữ bị kẹt bàn tay trong máy xay thịt

GD&TĐ - Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên đã tiếp nhận và cấp cứu trường hợp bị máy xay thịt cuốn vào tay, dập nát, đứt lìa 4 ngón bàn tay phải. 

Sau khi tỉnh, bệnh nhân được chuyển về khoa theo dõi chăm sóc và điều trị tiếp. Ảnh: BVCC.
Sau khi tỉnh, bệnh nhân được chuyển về khoa theo dõi chăm sóc và điều trị tiếp. Ảnh: BVCC.

Cụ thể, bệnh nhân là chị N.T.T (51 tuổi), cư trú tại phường Điện Biên Phủ (trước là phường Him Lam), tỉnh Điện Biên. Bệnh nhân được đưa vào cấp cứu trong tình trạng đau đớn, choáng do mất máu, bàn tay phải cuốn vào máy xay không lấy ra được.

Bệnh nhân bán hàng thịt tại chợ trung tâm 1. Trong lúc sửa máy xay thịt, người hàng xóm bất cẩn bật cầu dao điện khiến máy xay chạy cuốn trọn cả bàn tay phải bệnh nhân. Đến khi bệnh nhân hô hoán, phích điện mới được rút ra. Sau đó, bệnh nhân được đưa đi cấp cứu.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên, các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, cho biết, tình trạng bàn tay và các ngón tay bệnh nhân bị tổn thương rất nặng.

Toàn bộ bàn tay nằm trong máy xay khiến mô và xương đã bị dập nát. Các ngón II,III,IV,V bị đứt lìa. Do vậy, việc bảo tồn bàn tay là không thể.

Bác sĩ CKII Bùi Đức Phương, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng cho biết, kíp phẫu thuật đã tiến hành cầm máu, cắt lọc các tổ chức phần mềm, xương dập nát, cắt cụt ngón II, III, IV, V, tháo máy xay.

Sau khi đánh giá lại, các bác sĩ đã bảo tồn được ngón I cho bệnh nhân. Qua hơn một giờ, ca phẫu thuật đã hoàn thành. Sau khi tỉnh, bệnh nhân được chuyển về khoa theo dõi chăm sóc và điều trị tiếp.

Trường hợp tai nạn do máy xay thịt như chị N.T.T không phải là mới. Đa số các trường hợp đều không thể bảo toàn được toàn vẹn do bàn tay đã dập nát, tổn thương phức tạp.

Để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra, các bác sĩ khuyến cáo, người dân nên tuân thủ quy trình an toàn lao động. Nếu không may gặp tai nạn, cần lưu ý cầm máu, sơ cứu rồi đến ngay cơ sở y tế gần nhất.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nga lập nồi hầm Pokrovsk và Mirnograd

Nga lập nồi hầm Pokrovsk và Mirnograd

GD&TĐ - Với một cuộc tấn công nhanh chóng ở phía bắc Mirnograd, Quân đội Nga đã lập một nồi hầm lớn với 2 thành phố Pokrovsk và Mirnograd ở vùng Donetsk.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Ông Trump đe dọa nghiêm khắc

GD&TĐ -Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 14/7 đã lên tiếng cảnh báo nghiêm khắc đối với Nga nếu không đạt được thỏa thuận hòa bình trong vòng 50 ngày.

Người dân Stockholm phân loại rác theo các đường ống xử lý rác thải.

Cuộc đua đô thị 'không rác thải'

GD&TĐ - Từ Stockholm, Singapore đến Seoul, những đô thị phát triển hàng đầu thế giới đang hướng đến mục tiêu 'không rác thải' (zero waste).

Minh họa/INT

Bài học từ… lũ trẻ hư

GD&TĐ - Thật ngạc nhiên khi lời nói đầu của cuốn truyện 'Lũ trẻ hư nhất quả đất' có dòng khuyến cáo in hoa 'ĐỪNG ĐỌC'...