Cánh cửa đàm phán về thỏa thuận hạt nhân Iran có thể sẽ khép lại

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Dự luật quy định thiết lập thời hạn tối đa cho đàm phán thỏa thuận hạt nhân (JCPOA)  đã được đệ trình lên quốc hội Iran.
(Ảnh: RIA)
(Ảnh: RIA)

Trong một cuộc phỏng vấn với kênh truyền hình Al Jazeera, Bộ trưởng Ngoại giao Iran Hossein Amir Abdollahian cho biết, một dự luật đã được đệ trình lên Quốc hội Iran nhằm đặt ra giới hạn thời gian tối đa cho các cuộc đàm phán (quay trở lại) thỏa thuận hạt nhân.

Ông cho rằng “cánh cửa đối thoại sẽ không mở mãi mãi".

Trước đó, hãng thông tấn Iran IRNA dẫn các nguồn tin cho biết Thứ trưởng Ngoại giao Iran Ali Bagheri Qiani đã hội đàm với các nhà ngoại giao Anh, Pháp và Đức tại Oslo. Các bên đã thảo luận về các biện pháp khôi phục JCPOA.

Cuộc hội đàm này còn có sự tham gia của Phó Tổng thư ký Hội đồng đối ngoại Liên minh châu Âu (EU) Enrique Mora - người đóng vai trò điều phối viên tại các cuộc đàm phán ở Vienna về thỏa thuận hạt nhân.

Ngoài ra, đầu tháng 3 vừa qua, Tổng Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) Rafael Grossi đã có chuyến thăm chính thức tới Tehran.

Ông đã hội đàm với người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran, Mohammad Eslami.

Ông Grossi nói rằng cơ quan này sẽ ký kết một thỏa thuận với Iran giúp hồi sinh JCPOA cho dự án hạt nhân của Iran.

Năm 2015, Vương quốc Anh, Đức, Trung Quốc, Nga, Hoa Kỳ, Pháp và Iran đã ký kết một thỏa thuận hạt nhân. Theo đó, các lệnh trừng phạt Iran sẽ được dỡ bỏ để đổi lấy việc nước này hạn chế chương trình hạt nhân.

Tháng 5/2018, nước Mỹ, dưới thời Tổng thống Donald Trump, đã rút khỏi JCPOA và khôi phục các lệnh trừng phạt đối với Tehran. Đáp lại, Iran tuyên bố giảm dần các nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận trên, từ bỏ các hạn chế đối với nghiên cứu hạt nhân, máy ly tâm và mức độ làm giàu uranium.

Các cuộc đàm phán đã được tổ chức tại Vienna về việc gia hạn JCPOA và dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt mà Washington áp đặt với Tehran.

Tháng 12/2021, các bên đã đạt được thỏa thuận về 2 dự thảo thỏa thuận, trong đó phía châu Âu chấp nhận được các quan điểm của Iran.

Theo người phát ngôn Iran Bagheri Qäni, cuộc đàm phán đã thành công nhưng đại diện Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price đánh giá tiến triển ở Vienna là khiêm tốn, đồng thời kêu gọi Tehran xem xét vấn đề một cách nghiêm túc.

Theo RIA
Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.