Cảnh báo tin nhắn lừa nộp phạt vi phạm giao thông bằng công nghệ cao

Cảnh báo tin nhắn lừa nộp phạt vi phạm giao thông bằng công nghệ cao

Cơ quan công an khẳng định, đây là hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản, đối tượng lừa đảo sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, trong thư, các đối tượng lấy danh nghĩa Cục Cảnh sát giao thông, Cổng thông tin tra cứu vi phạm giao thông quốc gia thông báo các lỗi vi phạm giao thông của công dân. Bên cạnh đó, các đối tượng yêu cầu người dân truy cập vào trang https://tracuu.viphamgiaothong.vn để cung cấp thông tin phương tiện giao thông, đóng tiền phạt.

Theo khẳng định của Công an tỉnh Lạng Sơn, đây là hành vi lừa đảo nhằm chiếm đoạt tài sản. Hiện, đơn vị đang tiến hành xác minh, điều tra làm rõ. Người bị hại hoặc ai nắm bắt được thông tin, liên hệ với Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Lạng Sơn.

Cảnh báo tin nhắn lừa nộp phạt vi phạm giao thông bằng công nghệ cao ảnh 1
Thông tin lừa đảo qua hộp thư điện tử.

Cơ quan công an khuyến cáo, người dân cần bình tĩnh, không làm theo yêu cầu của các đối tượng gửi thư điện tử, nhắn tin thông báo vi phạm giao thông hoặc yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, tài khoản, thẻ tín dụng... có dấu hiệu nghi vấn; thông báo ngay cho cơ quan công an khi có nghi ngờ để cùng phối hợp giải quyết, không nên tự mình xử lý.

Trung tá Vũ Anh Điệp, Phó Trưởng phòng Hướng dẫn tuyên truyền, điều tra, giải quyết tai nạn giao thông, Cục Cảnh sát giao thông cho biết, hiện nay, các cơ quan chức năng chưa gửi thông báo các lỗi vi phạm giao thông qua thư điện tử đến người dân. Tất cả các lỗi vi phạm giao thông sẽ được thông báo trực tiếp đến địa chỉ người vi phạm bằng văn bản.

Đồng thời, Cục Cảnh sát giao thông tiến hành cập nhật thông tin về phương tiện vi phạm được hệ thống giám sát ghi nhận trên Trang thông tin điện tử của đơn vị, địa chỉ: http://csgt.vn. Người dân có thể truy cập và làm theo hướng dẫn để tham khảo xem phương tiện của mình có vi phạm không và đơn vị nào xử lý.

Bên cạnh đó, từ ngày 12/3, người vi phạm giao thông đường bộ tại 5 tỉnh, thành phố gồm: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Thuận đã có thêm hình thức nộp tiền phạt qua Cổng dịch vụ công quốc gia (truy cập: https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-trang-chu.html), thay cho hình thức trực tiếp đến trụ sở đơn vị phụ trách địa bàn để đóng tiền phạt.

NGƯT Nguyễn Thanh Hà - Hiệu trưởng trường THCS Thăng Long trao quà kỷ niệm cho học sinh lớp 9 trước ngày ra trường.

Xúc cảm hình ảnh trò tri ân thầy cô

GD&TĐ - Trước giờ chia tay mái trường, học sinh lớp 9 trường THCS Thăng Long (Hà Nội) tri ân thầy cô và lưu lại hình ảnh học trò với bao kỷ niệm đẹp.