Cảnh báo thiết bị tinh vi sử dụng để gian lận thi cử

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Công an thành phố Hà Nội đã điểm mặt một số thiết bị công nghệ siêu tinh vi sử dụng trong gian lận thi cử và cách nhận biết, phát hiện, xử lý.
Cảnh báo thiết bị tinh vi sử dụng để gian lận thi cử
Cảnh báo thiết bị tinh vi sử dụng để gian lận thi cử

Thiết bị ngày càng nhỏ hơn, tinh vi hơn

Tại hội nghị triển khai công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 do Sở GD&ĐT Hà Nội tổ chức, Thượng tá Ngô Xuân Hải - Phó trưởng phòng PA03 Công an thành phố Hà Nội đã hướng dẫn một số biện pháp đảm bảo an ninh, an toàn trong kỳ thi năm nay.

Ông Hải cho biết, hàng năm, Bộ Công an, Công an thành phố đều yêu cầu các đơn vị nghiệp vụ liên quan tổ chức, nắm bắt tình hình, rà soát, phát hiện các hoạt động buôn bán, tàng trữ, lưu hành các loại thiết bị gian lận thi cử. Qua đó, phát hiện nhiều vụ việc buôn bán, tàng trữ và đã xử lý.

Tuy nhiên, với sự phát triển khoa học công nghệ, ngày càng xuất hiện nhiều thiết bị nhỏ hơn, tinh vi, bí mật, dễ che giấu và khó phát hiện hơn.

Cảnh báo thiết bị tinh vi sử dụng để gian lận thi cử ảnh 1

Thượng tá Ngô Xuân Hải - Phó trưởng phòng PA03 Công an thành phố Hà Nội.

Thiết bị ghi hình ngụy trang với đặc điểm là dễ dàng cất giấu trong người hoặc ngụy trang tại nơi thí sinh ngồi thông qua những vật dụng được phép mang vào. Đặc điểm của các loại thiết bị này là có sim, tai nghe nhỏ và camera siêu nhỏ. Từ camera này ngụy trang để chụp đề thi chuyển ra ngoài. Thiết bị này có sim để bên ngoài gọi điện vào thì có thể tương tác với thí sinh trong phòng thi.

Một số thiết bị có camera ngụy trang và hỗ trợ kết nối wifi, thiết bị wifi sử dụng sim thẻ điện thoại, phần mềm cài đặt trên điện thoại bên ngoài và liên hệ với thiết bị mang vào phòng.

Các loại thiết bị ghi hình ngụy trang, camera có thể dưới dạng mắt kính nhỏ gọn, bút viết, có loại bút viết có cả màn hình, bàn phím ẩn dưới nắp bút; camera dưới dạng thắt lưng; camera dưới dạng khuy áo.

Trước đây, camera dưới dạng khuy áo thường có dây cắm vào tai nghe. Vì vậy, thí sinh phải dùng tóc dài để che dây nhưng bây giờ với micro siêu nhỏ, tai nghe siêu nhỏ dễ dàng sử dụng nên camera dạng khuy áo trở nên phổ biến. Ngoài ra còn có các loại camera ngụy trang dưới dạng trang sức đeo cổ, camera ngụy trang đồng hồ.

Với tai nghe siêu nhỏ và một thiết bị lắp thẻ sim có thể nhận cuộc gọi từ bên ngoài. Thiết bị này được ngụy trang dưới nhiều đồ vật, như giấu trong trang phục của thí sinh quấn quanh cổ áo, khâu chìm bên trong lớp áo...Sim điện thoại lắp đặt trong thiết bị. Thí sinh gắn tai nghe hạt đậu vào lỗ tai sát màng nhĩ trước khi vào phòng thi.

Có 2 cách để thí sinh chuyển đề thi ra bên ngoài từ thiết bị này đó là: đọc đề qua micro gửi ra ngoài hoặc từ camera siêu nhỏ chụp gửi ra ngoài. Sau đó, bên ngoài hướng dẫn vào qua tai nghe siêu nhỏ hoặc qua các màn hình chiếu nội dung văn bản. Tai nghe siêu nhỏ thường có kích thước 6-10 mm, pin 2 mm trong tai nghe.

Ngoài ra còn có các thiết bị khác hỗ trợ nhận cuộc gọi ngụy trang dưới dạng thẻ ATM, ngụy trang dưới dạng bút viết, máy tính. Ông Hải cho rằng, theo quy chế thí sinh không được mang máy tính có thẻ sim hoặc có sóng điện thoại vào phòng thi nhưng nếu không được kiểm tra kỹ thì rất khó phát hiện.

Đại diện PA03 cảnh báo một loại thiết bị mới xuất hiện gần đây là vòng và nhẫn đeo tay. Với loại này, khi nhận được nội dung không có màn hình phát ra nên sẽ chiếu ra một màn hình khác. Ví dụ, vòng đeo tay có thể chiếu vào lòng bàn tay, khi thí sinh che bàn tay làm bài thì vòng chiếu vào lòng bàn tay đủ nội dung để thí sinh chép bài.

Cảnh báo thiết bị tinh vi sử dụng để gian lận thi cử ảnh 2
Cảnh báo thiết bị tinh vi sử dụng để gian lận thi cử ảnh 3
Cảnh báo thiết bị tinh vi sử dụng để gian lận thi cử ảnh 4
Cảnh báo thiết bị tinh vi sử dụng để gian lận thi cử ảnh 5
Cảnh báo thiết bị tinh vi sử dụng để gian lận thi cử ảnh 6
Cảnh báo thiết bị tinh vi sử dụng để gian lận thi cử ảnh 7
Cảnh báo thiết bị tinh vi sử dụng để gian lận thi cử ảnh 8
Cảnh báo thiết bị tinh vi sử dụng để gian lận thi cử ảnh 9

Công an thành phố Hà Nội điểm mặt một số thiết bị công nghệ siêu tinh vi.

Phát hiện thí sinh gian lận, cần xử lý kịp thời

Thượng tá Ngô Xuân Hải lưu ý, trước khi vào phòng thi, cán bộ coi thi cần tuyên truyền nhắc nhở và nghiêm cấm thí sinh mang thiết bị này vào phòng thi, nếu cố tình vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm khắc, nếu làm lộ đề có thể xem xét, xử lý hình sự.

Ông Hải lưu ý, những vật dụng khả nghi thường có nút nguồn để sạc pin, khe cắm thẻ nhớ, camera, có màn hình hiện một số biểu tượng ghi âm, phát wifi, sóng điện thoại (những biểu tượng này rất nhỏ). Bên cạnh nhắc nhở thí sinh, thầy cô phải quan sát kiểm tra một số thiết bị nghi vấn. Đồng hồ thông minh phải để ở ngoài phòng thi.

Sau khi phát đề thi, thí sinh lẩm nhẩm đọc đề, không tập trung làm bài, có biểu hiện giật mình khi giám thị đến gần, hay quan sát cán bộ coi thi, mặc nhiều áo, cổ áo túi áo cộm hoặc để tóc dài trùm tai, trùm gáy, loay hoay dùng thiết bị chụp ra bên ngoài, nhìn vào thiết bị để đọc từng dòng, từng chữ viết vào... là một số biểu hiện của thí sinh gian lận.

Quy trình phát hiện xử lý thí sinh gian lận đã trong quy chế thi. Tuy nhiên, ông Hải nhấn mạnh, khi phát hiện thí sinh gian lận, giám thị cần báo ngay cho lực lượng công an để xử lý. Đã xảy ra tình trạng giám thị phát hiện phát hiện thí sinh gian lận, lập biên bản niêm phong giữ đến cuối buổi thi mang về nộp điểm trưởng, điểm trưởng nộp hội đồng thi là xử lý là muộn.

Theo ông Hải, việc phát hiện đề thi có dấu hiệu bị lộ hay không rất quan trọng vì ảnh hưởng đến phạm vi cả nước. Vì vậy, khi phát hiện các thiết bị gian lận thầy cô phải báo cáo ngay cho điểm trưởng, điểm trưởng báo ngay cho công an. Từ đó sẽ truy xét, xác định đối tượng trong và ngoài là ai, phạm vi lộ đề đến mức độ nào? Nếu ngăn chặn được, phạm vi lộ chưa lớn có thể xử lý gọn.

Trước khi kỳ thi diễn ra, Bộ Công an, Công an thành phố Hà Nội, Sở GD&ĐT Hà Nội đề nghị thủ trưởng các đơn vị, trường học quan tâm công tác tập huấn, phổ biến quy chế thi cho tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh nắm rõ. Từ đó nâng cao trách nhiệm, hạn chế các trường hợp vi phạm và gian lận thi cử.

Là Thị Vân (đứng thứ 3 từ trái sang, hàng 2) và bạn bè thực tập tại Trường Mầm non Chiềng Sinh, tỉnh Sơn La. Ảnh: NVCC.

Nữ sinh người Thái đam mê môn võ Boxing

GD&TĐ - Hiện đang học ngành Giáo dục mầm non tại Trường ĐH Tây Bắc, Là Thị Vân, người dân tộc Thái, còn có niềm đam mê với môn thể thao đối kháng Boxing.
Ảnh minh họa/INT

Cú hích từ Nga

GD&TĐ - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 1/6 tuyên bố việc Nga tiến hành cuộc chiến tại Ukraine đã đánh thức NATO sau nhiều năm chia rẽ.
Học sinh Trường THCS & THPT Trần Ngọc Hoằng, huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) tham gia bữa cơm tại trường do các thầy cô nấu. Ảnh Trường Tiến

Giúp trò nghèo vững tâm vượt vũ môn

GD&TĐ - Cùng với ôn thi giai đoạn nước rút, các địa phương, nhà trường còn bằng mọi cách huy động nguồn lực tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh dự thi.