Cảnh báo nguy cơ đổ sụp của núi băng Mont Blanc

Một phần của núi băng Mont Blanc đang có nguy cơ đổ sụp khiến giới chức Italy phong tỏa một số tuyến đường quanh núi và sơ tán hoạt động leo núi trên dãy Alps.
Băng đang tan nhanh trên dãy Alps nói chung và đỉnh Mont Blanc nói riêng. Ảnh Tân Hoa Xã.
Băng đang tan nhanh trên dãy Alps nói chung và đỉnh Mont Blanc nói riêng. Ảnh Tân Hoa Xã.

Trong thông báo ngày 24/9, Thị trưởng thành phố Courmayeur, Stefano Miserocchi cho biết, ước tính khoảng 250.000 m3 băng đá có thể tách lở khỏi núi Mont Blanc - ngọn núi cao nhất châu Âu.

Ông Miserocchi cũng đã quyết định đóng cửa 2 tuyến đường và sơ tán người leo núi sau khi các chuyên gia cảnh báo một phần núi băng của ngọn núi này đang trượt dần xuống với tốc độ ngày càng tăng, đe dọa thung lũng Ferret.

Trong khoảng cuối tháng 8 và đầu tháng 9, tầng dưới của núi băng đang trượt dần xuống với tốc độ 50-60cm/ngày. Ông Miserocchi nhấn mạnh điều này cho thấy những gì mà ngọn núi cao 4.800m này đang phải trải qua do biến đổi khí hậu.

Trong khi đó, tại kỳ họp lần thứ 74 của Đại hội đồng Liên hợp quốc đang diễn ra tại New York, Mỹ, Thủ tướng Italy Giuseppe Conte nhấn mạnh cộng đồng quốc tế cần có hành động cấp bách trước tình trạng biến đổi khí hậu. Ông nêu rõ việc một phần núi băng Mont Blanc có nguy cơ đổ sụp là lời cảnh báo "rõ ràng".

Trước đó, nhiều nghiên cứu của giới khoa học cũng đã cảnh báo về tình trạng Trái đất ấm lên đe dọa làm tan chảy các tầng băng vĩnh cửu và khiến các núi băng dần biến mất.

Theo TTXVN/VTVNEWS
Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

Đồng Nai sẽ đấu giá hơn 77 ha đất

GD&TĐ - Với diện tích hơn 77 ha, từ nay đến hết năm 2023, Đồng Nai sẽ đấu giá quyền sử dụng 36 khu đất. Ước tính, tổng giá trị khoảng 781 tỷ đồng.