Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Cảnh báo hội chứng viêm bí ẩn gắn với Covid-19

Lê Đức - 27/05/2020, 06:26 GMT+7 | Khoa học

Các bác sĩ đã chẩn đoán hội chứng này ở một người 20 tuổi tại San Diego và một người 25 tuổi ở Long Island, New York, theo The Washington Post. Một số trường hợp tương tự đã được ghi nhận ở những bệnh nhân trong độ tuổi 20 đang nhập viện tại Trung tâm Y tế Langone của Đại học New York, thành phố New York.

Trung tâm Phòng và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đã ban bố cảnh báo một hiện tượng hiếm gặp nhưng gây tử vong ở trẻ em. Hiện tượng trên được CDC gọi là triệu chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em (MIS-C). 

Những bệnh nhân có xu hướng gặp các triệu chứng tương tự như ở người mắc bệnh Kawasaki hiếm gặp (bệnh viêm mạch máu cấp tính được đặt theo tên bác sĩ nhi khoa người Nhật đã tìm ra bệnh này vào năm 1967). 

Căn bệnh này gây viêm thành mạch máu và trong trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến tổn thương tim. Các triệu chứng có thể bao gồm sốt, đau bụng, nôn mửa, tiêu chảy, đau cổ, phát ban, đau mắt đỏ và uể oải.

Ở trẻ nhỏ, các triệu chứng của hội chứng về căn bản giống với bệnh Kawasaki hơn, nhưng ở thanh thiếu niên và người trưởng thành dường như có nhiều phản ứng viêm quá mức liên quan đến tim và các cơ quan khác, The Washington Post đưa tin. 

“Những người lớn trải qua các triệu chứng nặng hơn”, Tiến sĩ Jennifer Lighter, một bác sĩ bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại NYU Langone cho biết.

TS Jennifer Lighter lo ngại rằng, hội chứng này có thể ít được chẩn đoán ở người lớn, một phần vì nhiều bác sĩ ngoài môi trường nhi khoa chưa bao giờ thấy các trường hợp mắc bệnh Kawasaki. 

Các bác sĩ tại Bệnh viện Rady Children ở San Diego, nơi chẩn đoán trường hợp bệnh nhân 20 tuổi, hiện đang thiết lập một hệ thống để nhân viên chẩn đoán bệnh cho người lớn và họ đang nói chuyện với các quan chức y tế để cố gắng mở rộng cảnh báo về hội chứng này rằng nó ảnh hưởng cả tới những người trẻ tuổi.

CDC cho biết: “Các cơ sở chăm sóc y tế đã và đang chăm sóc cho nhiều bệnh nhân dưới 20 tuổi gặp các triệu chứng MIS-C cần thông báo về các ca nhiễm cho các cơ quan y tế địa phương, bang hoặc vùng lãnh thổ”. 

Nhiều bệnh nhân mắc MIS-C có kháng thể chống lại SARS-CoV-2, chứ không bị nhiễm trùng chủ động, điều này cho thấy hội chứng này có thể là kết quả của phản ứng miễn dịch chậm trễ đối với virus.

Hiện tại, đã có hơn 20 tiểu bang báo cáo các trường hợp mắc MIS-C, với tổng số trường hợp ở Mỹ ước tính là vài trăm người, theo The Washington Post đưa tin. Chỉ riêng thành phố New York đã báo cáo 89 trường hợp được xác nhận, với 157 trường hợp đang được điều tra, NBC News 4 đưa tin.

Theo Livescience

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm