Cảnh báo học sinh đuối nước khi hè về

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - 4 em nhỏ đuối nước thương tâm ở Thái Nguyên là sự cảnh báo cho học sinh những kỹ năng cần thiết trước khi hè về.
Người dân xóm Bìa và các em học sinh trường tiểu học Thành Công 2 thương tiếc hai em nhỏ bị đuối nước.
Người dân xóm Bìa và các em học sinh trường tiểu học Thành Công 2 thương tiếc hai em nhỏ bị đuối nước.

Những vụ đuối nước thương tâm

Theo nguồn tin từ UBND xã Thành Công, TP Phổ yên, tỉnh Thái Nguyên, khoảng 12 giờ trưa ngày 25/3, tại hồ Đồng Giang, xóm Xuân Dương đã xảy ra vụ tai nạn đuối nước khiến 2 em nhỏ bị tử vong.

Qua xác minh thông tin, 2 em nhỏ là Hoàng Anh Việt sinh năm 2012 và Hoàng Thiên Ân sinh năm 2014 (hai anh em ruột) là học sinh trường tiểu học Thành Công 2. Hai học sinh nghèo này trú tại xóm Bìa, xã Thành Công đã cùng một số bạn cùng học rủ nhau đi đến khu vực hồ Đồng Giang chơi.

Cảnh báo học sinh đuối nước khi hè về  ảnh 1

Hiện trường nơi hai em Hoàng Anh Việt sinh năm 2012 và Hoàng Thiên Ân sinh năm 2014(hai anh em ruột) là học sinh trường tiểu học Thành Công 2 bị đuối nước.

Thấy hồ nước nên các em rủ nhau xuống tắm thì xảy ra đuối nước. Hai anh em cứu nhau nên cùng bị chìm. Người dân địa phương đã phát hiện, sơ cứu ban đầu và đưa đến trạm y tế xã Thành Công để cấp cứu nhưng hai em đã không qua khỏi.

Cảnh báo học sinh đuối nước khi hè về  ảnh 2

Đoàn đại diện Hội Chữ thập đỏ TP Phổ Yên đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình hai em Hoàng Anh Việt và Hoàng Thiên Ân.

Ông Đặng Văn Tỵ, Chủ tịch UBND xã Thành Công cho biết: “Đây là một vụ việc đuối nước rất thương tâm. Hai em nhỏ là con em của một gia đình nghèo.

Buổi sáng, người cha mới đi làm ăn xa, mẹ vào ca làm của công ty. Đến buổi trưa thì nhận tin xấu. Sau khi sự việc xảy ra, UBND xã đã cử đoàn đại diện Đảng ủy, chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể xã hội đến thăm hỏi, động viên, hỗ trợ gia đình hai em nhỏ.”

Trước đó, ngày 22/3, nhiều người dân ở huyện Hiệp Hòa (Bắc Giang) bàng hoàng đau xót khi biết tin hai học sinh Vũ Công Dũng và Trần Hoàng Dũng Tiến sinh 2009 ở thôn Ninh Sơn, xã Hoàng Lương bị đuối nước.

Sự việc xảy ra vào chiều 22/3. Khoảng 13 giờ cùng ngày, ba em gồm: Vũ Công Dũng, Trần Hoàng Dũng Tiến và Nguyễn Đăng H (sinh năm 2008) cùng trú ở thôn Ninh Sơn, xã Hoàng Lương cùng nhau đi xe máy điện sang nhà người thân ở xã Hà Châu, huyện Phú Bình (tỉnh Thái Nguyên) chơi.

Vào lúc 13 giờ 30 phút, cả ba qua cầu treo Hà Châu bắc qua sông Cầu nối liền hai xã Đồng Tân (Hiệp Hòa) và xã Hà Châu(Phú Bình) thì hai em Dũng và Tiến rủ nhau xuống sông tắm. Sau đó, Dũng và Tiến bị cuốn vào chỗ nước sâu. Em Nguyễn Đăng H đứng trên bờ dùng gậy cứu bạn nhưng không kịp. Em H và người dân đã báo tin đến Công an xã Hà Châu.

Sau thời gian tích cực tìm kiếm, khoảng 16 giờ cùng ngày, lực lượng cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh Thái Nguyên) tìm thấy và trục vớt thi thể hai cháu. Đồng thời bàn giao cho gia đình để tổ chức mai táng theo phong tục địa phương.

Tích cực giáo dục kỹ năng sống

Trước những vụ việc đuối nước mới xảy ra, ông Hoàng Công Lộc, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) thành phố Phổ Yên đã đưa ra lời khuyến cáo: "Cuối mùa xuân đầu mùa hạ là thời điểm giao mùa giữa lạnh và nóng nên khi có nắng mới lên, các cháu học sinh nhỏ tuổi thường hiếu kì và thích bơi lội, tắm sông, tắm hồ dẫn đến tai nạn đuối nước thường xảy ra vào thời điểm này.

Đề nghị các nhà trường cần tích cực giáo dục kỹ năng sống, cách thức thoát hiểm cho các em học sinh để đảm bảo an toàn tính mạng. Các gia đình có con em đang độ tuổi học sinh cũng cần quan tâm giám sát chặt chẽ để tránh xảy ra tai nạn đáng tiếc.

Đặc biệt lưu ý, các công trình dự án trên địa bàn đang được thi công hối hả, trong các dự án thường có những hố nước sâu. Khi mùa mưa lũ về rất dễ xảy ra ta tai nạn đuối nước. Các cấp chính quyền và chủ đầu tư, nhà thầu thi công cần cắm các biển cảnh báo nguy hiểm để nhân dân biết tránh tai nạn không đáng có".

Qua hai vụ việc nêu trên, một lần nữa cảnh báo và cảnh tỉnh những người lớn trong mỗi gia đình hãy nâng cao trách nhiệm quan tâm, chăm sóc, dạy dỗ và giám sát con cháu để không còn xảy ra những cái chết đau lòng.

Do đó, yêu cầu đặt ra hiện nay là rất cần sự quan tâm vào cuộc quyết liệt của chính quyền các cấp nói chung cũng như gia đình nói riêng trong phòng, chống tình trạng đuối nước ở lứa tuổi học sinh mỗi khi hè về.

Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Zvecan, phía bắc Kosovo, ngày 30 tháng 5 năm 2023. © Ảnh AP / Marjan Vucetic

NATO sẽ đưa thêm 700 quân tới Kosovo

GD&TĐ - NATO sẽ đưa thêm 700 binh sĩ tới Kosovo, nơi 30 nhân viên an ninh của họ bị thương trong các cuộc đụng độ với người biểu tình Serbia địa phương.