Cảnh báo gian lận thi công nghệ cao

GD&TĐ - Bố trí nơi bảo quản vật dụng cá nhân và các tài liệu, vật dụng bị cấm mang vào phòng thi của thí sinh cách phòng thi tối thiểu 25 mét là quy định mới trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay.
Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: INT
Thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021. Ảnh: INT

Dù một số nơi có khó khăn, nhưng các địa phương đều nhanh chóng đưa ra giải pháp để thực hiện tốt nhất quy định này.

Linh hoạt phương án

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, điểm thi Trường THPT Trần Đại Nghĩa (Cần Thơ) có tổng số 592 thí sinh. Thầy Trịnh Nguyễn Thi Bằng, Hiệu trưởng nhà trường, cho biết: Công tác chuẩn bị cơ bản hoàn tất với 25 phòng thi chính thức, 3 phòng chờ, 2 phòng thi dự phòng. Với quy định bố trí nơi bảo quản vật dụng cá nhân và các tài liệu, vật dụng bị cấm mang vào phòng thi của thí sinh cách phòng thi tối thiểu 25m, điểm thi Trường THPT Trần Đại Nghĩa cũng sẵn sàng.

“Nhà trường lên 2 phương án bảo quản vật dụng của thí sinh, đó là: Bố trí 1 thùng giấy (túi nilon)/phòng thi; hoặc bố trí 3 bàn ghép/phòng thi tại nhà thi đấu thể dục thể thao của trường. Trên thùng giấy (túi nilon), hoặc bàn đều có ghi số phòng thi. Thí sinh có nhu cầu sẽ theo số phòng thi ghi trên đó để gửi vật dụng. Điểm thi bố trí 3 cán bộ giám sát tại địa điểm này.

Sau khi tính giờ làm bài 15 phút, cán bộ điểm thi sẽ khóa cửa, niêm phong. Hiệu lệnh hết giờ làm bài, cán bộ điểm thi mở niêm phong, giám sát khi các em nhận lại vật dụng; thực hiện khóa cửa, niêm phong khi hoàn tất” - thầy Trịnh Nguyễn Thi Bằng chia sẻ.

Tuy nhiên, với số lượng thí sinh khá lớn nên tiên liệu sẽ có khó khăn khi các em đồng loạt vào lấy vật dụng sau giờ thi. Do đó, theo thầy Bằng, nhà trường đã tuyên truyền, nhắc nhở các em hạn chế mang vật dụng cá nhân (đặc biệt là điện thoại), trừ những vật dụng thiết yếu được phép mang vào phòng thi. Để hỗ trợ thí sinh tối đa, trường bố trí 5 điện thoại bàn (hoặc điện thoại di động chỉ có chức năng nghe gọi) tại sảnh A (tầng trệt, cách xa phòng thi) phục vụ thí sinh có nhu cầu liên lạc với gia đình khi hết giờ thi. Những điện thoại này được tắt nguồn và niêm phong trước khi hết giờ thi, lưu giữ tại phòng làm việc điểm thi theo quy định.

“Những năm vừa qua ít học sinh của trường đến điểm thi mang theo điện thoại. Với lợi thế khuôn viên rộng, phụ huynh có chỗ đỗ xe thoải mái nên nhu cầu dùng  điện thoại để liên lạc không nhiều” - thầy Trịnh  Nguyễn Thi Bằng cho hay.

Tại Bình Dương, thông tin từ Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nguyễn Phương Dung, các điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2022 sử dụng nhà đa năng để bảo quản vật dụng của thí sinh. Còn khoảng 3 điểm thi không có nhà đa năng, Ban Chỉ đạo đã đồng ý phương án bổ sung cơ sở vật chất cho điểm thi, đó là thiết kế thêm nhà tạm, cách các phòng thi tối thiểu 25m để chứa vật dụng của thí sinh, bảo đảm đúng quy chế.

Mặc dù là quy định mới của năm nay, nhưng việc bố trí địa điểm để vật dụng của thí sinh cách phòng thi tối thiểu 25m đã được Trường Trường THPT Gang Thép (TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên) thực hiện nhiều năm qua. Năm nay, điểm thi đóng tại trường có khoảng 700 thí sinh dự thi. Thông tin từ Hiệu trưởng Ngô Thị Quyên, thực tế triển khai cho thấy, việc này không khó khăn, phức tạp. Lý do số thí sinh mang điện thoại và vật dụng không được phép mang vào phòng thi không nhiều.

“Thi tốt nghiệp THPT, thí sinh dự thi gần nhà nên hầu như không có nhu cầu mang điện thoại đến trường để liên lạc với người thân. Bên cạnh đó, nhà trường luôn tuyên truyền, phân tích cho học sinh về việc không nên mang các vật dụng không được phép đến trường thi và các em cơ bản thực hiện tốt.

Do đó, nhiều năm nay, tại điểm thi Trường THPT Gang Thép, thí sinh hầu như chỉ mang đủ vật dụng được phép mang vào phòng thi. Nếu cần sử dụng điện thoại sau giờ thi, các em có thể mượn của bảo vệ, thầy cô làm công tác thi tại điểm thi. Trường hợp thí sinh cần gửi vật dụng sẽ được hỗ trợ tại một phòng riêng ngay ở cổng vào” - cô Ngô Thị Quyên trao đổi.

Cảnh báo gian lận thi công nghệ cao ảnh 1
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THPT 2021 tại TPHCM. Ảnh: INT

Đề cao tinh thần tự giác

Quy định nơi bảo quản vật dụng cá nhân và các tài liệu, vật dụng bị cấm mang vào phòng thi của thí sinh phải cách phòng thi tối thiểu 25 mét nhằm hạn chế thí sinh gian lận bằng thiết bị công nghệ cao. Đây cũng là nội dung được lưu ý đặc biệt trong kỳ thi năm nay.

Tại Cần Thơ, chia sẻ của thầy Trịnh Nguyễn Thi Bằng, sở GD&ĐT đã tổ chức tập huấn cho lãnh đạo, thư ký điểm thi về các thiết bị công nghệ cao có thể sử dụng để gian lận trong thi cử do Công an TP Cần Thơ thực hiện. Sau đó, lãnh đạo điểm thi về hướng dẫn lại cho cán bộ, giáo viên nhà trường.

“Nghiệp vụ của cán bộ coi thi vô cùng quan trọng. Thầy cô bên cạnh nhận diện được thiết bị cần quan sát để phát hiện thí sinh có biểu hiện vi phạm qua hành vi trong quá trình làm bài thi. Ngoài ra, để hạn chế tối đa gian lận bằng công nghệ cao, tại điểm thi sẽ tắt hết sóng wifi trong giờ thi; đồng thời tuyên truyền, vận động để các hộ dân cạnh điểm thi hạn chế phát sóng wifi thời điểm này” - thầy Trịnh Nguyễn Thi Bằng đưa thêm giải pháp.

Với cô Nguyễn Phương Lan, Hiệu trưởng Trường THPT Lục Nam (Bắc Giang), để hạn chế tối đa gian lận thi cử, nhà trường tuyên truyền tới học sinh, phụ huynh học sinh hiểu được tính chất của kỳ thi; nắm chắc quy chế thi. Cùng với đó, trường triển khai hướng dẫn của công an về cách nhận biết các thiết bị công nghệ cao cho cán bộ coi thi. Chuẩn bị tốt cơ sở vật chất; phối hợp với lực lượng công an kiểm tra trước mỗi buổi thi (tắt hệ thống mạng, kiểm tra các phòng thi…) trong phòng thi cũng như tuần tra vòng ngoài nhà trường trong thời gian diễn ra kỳ thi.

Liên quan đến nội dung này, bên cạnh việc quán triệt thật kỹ đến học sinh, phụ huynh học sinh về tuân thủ kỷ luật phòng thi, hậu quả nếu vi phạm, cô Ngô Thị Quyên cho rằng, việc cán bộ coi thi được tập huấn về thiết bị công nghệ cao có thể sử dụng gian lận thi cử, nắm chắc quy chế thi, có kinh nghiệm coi thi và xử lý tình huống vô cùng quan trọng. “Bên cạnh đó, thí sinh cũng có thể lợi dụng việc đeo khẩu trang vào phòng thi để gắn thiết bị. Nếu được nên cho các em bỏ khẩu trang khi vào phòng thi” - cô Ngô Thị Quyên đề xuất.