Cảnh báo dịch vụ lấy lại tiền cho người bị lừa đảo

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Quảng bá trên mạng xã hội có thể lấy lại tiền cho người bị lừa đảo, Phan Văn Khải yêu cầu nạn nhân chuyển tiền rồi chiếm đoạt.
Phan Văn Khải tại cơ quan điều tra. (Ảnh: CANA)
Phan Văn Khải tại cơ quan điều tra. (Ảnh: CANA)

Ngày 14/9, Công an huyện Thanh Chương (Nghệ An) vừa bắt giữ Phan Văn Khải (SN 2005, trú tại xã Thanh Đức, huyện Thanh Chương) về hành vi sử dụng công nghệ cao lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

Tháng 7/2023, Khải đăng tải các bài viết trên Facebook với nội dung có thể giúp các nạn nhân bị lừa đảo qua mạng lấy lại tiền đã mất.

Thanh niên này sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh, chế ra các hình ảnh lấy lại thành công tiền cho người bị chiếm đoạt rồi gửi cho nạn nhân.

Sau khi được người khác tin tưởng, Khải yêu cầu bị hại chuyển tiền để được hoàn trả số tiền bị lừa đảo. Nhận được tiền, nam thanh niên này cắt đứt mọi liên lạc với nạn nhân.

Tại cơ quan điều tra, Khải thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình.

Tang vật vụ án bị thu giữ. (Ảnh: CANA) ảnh 1

Tang vật vụ án bị thu giữ. (Ảnh: CANA)

Bước đầu, công an làm rõ chỉ trong tháng 8/2023, thanh niên này lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của 11 bị hại trên cả nước với số tiền 48 triệu đồng.

Cơ quan công an khuyến cáo, người dân cần cảnh giác với các thủ đoạn nêu trên. Tuyệt đối không cung cấp thông tin cá nhân cho bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi chưa biết họ là ai và sử dụng mục đích gì.

Không thực hiện yêu cầu chuyển tiền cho người không quen biết qua mạng xã hội.

Khi phát hiện các vụ việc nghi ngờ có dấu hiệu tội phạm, hãy liên hệ ngay với Công an nơi cư trú để được hướng dẫn, xử lý.

Sách được trưng bày tại phòng lưu trữ Đại học Transylvania là những ấn bản đời đầu, hiếm với giá trị lên đến hàng nghìn USD.

Vụ trộm sách trị giá 6 triệu USD

GD&TĐ - Kẻ trộm đóng giả thành những người đàn ông lớn tuổi vào tham quan Đại học Transylvania rồi 'khoắng sạch' những cuốn sách quý, trị giá 6 triệu USD.