Cảnh báo chấn thương do súng tự chế

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang (Hà Giang) vừa phát đi cảnh báo chấn thương do súng tự chế.
Bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật gắp viên đạn. Ảnh: BV.
Bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật gắp viên đạn. Ảnh: BV.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quang (Hà Giang) vừa tiếp nhận bệnh nhi 14 tuổi, trong tình trạng cẳng chân trái sưng nề, đau đỏ, có vết thương rộng khoảng 2mm và chảy máu.

Ngay sau khi tiếp nhận, các bác sĩ thăm khám và làm các chỉ định cận lâm sàng. Kết quả chụp X-quang cho thấy, cẳng chân trái của bệnh nhân bị găm 1 dị vật có kích thước 0,3 cm, cơ cẳng chân trái bị dập nát từ vết thương do hỏa khí gây nên.

Bệnh nhi được chỉ định mổ cấp cứu để lấy dị vật ngay sau đó. Do dị vật sâu sát xương, mạch máu và thần kinh nên quá trình lấy dị vật khá khó khăn.

Phim X-quang cho thấy viên đạn nằm ở cẳng chân bệnh nhi. Ảnh: BV.

Phim X-quang cho thấy viên đạn nằm ở cẳng chân bệnh nhi. Ảnh: BV.

Sau khi cố định dị vật, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật lấy được 1 dị vật là mảnh đạn vỡ có đường kính khoảng 1-2mm, đạn dạng bi từ cẳng chân trái của bệnh nhi.

Sau phẫu thuật, bệnh nhi ổn định và được chuyển theo dõi, điều trị tại Khoa Ngoại chấn thương của bệnh viện.

Viên đạn được lấy ra thành công. Ảnh: BV.

Viên đạn được lấy ra thành công. Ảnh: BV.

Hiện nay, nhiều người dân vẫn chưa ý thức được tác hại của các loại vũ khí tự chế, thường lén lút chế tạo và sử dụng. Mặc dù súng tự chế được chế tạo thô sơ, nhưng tỷ lệ sát thương cao, bắn ở cự ly gần có thể dẫn đến chết người.

Nếu chẳng may gặp phải tai nạn do súng đạn tự chế, đạn hỏa khí... gia đình cần nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được hỗ trợ và can thiệp kịp thời.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ