Cần Thơ xuất khẩu 18,5 tấn sầu riêng sang thị trường Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Cần Thơ xuất khẩu sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư ký kết giữa bộ Nông nghiệp và PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.
Nghi thức cắt băng xuất khẩu chuyến sầu riêng Cần Thơ sang Trung Quốc.
Nghi thức cắt băng xuất khẩu chuyến sầu riêng Cần Thơ sang Trung Quốc.

Ngày 17/3, Sở NN&PTNT TP Cần Thơ tổ chức Lễ xuất khẩu sầu riêng đầu tiên theo Nghị định thư ký kết giữa Bộ NN&PTNT Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Lô hàng xuất khẩu lần này là 18,5 tấn sầu riêng được trồng tại Hợp tác xã (HTX) Trường Phát, quận Ô Môn. Doanh nghiệp xuất khẩu là Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Ngọc Minh Lạng Sơn, DN nhập khẩu là Công ty TNHH Logistic Pan Asia Thẩm Quyến (Trung Quốc).

Những năm gần đây, tại Cần Thơ, cây sầu riêng đang được phát triển và đầu tư với diện tích tăng dần, từ 537 ha (năm 2015) lên gần 3.000 ha (năm 2022), tập trung trồng chủ yếu tại huyện Phong Điền (1.731 ha), huyện Thới Lai (333 ha) và quận Ô Môn (233 ha).

Cần Thơ xuất khẩu 18,5 tấn sầu riêng sang thị trường Trung Quốc ảnh 1

Lô sầu riêng Cần Thơ đầu tiên xuất khẩu sang Trung Quốc.

Trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ trồng từ đất lúa kém hiệu quả, từ vườn tạp sang các loại cây ăn trái vào năm 2018, sầu riêng vẫn là cây trồng được bà con ưu tiên lựa chọn và gần 90% giống sầu riêng là Ri 6.

Đối với vùng trồng sầu riêng xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc, hiện TP Cần Thơ đã gửi được 42 bộ hồ sơ (tương ứng 42 vùng trồng với diện tích 851,50 ha và 1.051 hộ tham gia).

Phía Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã tiến hành kiểm tra được 8/42 vùng trồng với 175,06 ha và 169 hộ tham gia. Kết quả cả 8 vùng đều đạt yêu cầu và đã được cấp mã số.

Hợp tác xã (HTX) trồng sầu riêng Trường Phát thuộc phường Trường Lạc, quận Ô Môn là 1 trong 8 đơn vị đầu tiên ở TP. Cần Thơ được Tổng Cục Hải quan Trung Quốc cấp mã số vùng trồng.

Cần Thơ xuất khẩu 18,5 tấn sầu riêng sang thị trường Trung Quốc ảnh 2

Lãnh đạo thành phố Cần Thơ phát biểu tại buổi lễ.

Để thêm nhiều nông dân trồng sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc, ông Nguyễn Ngọc Hè, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ yêu cầu ngành nông nghiệp cần giải pháp phát triển bền vững: Khuyến cáo của ngành nông nghiệp, vận động nhân dân không đốn chặt các loại cây ăn trái có giá trị để trồng sầu riêng, liên kết chặt với doanh nghiệp để đảm bảo an toàn, hiệu quả;

Đồng thời, hỗ trợ bà con nhà vườn xây dựng mã vùng trồng ở các vùng đã có, hỗ trợ bà con tiếp cận các doanh nghiệp thu mua xuất khẩu; tăng cường kết nối doanh nghiệp để liên kết với các vùng sản xuất tập trung…